![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 3 - 2x = 3 . (5 - x) + 4
3 - 2x = 15 - 3x + 4
-2x + 3x = 15 + 4 - 3
x = 16
b, 4 - (7x + 2017) = 6 . (5 - x) - 2017
4 - 7x - 2017 = 30 - 6x - 2017
-7x + 6x = 30 - 2017 - 4 + 2017
-x = 26
x = -26
c, 15 - x . (x + 1) = 4 - x^2 + 2x
15 - x^2 - x = 4 - x^2 + 2x
-x^2 - x + x^2 - 2x = 4 - 15
-3x = -11
x = 11/3
d, -4 . (x - 5) + 2016 = 3 . (8 - x) - (2x - 2016)
-4x + 20 + 2016 = 24 - 3x - 2x + 2016
-4x + 3x +2x = 24 + 2016 - 20 - 2016
x = 4
đúng 100%
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(-x-6\right).\left(x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x-6=0\\x+9=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-6\\x=-9\end{cases}}}\)
\(b,-2.\left(x+3\right)-15=3.4+2x+7\)
\(-2x-6-15=12+2x+7\)
\(-2x-21=19+2x\)
\(-2x-2x=19+21\)
\(-4x=40\)
\(x=-10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(2x2 + 1)(x-3)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x^2=-1\Rightarrow x^2=-\frac{1}{2}\left(vl\right)\\x=3\end{cases}}\)
Vậy x=3
48-(15-x)5=48
(15-x)5=48-48
(15-x)5=0
=> 15-x =0
x =15-0
x =15
Vậy x=15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(\left(x-4\right)\left(y+1\right)=8\)
Do \(y\)là số tự nhiên nên \(y+1\ge1\)nên
ta có bảng giá trị:
x-4 | 1 | 2 | 4 | 8 |
y+1 | 8 | 4 | 2 | 1 |
x | 5 | 6 | 8 | 12 |
y | 7 | 3 | 1 | 0 |
2) \(\left(2x+3\right)\left(y-2\right)=15\)
Có \(x\)là số tự nhiên nên \(2x+3\ge3\). Ta xét bảng giá trị:
2x+3 | 3 | 5 | 15 |
y-2 | 5 | 3 | 1 |
x | 0 | 1 | 6 |
y | 7 | 9 | 3 |
3) \(xy+2x+y=12\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)+y+2=14\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(y+2\right)=14\)
Tiếp tục bạn làm tương tự 1) và 2).
4) \(xy-x-3y=4\)
\(\Leftrightarrow y\left(x-3\right)-x+3=7\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(y-1\right)=7\)
Tiếp tục bạn làm tương tự 1) và 2).
tìm số tự nhiên x biết
a)2^x-15=17
b)(7^x-11)^3=2^5.5^2+200
c)2.3^x=10.3^12+8.27^4
d)(2x-150^5=(2x-15)^3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2\(^x\)- 15 = 17
\(\Rightarrow\)2\(^x\) = 32
\(\Rightarrow\)x = 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (x+3)(2x-7)=15
=> x=-4 hoặc 9/2
c)(x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=0
=> x=-4, x=-3, x=-2, x=-1
3 . ( 4 - 2x ) = x + 15
=> 12 - 6x = x + 15
=> - 6x - x = 15 - 12
=> - 7x = 3
=> x = 3 : ( - 7 )
=> \(x=\frac{3}{-7}\)
3.(4 - 2x ) = x +15
=> ( 3.4 ) - (3.2x) = x+15
=> 12 - 6x = x+15
=> -6x - x =15 -12
=> -7x =3
=> x =3:(-7)