![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
B2:
a/b=b/c=c/a=a+b+c/b+c+a=1
suy ra a/b=1 suy ra a=b=1(vì hai số bằng nhau mới có tích là 1)
...................................................................................................
với b/c và c/a cũng tương tự như trên và sẽ suy ra a=b=c
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. 2x +2x+3=144 b.3x + 3x+2 = 810
=>2x .1 +2x.23=144 =>3x.1 +3x.32=810
=>2x.(1+8)=144 =>3x.(1+9) =810
=>2x = 16 =>3x = 81
=>2x = 24 => 3x =34
=>x = 4 =>x = 4
vậy x=4 vậy x=4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( 5x + 3) - ( x -1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)5x + 3 - x +1 =0
\(\Leftrightarrow\)4x +4 = 0
\(\Leftrightarrow\)4x = -4 \(\Leftrightarrow\)x = \(\frac{-4}{4}\) =-1
b) (3x -2 ) - ( 5x + 4) = ( x - 3) - ( x +5 )
\(\Leftrightarrow\)3x -2 - 5x -4 = x-3 - x -5
\(\Leftrightarrow\)3x - 5x - x + x = -3 -5 +2 +4
\(\Leftrightarrow\)-2x = -2 \(\Leftrightarrow\)x =\(\frac{-2}{-2}\)= 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu c là dấu " . " là dấu nhân
a) \(x:y:z=3:5:\left(-2\right)\) => \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=\frac{z}{-2}\)=> \(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}\)
Áp dụng TC dãy tỉ số bằng nhau ta có ;
\(\frac{5x}{15}=\frac{y}{5}=\frac{3z}{-6}=\frac{5x-y+3z}{15-5+\left(-6\right)}=\frac{124}{4}=31\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=31\\\frac{y}{5}=31\\\frac{z}{-2}=31\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=93\\y=155\\z=-62\end{cases}}\)
b) Ta có : \(\hept{\begin{cases}2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\\5y=7z\Rightarrow\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\end{cases}}\)
=> \(\frac{x}{3}=\frac{y}{2};\frac{y}{7}=\frac{z}{5}\)
=> \(\frac{x}{21}=\frac{y}{14}=\frac{z}{10}\)
=> \(\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{3x}{63}=\frac{7y}{98}=\frac{5z}{50}=\frac{3x-7y+5z}{63-98+50}=\frac{-30}{15}=-2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{21}=-2\\\frac{y}{14}=-2\\\frac{z}{10}=-2\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-42\\y=-28\\z=-20\end{cases}}\)
c) Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\)
=> \(\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=5k\end{cases}}\)
=> xyz = 2k.3k.5k
=> 30k3 = 810
=> k3 = 27
=> k = 3
Vậy x = 6,y = 9,z = 15
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(Câu8\)
\(a,A=\dfrac{1}{2}x^3\times\dfrac{8}{5}x^2=\left(\dfrac{1}{2}\times\dfrac{8}{5}\right)x^{3+2}=\dfrac{4}{5}x^5\)
b, \(P\left(0\right)=0^2-5.0+6=6\\ P\left(2\right)=2^2-5.2+6=0\)
Câu 9
\(a,A\left(x\right)+B\left(x\right)=5x^3+x^2-3x+5+5x^3+x^2+2x-3\\ =\left(5x^3+5x^3\right)+\left(x^2+x^2\right)+\left(-3x+2x\right)+\left(5-3\right)\\ =10x^3+2x^2-x+2\)
\(b,H\left(x\right)=A\left(x\right)-B\left(x\right)=5x^3+x^2-3x+5-\left(5x^3+x^2+2x-3\right)\\ =5x^3+x^2-3x+5-5x^3-x^2-2x+3\\ =\left(5x^3-5x^3\right)+\left(x^2-x^2\right) +\left(-3x-2x\right)+\left(5+3\right)\\ =-5x+8\)
\(H\left(x\right)=0\\ \Rightarrow-5x+8=0\\ \Rightarrow x=\dfrac{8}{5}\)
vậy nghiệm của đa thức là \(x=\dfrac{8}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) 3x + 4 + 3x + 2 = 810
=> 3x . 34 + 3x . 32 = 810
=> 3x.(34 + 32) = 810
=> 3x . (81 + 9) = 810
=> 3x . 90 = 810
=> 3x = 810 : 90
=> 3x = 9
=> 3x = 32
=> x = 2
d) 3x + 3x + 2 = 810
=> 3x + 3x . 32 = 810
=> 3x . (1 + 32) = 810
=> 3x . (1 + 9) = 810
=> 3x . 10 = 810
=> 3x = 810 : 10
=> 3x = 81
=> 3x = 34
=> x = 4
c, \(3^{x+4}+3^{x+2}=810\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(3^4+3^2\right)=810\)
\(\Leftrightarrow3^x.90=810\)
\(\Leftrightarrow3^x=9=3^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
d, \(3^x+3^{x+2}=810\)
\(\Leftrightarrow3^x\left(1+3^2\right)=810\)
\(\Leftrightarrow3^x.10=810\)
\(\Leftrightarrow3^x=81=3^4\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
P/s: Toán thường thôi nhỉ :) Ko nâng cao lắm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\frac{x-1}{x+2}=\frac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x-x-3=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x-3=x^2-4\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x=-4+3\)
\(\Leftrightarrow-2x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=\frac{1}{2}\)
\(b,\left(5x-\frac{1}{2}\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-\frac{1}{2}=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x=\frac{1}{2}\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{10}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\frac{1}{10}\)hoặc \(x=\frac{1}{6}\)
mình nhầm nhé câu a mình bị sai dấu ở dòng thứ 4 phải là +2x ạ.
Và kết quả là -1/2.
Xin lỗi nhé.
Sửa giúp mình với.
Cảm ơn.
HỌC TỐT!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{x}{10}=\frac{y}{6}=\frac{z}{21}\Rightarrow\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{5x}{50}=\frac{y}{6}=\frac{2z}{42}=\frac{5x+y-2z}{50+6-42}=\frac{28}{14}=2\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{5x}{50}=2\Rightarrow x=20\\\frac{y}{6}=2\Rightarrow y=12\\\frac{2z}{42}=2\Rightarrow z=42\end{cases}}\)
e) \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}=\frac{2x-2+3y-6-z+3}{4+9-4}=\frac{2x+3y-z-5}{9}=\frac{50-5}{9}=5\)
Khi đó: \(\hept{\begin{cases}\frac{2x-2}{4}=5\Rightarrow x=11\\\frac{3y-6}{9}=5\Rightarrow y=17\\\frac{z-3}{4}=5\Rightarrow z=23\end{cases}}\).
a) x2 - 5x = 0
x(x-5) = 0 \(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
b) 3x+2 + 3x = 810
3x . 32 + 3x = 810
3x .(32 + 1) = 810
3x .10 = 810
3x = 81 \(\Rightarrow\) x = 4
Nhầm chuyên đề rùi nhé bn