Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bài 2
\(a,\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^6-\left(x-5\right)^4=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4\left(x-5+1\right)\left(x-5-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^4\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow x\in\left\{4;5;6\right\}\)
\(b,\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5-\left(2x-15\right)^3=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3\left[\left(2xs-15\right)^2-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3\left(2x-15+1\right)\left(2x-15-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^3\left(2x-14\right)\left(2x-16\right)\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\frac{15}{2};7;8\right\}\)
Mà \(\frac{15}{2}\notin n\)
\(\Rightarrow x\in\left\{7;8\right\}\)
#)Giải :
Bài 1 :
a)\(A=\frac{2^{13}+2^5}{2^{10}+2^2}=\frac{2^5\left(2^8+1\right)}{2^2\left(2^8+1\right)}=2^3=8\)
b)\(B=\frac{11.3^{22}.3^7-9^{15}}{\left(2.3^{14}\right)^2}=\frac{11.3^{29}-3^{30}}{2^2.3^{28}}=\frac{11.3^{29}-3^{29}.3}{2^2.3^{28}}=\frac{3^{29}\left(11-3\right)}{2^2.3^{28}}=\frac{3^{29}.2^3}{2^2.3^{28}}=6\)
Bài 2 :
a) \(\left(x-5\right)^2=\left(x-5\right)^6\)
\(\Leftrightarrow x^4-625=x^6-15625\)
\(\Leftrightarrow x^6-x^4=15000\)
\(\Leftrightarrow x^6-x^4=5^6-5^4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
b)\(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x-15=1\)
\(\Leftrightarrow2x=16\)
\(\Leftrightarrow x=8\)
(2x - 15)⁵ = (2x - 15)³
(2x - 15)⁵ - (2x - 15)³ = 0
(2x - 15)³.[(2x - 15)² - 1] = 0
(2x - 15)³.[(2x - 15)(2x - 15) - 1] = 0
(2x - 15)³.(4x² - 30x - 30x + 225 - 1) = 0
(2x - 15)³.(4x² - 60x + 225 - 1) = 0
(2x - 15)³.(4x² - 60x + 224) = 0
4.(2x - 15)³.(x² - 15x + 56) = 0
4.(2x - 15)³.(x² - 7x - 8x + 56) = 0
4.(2x - 15)³.[(x² - 7x) - (8x - 56)] = 0
4.(2x - 15)³.[x(x - 7) - 8(x - 7)] = 0
4.(2x - 15)³.(x - 7)(x - 8) = 0
(2x - 15)³ = 0 hoặc x - 7 = 0 hoặc x - 8 = 0
*) (2x - 15)³ = 0
2x - 15 = 0
2x = 15
x = 15/2
*) x - 7 = 0
x = 7
*) x - 8 = 0
x = 8
Vậy x = 7; x = 15/2; x = 8
a) \(3^x-2=5^2\)
\(\Rightarrow3^x-2=25\)
\(\Rightarrow3^x=27\)
\(\Rightarrow3^x=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(\left(x+1\right)^2=36\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=6^2\)
\(\Rightarrow x+1=6\)
\(\Rightarrow x=5\)
c) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5:\left(2x-15\right)^3=1\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^2=1\)
\(\Rightarrow2x-15=1\)
\(\Rightarrow2x=16\)
\(\Rightarrow x=16:2=8\)
Chúc em học tốt nhé!
a) \(3^x-2=5^2\)
\(\Rightarrow3^x-2=25\)
\(\Rightarrow3^x=27\)
\(\Rightarrow3^x=3^3\)
\(\Rightarrow x=3\)
b) \(\left(x+1\right)^2=36\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2=6^2\)
\(\Rightarrow x+1=6\)
\(\Rightarrow x=5\)
c) \(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^5:\left(2x-15\right)^3=1\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\left(2x-15\right)^2=1^2\)
\(\Rightarrow2x-15=1\)
\(\Rightarrow2x=16\)
\(\Rightarrow x=8\)
Chúc em học tốt nhé!
a)(-5/7+5/7)+3/-5=3/-5
b) câu này mình chả hiểu biểu thức của bạn
c)-2/5-3/7+10/7+7/5
=5/5+7/7=2
2
a)l2x-6l=0
th1 2x+6=0
x=3
th2 -2x-6=0
x=-3
b)-3/4-x=1/5
-x=1/5+3/4=19/20
x=-19/20
k cho mình nhé
Vs lại mấy bài này rất dễ bạn suy nghĩ xíu nhé
( 2x - 15)^5 = ( 2x - 15)^ 3
HAi số cùng cơ số khác hệ sô bằng nhau khi hệ số bằng 1 và -1 và 0
(+) 2x - 15 = 0 => 2x = 15 => x = 7,5
(+) 2x - 15 = 1 => 2x = 16 => x = 8
(+) 2x - 15 = -1 => 2x = 14 => x = 7
\(3^{2x+2}=3^{2\left(x+3\right)}\)
=> 2x + 2 = 2 ( x+ 3 )
=> 2x + 2 = 2x + 6
=> 2x - 2x = 6 - 2
=> 0x = 4 ( loại )
Vậy không có số x thỏa mãn
Ta có:
9x+3=(32)x+3=32x+6=32x+2
=> 2x+6=2x+2 (vô lý)
Vậy ko có số x thỏa mãn
Ta có
\(\left(2x-15\right)^5=\left(2x-15\right)^3\)
\(\Leftrightarrow2x-15=2x-15=1\)
\(\Leftrightarrow2x=16\)
\(\Leftrightarrow x=8\)