Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\) \(=52\)
\(12\left(x^2-4\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)\) \(=52\)
\(12x^2-48-12x^2-36x-27\) \(=52\)
\(-36x-75=52\)
\(-36x=127\)
\(x=\frac{-127}{36}\)
\(\left(2x+1\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)\) \(+2x=5\)
\(4x^2+4x+1-4\left(x^2-1\right)\) \(+2x=5\)
\(4x^2+4x-1-4x^2+4+2x=5\)
\(6x+3=5\)
\(6x=2\)
\(x=3\)
\(\left(x-2\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)\) \(+6\left(x-1\right)^2=15\)
\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x-3\right)\left(x+3\right)^2\) \(+6\left(x^2-2x+1\right)=15\)
\(x^3-6x^2+12x-8-\left(x^2-9\right)\left(x+3\right)\) \(+6x^2-12x+6=15\)
\(x^3-2\) \(-\left(x^3+3x^2-9x-27\right)\)\(=15\)
\(x^3-2-x^3-3x^2+9x+27=15\)
\(-3x^2+9x+25=15\)
\(-3x^2+9x+10=0\)
\(-3\left(x^2-3x-\frac{10}{3}\right)\) \(=0\)
\(x=\frac{9+\sqrt{201}}{6}\)
các câu còn lại tương tự
a) \(\left(x+3\right)^2-x\left(3x+1\right)^2+\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)-2x^2=54\)
=> x2 + 6x + 9 - x(9x2 + 6x + 1) + (2x)3 + 13 - 2x2 = 54
=> x2 + 6x + 9 - 9x3 - 6x2 - x + 8x3 + 1 - 2x2 = 54
=> (-9x3 + 8x3) + (x2 - 6x2 - 2x2) + (6x - x) + (9 + 1) = 54
=> -x3 - 7x2 + 5x + 10 = 54
=> -(x3 + 7x2 - 5x - 10) = 54
=> phương trình vô nghiệm
b) (x + 3)3 - (x - 3)(x2 + 3x + 9) + 6(x + 1)2 + 3x = -33
=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - (x3 - 33) + 6(x2 + 2x + 1) + 3x = -33
=> x3 + 9x2 + 27x + 27 - x3 + 27 + 6x2 + 12x + 6 + 3x = -33
=> (x3 - x3) + (9x2 + 6x2) + (27x + 12x + 3x) + (27 + 27 + 6) = -33
=> 15x2 + 42x + 60 = -33
=> 15x2 + 42x + 60 + 33 = 0
=> 15x2 + 42x + 93 = 0
=> 3(5x2 + 14x + 31) = 0
=> 5x2 + 14x + 31 = 0
=> không tìm được x
\(a.x\left(x-5\right)\left(x+5\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5^2\right)-\left(x^3+2^3\right)=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-25x-x^3-8=3\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3-25x=8+3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{-25}\)
Vậy x có nghiệm là \(\frac{-11}{25}.\)
\(\)
\(12\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(2x+3\right)^2\)=52\(\Leftrightarrow12\left(x^2-2^2\right)-3\left(4x^2+12x+9\right)=52\)
\(\Leftrightarrow12x^2-48-12x^2-36x-27-52=0\)
\(\Leftrightarrow-36x-127=0\)
\(\Leftrightarrow x=-3.52\)
Bạn học hằng đẳng thức chưa bạn , bạn chỉ cần nắp chúng vào là làm đc thôi
2)
a) \(3x^3-3x=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x=0 ; x=-1 ; x=1
b) \(x^2-x+\dfrac{1}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{2}\)
1)
a) \(\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+4x-2x^2-6x-8\)
\(\Leftrightarrow x^3+x^2-2x-8\)
b) \(\left(x-2\right)\left(x-x^2+4\right)\)
\(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8\)
\(=3x^2-x^3+2x-8\)
c) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2+2x\right)\)
\(=x^4+2x^3-x^2-2x\)
d) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(3-x\right)\)
\(=\left(6x^2+4x-3x-2\right)\left(3-x\right)\)
\(=18x^2+12x-9x-6-6x^3-4x^2+3x^2+2x\)
\(=17x^2+5x-6-6x^3\)