![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
|2x-1|5 = |1-2x|3
=> |2x-1|=|1-2x| = 1 vì 5 và 3 là hai số nguyên tố cùng nhau.
Xét |2x-1| và |1-2x|
=> \(\orbr{\begin{cases}1-2x< 0\\2x-1< 0\end{cases}}\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}1-2x>0\\2x-1>0\end{cases}}\)
Th1: 1-2x <0
=> 1-2x = -1
=> x =1-(-1) : 2 = 1 (chọn)
Th2: 2x-1 <0
=> 2x - 1 = -1
=> x = (-1+1):2
=> x = 0 (chọn)
Th3: 1-2x >0
=> 1-2x = 1
=> x = (1-1):2
=> x = 0 (Chọn)
th4: 2x-1 >0
=> 2x-1 = 1
=> x = (1+1):2
=> x = 1 (chọn)
Vậy x = 0 hoặc x =1
\(|2x-1|^5=|1-2x|^3\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=1-2x\\|2x-1|=|1-2x|\end{cases}}\)
Trường hợp 1:
\(2x-1=1-2x\)
\(2x+2x=1+1\)
\(4x=2\)
\(\Rightarrow x=0,5\)
Trường hợp 2:
\(|2x-1|=|1-2x|\)
\(\Rightarrow x\le0\)
\(\Rightarrow-2x+1=1-2x\)
\(\Rightarrow-2x+1=-2x+1\)
\(\Rightarrow x\in N\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,\(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right).\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=1\\2x-1=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=2\\2x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\\x=0\end{cases}}\)
\(b,5^x+5^{x+1}=650\)
\(\Leftrightarrow5^x+5^x.5^2=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.\left(1+5^2\right)\)\(=650\)
\(\Leftrightarrow5^x.26=650\)
\(\Leftrightarrow5^x=650\div26\)
\(\Leftrightarrow5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(c,3^{x-1}+5.3^{x-1}=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}.\left(1+5\right)=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}.6=162\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=162\div6\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=27\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+1\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1: (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 < 0 (1)
Ta có: (1/2x - 5)20 \(\ge\)0 \(\forall\)x
(y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)y
=> (1/2x - 5)20 + (y2 - 1/4)10 \(\ge\)0 \(\forall\)x;y
Theo (1) => ko có giá trị x;y t/m
Bài 2. (x - 7)x + 1 - (x - 7)x + 11 = 0
=> (x - 7)x + 1.[1 - (x - 7)10] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\1-\left(x-7\right)^{10}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x-7=1\\x-7=-1\end{cases}}\)
=> x = 7
hoặc : \(\orbr{\begin{cases}x=8\\x=6\end{cases}}\)
Bài 3a) Ta có: (2x + 1/3)4 \(\ge\)0 \(\forall\)x
=> (2x +1/3)4 - 1 \(\ge\)-1 \(\forall\)x
=> A \(\ge\)-1 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 2x + 1/3 = 0 <=> 2x = -1/3 <=> x = -1/6
Vậy Min A = -1 tại x = -1/6
b) Ta có: -(4/9x - 2/5)6 \(\le\)0 \(\forall\)x
=> -(4/9x - 2/15)6 + 3 \(\le\)3 \(\forall\)x
=> B \(\le\)3 \(\forall\)x
Dấu "=" xảy ra <=> 4/9x - 2/15 = 0 <=> 4/9x = 2/15 <=> x = 3/10
vậy Max B = 3 tại x = 3/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x-3)2=3-2x
=> (3-2x)2=3-2x
=>(3-2x)(3-2x)=3-2x
=>(3-2x)(3-2x)-(3-2x)=0
=>(3-2x)(3-2x+1)=0
=>3-2x=0 hoặc 3-2x+1=0(bạn tự tính ra nha)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (2x-1)^6= (2x-1)^8
=>2x-1=1 hoặc 2x-1=0
2x=2 hoặc 2x=1
x=1 hoặc x=1/2
b, 5^x + 5^x+2= 650
5x+5x.52=650
5x(1+52)=650
5x.26=650
5x=650:26
5x=25
5x=52
=>x=2
b, 5^x + 5^x+2 = 650
5^x ( 1 + 5^2) = 650
5^x . 26 = 650
5^x =650:26
5^x = 25
5^x = 5^2
x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 2x.(1 + 23) = 144
2x . 9 = 144
2x = 16
=> x = 4
b) (2x - 1)10 = (2x - 1)100
(2x - 1)100 - (2x - 1)10 = 0
(2x - 1)10.[ (2x - 1)90 - 1] = 0
=> (2x - 1)10 = 0 hoặc (2x - 1)90 - 1 = 0
=> 2x = 1 hoặc (2x - 1)90 = 1
=> x = \(\frac{1}{2}\) hoặc \(2x-1=\orbr{\begin{cases}1\\-1\end{cases}}\)
=> \(2x=\orbr{\begin{cases}2\\0\end{cases}}\)
=> x = {\(\frac{1}{2};1;0\)}
\(\left|2x-1\right|^5=\left|1-2x\right|^3\)
\(\left|2x-1\right|^5=\left|2x-1\right|^3\)
\(\left|2x-1\right|^3\cdot\left|2x-1\right|^2-\left|2x-1\right|^3=0\)
\(\left|2x-1\right|^3\cdot\left(\left|2x-1\right|^3-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left|2x-1\right|^3=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\2x-1=1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=1\end{cases}}\)
Vậy,.........