\(x\) 

a, \(2\left(x-3\right)-4x=0\)

b, 

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2023

`2(x-3)-4x=0`

`<=> 2x-6-4x=0`

`<=> -2x-6=0`

`<=>-2x=6`

`<=>x=-3`

__

`x^2-2x+1=25`

`<=>(x-1)^2=25`

`<=> (x-1)^2 = (+- 5)^2`

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)

22 tháng 10 2023

a: 2(x-3)-4x=0

=>2x-6-4x=0

=>-2x-6=0

=>2x+6=0

=>2x=-6

=>x=-3

b: \(x^2-2x+1=25\)

=>\(\left(x-1\right)^2=25\)

=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=5\\x-1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-4\end{matrix}\right.\)

23 tháng 10 2016

a) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)

c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)

17 tháng 7 2018

Lần sau đăng thì chia thành nhiều câu hỏi nhé

\(16^2-9.\left(x+1\right)^2=0\)

\(16^2-\text{ }\left[3.\left(x+1\right)\right]^2=0\)

\(\left[16-3.\left(x+1\right)\right].\left[16+3\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\left[16-3x-3\right]\left[16+3x+3\right]=0\)

\(\left[13-3x\right].\left[19+3x\right]=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}13-3x=0\\19+3x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x=13\\3x=-19\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{3}\\x=-\frac{19}{3}\end{cases}}}\)

KL:..............................

25 tháng 7 2018

Nhiều câu hỏi mà bn ??

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử: a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\) b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\) c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\) d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\) e) \(x^2-6xy+9y^2\) f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\) g) \(x^3-64\) h) \(125x^3+y^6\) k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\) t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\) q) \(x^2-y^2-x+y\) p) \(a^3x-ab+b-x\) đ)...
Đọc tiếp

Bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử:

a) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)

b) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy\)

c) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)\)

d) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

e) \(x^2-6xy+9y^2\)

f) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3\)

g) \(x^3-64\)

h) \(125x^3+y^6\)

k) \(0,125\left(a+1\right)^3-1\)

t) \(x^2-2xy+y^2-xz+yz\)

q) \(x^2-y^2-x+y\)

p) \(a^3x-ab+b-x\)

đ) \(3x^2\left(a+b+c\right)+36xy\left(a+b+c\right)+108y^2\left(a+b+c\right)\)

l) \(x^2-x-6\)

i) \(x^4+4x^2-5\)

m) \(x^3-19x-30\)

j) \(x^4+x+1\)

y) \(ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)

o) \(\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)

ê) \(4a^2b^2-\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)

w) \(\left(1+x^2\right)^2-4x\left(1-x^2\right)\)

z) \(\left(x^2-8\right)^2+36\)

u) \(81x^4+4\)

Bài 2 : Tìm x

a)\(\left(2x-1\right)^2-25=0\)

b) \(8x^3-50x=0\)

c) \(\left(x-2\right)\left(x^2+2+7\right)+2\left(x^2-4\right)-5\left(x-2\right)=0\)

d) \(3x\left(x-1\right)+x-1=0\)

e) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x\) =0

f) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\)

g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

5
12 tháng 10 2017

Bài 1 :

a ) \(2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x+2\right)=2\left(x+1\right)^2\)

b ) \(y^2\left(x^2+y\right)-zx^2-zy=y^2\left(x^2+y\right)-z\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(y^2-z\right)\)

c ) \(4x\left(x-2y\right)+8y\left(2y-x\right)=4x\left(x-2y\right)-8y\left(x-2y\right)=4\left(x-2y\right)^2\)

d ) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)=\left(x+1\right)\left(3x-2x^2+7\right)\)

e ) \(x^2-6xy+9y^2=\left(x-3x\right)^2\)

12 tháng 10 2017

Bài 1 :

f ) \(x^3+6x^2y+12xy^2+8y^3=\left(x+2y\right)^3\)

g ) \(x^3-64=\left(x-4\right)\left(x^2+4x+16\right)\)

h ) \(125x^3+y^6=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\)

28 tháng 1 2017

a) \(\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(-x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x+1=0\\2x-1=0\\-x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{-1;\frac{1}{2};2\right\}\)

b) \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(4x-5\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\4x-5=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{5}{4}\\x=7\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\frac{1}{2};-\frac{2}{3};\frac{5}{4};7\right\}\)

c) \(x^2-6x+11=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+2=0\) (vô lí)

Vậy phương trình vô nghiệm

d) \(\left(x^2+2x+3\right)\left(x^2-25\right)\left(x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+1+2\right)\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\left(x+1\right)^2+2\right]\left(x+5\right)\left(x-5\right)\left(x+19\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x+5=0\\x-5=0\\x+19=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-5\\x=5\\x=-19\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm là \(S=\left\{\pm5;-19\right\}\)

28 tháng 1 2017

a,b,d dễ mà bạn tự làm

c,x2-6x+11=0<=> x2-6x+9+2=0

<=>(x-3)2=-2(vô lý)

vậy pt vô nghiệm

14 tháng 10 2017

bài 3

a) (xy+1)2-(x-y)2

=[(xy+1)-(x-y)][(xy+1)+(x-y)]

=(xy+1-x+y)(xy+1+x-y)

b) x2-4y4+x+2y2

=(x2-4y4)+(x+2y2)

=(x-2y2)(x+2y2)+(x+2y2)

=(x+2y2)(x-2y2+1)

14 tháng 10 2017

c) (x2+2x)2+9x2+18x

=(x2+2x)2+(9x2+18x)

=(x2+2x)2+9(x2+2x)

=(x2+2x)(x2+2x+9)

d) (x+2)(x+4)(x+6)(x+8)+16

=(x+2)(x+8) (x+4)(x+6) +16

=(x2+8x+2x+16)(x2+6x+4x+24)+16

=(x2+10x+16)(x2+10x+24)+16

đặt x2+10x+16=a ta có

a(a+8)+16

=a2+8a+16

=(a+4)2

thay a=(x2+10x+16) ta đc

(x2+10x+16)2

=(x2+8x+2x+16)2

=[x(x+8)+2(x+8)]2

=[ (x+2)(x+8)]2

12 tháng 3 2020

\(\left(x+1\right)^2=4\left(x^2-2x+1\right)^2\\\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=4\left(x-1\right)^2\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-4\left(x-1\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-\left(2x-2\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(x+1\right)+\left(2x-2\right)\right]\left[\left(x+1\right)-\left(2x-2\right)\right] =0\\ \Leftrightarrow\left(x+1+2x-2\right)\left(x+1-2x+2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(3x-1\right)\left(3-x\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=3\end{matrix}\right. \)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{1}{3};3\right\}\)

\(\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-9\left(x+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7\right)^2-\left(3x+6\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left[\left(2x+7\right)+\left(3x+6\right)\right]\left[\left(2x+7\right)-\left(3x+6\right)\right]=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+7+3x+6\right)\left(2x+7-3x-6\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+13\right)\left(1-x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x+13=0\\1-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-13}{5}\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-13}{5};1\right\}\)

\(4\left(2x+7\right)^2=9\left(x+3\right)^2\\\Leftrightarrow 4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\\\Leftrightarrow \left[\left(4x+14\right)+\left(3x+9\right)\right]\left[\left(4x+14\right)-\left(3x+9\right)\right]=0\\\Leftrightarrow \left(4x+14+3x+9\right)\left(4x+14-3x-9\right)=0\\\Leftrightarrow \left(7x+23\right)\left(x+5\right)=0\\\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}7x+23=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-23}{7}\\x=-5\end{matrix}\right. \)

Vậy phương trình có tập nghiệm \(S=\left\{\frac{-23}{7};-5\right\}\)

15 tháng 3 2020

tiếp đi bạnhehe

31 tháng 7 2018

1,x^2-(x+1)(x-1)=0
x^2-x^2+1+0
1=0(vô lý)
2,5x^3+3x^2+3x+1=4x^2
x^3+3x^2+3x+1=0
(x+1)=0
x=-1
3,x^3+x^2=0
x^2(x+1)=0
x=0 or x=-1
4,2x^3-12x^2+18x=0
x^3-6x^2+9x=0
x(x^2-6x+9)=0
x(x-3)^2=0
x=0 or x=3
5,5x^2-4(x^2-2x+1)+20=0
5x^2-4x^2+8x-4+20=0
x^2+8x+16=0
(x+4)^2=0
x=-4
6,5x(x-3)+7x-21=0
5x(x-3)+7(x-3)=0
(5x+7)(x-3)=0
5x-7=0 or x-3=0
x=7/5 or x=3
7,2x^3-50x=0
2x(x^2-25)=0
2x(x-5)(x+5)=0
x=0 or x=5 or x=-5
8,(4x-1)^2-9(x+3)^2=0
(4x-1)^2-3^2*(x+3)^2=0
(4x-1)^2-(3x+9)^2=0
(4x-1-3x-9)(4x-1+3x+9)=0
(x-10)(7x+8)=0
x=10 or x=-8/7
9,3(x-2)^2-x+2=0
3*(x-2)*(x-2)-(x-2)=0
(3x-6)(x-2)-(x-2)=0
(x-2)(3x-6-1)=0
(x-2)(3x-7)=0
x=2 or x=7/3
10,9x^2+6x-8=0
9x^2+12x-6x-8=0
3x(3x-2)+4(3x-2)=0
(3x+4)(3x-2)=0
3x+4=0 or 3x-2=0
x=-4/3 or x=2/3