K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 9 2018

a, \(\left(x+2\right)^2-25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=25\\ \Leftrightarrow x+2=\pm5\)

Xét 2 trường hợp:

\(\)*\(x+2=5\\ \Leftrightarrow x=3\)

*\(x+2=-5\\ \Leftrightarrow x=-7\)

Vậy......

\(b,x\left(9x-1\right)-\left(3x+5\right)\left(3x-5\right)=1\)

\(\Leftrightarrow9x^2-x-\left(9x^2-25\right)=1\\ \Leftrightarrow9x^2-x-9x^2+25=1\\ \Leftrightarrow-x+25=1\\ \Leftrightarrow-x=1-25\\ \Leftrightarrow-x=-24\\ \Leftrightarrow x=24\)

Vậy.........

11 tháng 9 2018

\(a.\left(x+2\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=25\)

\(\Leftrightarrow x+2=\sqrt{25}=\pm5\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=5\\x+2=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-7\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{x_1=-7;x_2=3\right\}\)

\(b.x\left(9x-1\right)-\left(3x+5\right)\left(3x-5\right)=1\)

\(\Leftrightarrow9x^2-x-\left(9x^2-25\right)=1\)

\(\Leftrightarrow-x+25=1\Leftrightarrow-x=-24\)

\(\Leftrightarrow x=24\)

2 tháng 7 2018

(x+2)(x+3)-(x-2)(x+5)=0

=> x2+5x+6-x2-3x+10=0

=>2x+16=0 

 =>2x=-16

=>x=-8

3 tháng 8 2018

b, x = -5/3 hoặc x = 4/3.

c, x = 0 hoặc x = 3, -3.

d, x = 0 hoặc x = 2, -2.

e, x = 1 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\).

a: \(\Leftrightarrow x^2-40x+400-x^2-4x-3=-7\)

=>-44x+397=-7

=>-44x=-404

hay x=101

b: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\4-3x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{5}{3};\dfrac{4}{3}\right\}\)

c: \(\Leftrightarrow x\left(x^2-9\right)=0\)

=>x(x-3)(x+3)=0

hay \(x\in\left\{0;3;-3\right\}\)

d: \(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;2;-2\right\}\)

e: =>(2x+1)(1-x)=0

=>x=-1/2 hoặc x=1

20 tháng 3 2020

Bài 1.

\( a)\dfrac{{4x - 8}}{{2{x^2} + 1}} = 0 (x \in \mathbb{R})\\ \Leftrightarrow 4x - 8 = 0\\ \Leftrightarrow 4x = 8\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right)\\ b)\dfrac{{{x^2} - x - 6}}{{x - 3}} = 0\left( {x \ne 3} \right)\\ \Leftrightarrow \dfrac{{{x^2} + 2x - 3x - 6}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x\left( {x + 2} \right) - 3\left( {x + 2} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{\left( {x + 2} \right)\left( {x - 3} \right)}}{{x - 3}} = 0\\ \Leftrightarrow x - 2 = 0\\ \Leftrightarrow x = 2\left( {tm} \right) \)

20 tháng 3 2020

Bài 2.

\(c)\dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{1}{2} = \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}}\)

ĐK: \(x\ne2\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3x - 6}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2x - 4}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{x + 5}}{{3\left( {x - 2} \right)}} - \dfrac{{2x - 3}}{{2\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{2\left( {x + 5} \right) - 3\left( {2x - 3} \right)}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow \dfrac{{ - 4x + 19}}{{6\left( {x - 2} \right)}} = \dfrac{1}{2}\\ \Leftrightarrow 2\left( { - 4x + 19} \right) = 6\left( {x - 2} \right)\\ \Leftrightarrow - 8x + 38 = 6x - 12\\ \Leftrightarrow - 14x = - 50\\ \Leftrightarrow x = \dfrac{{27}}{5}\left( {tm} \right)\\ d)\dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} = \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} \)

ĐK: \(x \ne -\dfrac{1}{3};x \ne \dfrac{1}{3}\)

\( Pt \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{1 - 9{x^2}}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} - \dfrac{{1 - 3x}}{{1 + 3x}} - \dfrac{{1 + 3x}}{{1 - 3x}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 - {{\left( {1 - 3x} \right)}^2} - {{\left( {1 + 3x} \right)}^2}}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow \dfrac{{12 + 12x}}{{\left( {1 - 3x} \right)\left( {1 + 3x} \right)}} = 0\\ \Leftrightarrow 12 + 12x = 0\\ \Leftrightarrow 12x = - 12\\ \Leftrightarrow x = - 1\left( {tm} \right) \)

31 tháng 10 2021
(3x-2)(2x-4)=1-12x²
19 tháng 6 2019

\(o,x^2-9x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x-5x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)-5\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x-5=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=5\end{cases}}\)

19 tháng 6 2019

\(n,3x^3-3x^2-6x=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x^2+x-2x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left[x\left(x+1\right)-2\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}3x=0\\x+1=0\end{cases}}\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}\\x=2\end{cases}}\)

11 tháng 11 2020

a)(x+2).(x+3)-(x-2).(x+5)=10

  ( x^2 +3x+2x+6)-(x^2 +5x-2x-10)=10

 x^2 +3x+2x+6-x^2 -5x+2x+10-10=0

 2x+6=0

2x=-6

x=-3

a. 5x.(12x+7)-3x.(20x-5)=-150

x=-3

b. ( 2x-1).(3-x)+(x+4).(2x-5)=20

x=43/10

c. 9x2-1+(3x-1)2=0

x=1/3

d. 3x.(x-2)-(3x+2).(x-1)=7

x=-5/2

e. (2x-1)2-(2x+5).(2x-5)=20

x=3/2

f. 4x2-5=4

x=3/2

~~~~~~~~~~~ai đi ngang qua nhớ để lại k ~~~~~~~~~~~~~

~~~~~~~~~~~~ Chúc bạn sớm kiếm được nhiều điểm hỏi đáp ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

20 tháng 3 2020

\(a.\frac{4x-8}{2x^2+1}=0\\ \Leftrightarrow4x-8=0\\ \Leftrightarrow4\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow x-2=0\\ \Leftrightarrow x=2\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(2\)

20 tháng 3 2020

\(b.\frac{x^2-x-6}{x-3}=0\left(x\ne3\right)\\\Leftrightarrow x^2-x-6=0\\ \Leftrightarrow x^2+2x-3x-6=0\\\Leftrightarrow x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\left(ktm\right)\\x=-2\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy nghiệm của phương trình trên là \(-2\)