K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 10 2021

Trả lời:

\(9x^2+6x-3=0\)

\(\Leftrightarrow3\left(3x^2+2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x^2+3x\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)

Vậy x = - 1; x = 1/3 là nghiệm của pt.

7 tháng 7 2018

\(x^3-9x+7x^2-63=0\)

\(\Rightarrow\left(x^3+7x^2\right)-9x-63=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+7\right)-9\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-9\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-9=0\\x+7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=9\\x=-7\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\pm3\\x=-7\end{cases}}}\)

Vậy ...

14 tháng 7 2021

x3−9x+7x2−63=0x3−9x+7x2−63=0

⇒(x3+7x2)−9x−63=0⇒(x3+7x2)−9x−63=0

⇒x2(x+7)−9(x+7)=0⇒x2(x+7)−9(x+7)=0

⇒(x2−9)(x+7)=0⇒(x2−9)(x+7)=0

⇒{x2−9=0x+7=0⇒{x2=9x=−7⇒{x=±3x=−7⇒{x2−9=0x+7=0⇒{x2=9x=−7⇒{x=±3x=−7

Vậy ...

9 tháng 8 2021

1, \(x^3+4x^2+4x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2;x=0\)

2, \(\left(x+3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x+3-2\right)\left(x+3+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=1\)

3, \(x^4-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x^2-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow x=0;\pm3\)

4, \(x^2-6x+9=81\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=9^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3-9\right)\left(x-3+9\right)=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x+6\right)=0\Leftrightarrow x=-6;x=12\)

5, em xem lại đề nhé

9 tháng 8 2021

à lag tý @@

5, \(x^3+6x^2+9x-4x=0\Leftrightarrow x^3+6x^2+5x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2+6x+5\right)=0\Leftrightarrow x\left(x^2+x+5x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=-5;x=-1;x=0\)

8 tháng 8 2016

d) <=>x2-5x-x+5=0

<=>x(x-5)-(x-5)=0

<=>(x-5)(x-1)=0

<=>x=5 hoặc x=1

9 tháng 8 2016

thank nha

21 tháng 7 2015

 

x^3-9x^2+6x+16=0 

<=>x3-10x2+16x+x2-10x+16=0

<=>x.(x2-10x+16)+(x-2)(x-8)=0

<=>x.(x-2)(x-8)+(x-2)(x-8)=0

<=>(x-2)(x-8)(x+1)=0

<=>x=2 hoặc x=8 hoặc x=-1

 

8 tháng 10 2017

\(x+6x^2+9x^3=0\)

\(x\left(1+6x+9x^2\right)=0\)

\(x\left(1+3x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+3x=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\)

8 tháng 10 2017

pt\(\Leftrightarrow x\left(9x^2+6x+1\right)=x\left(3x+1\right)^2=0\)

\(\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\\left(3x+1\right)^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{-1}{3}\end{cases}}}\)

Vậy \(x=0\)và \(x=\frac{-1}{3}\)

12 tháng 8 2017

9x2-6x-3=0

=>9x2-9x+3x-3=0

=>(x-1)(9x-3)=0

=>x-1=0 hoặc 9x+3 = 0

=> x=1 hoặc x=-1/3

b. x3+9x2+27x+19=0

   x3+x2+8x2+8x+19x+19=0

(x+1)(x2+8x+19)=0

x+1=0 => x=-1 

x2+8x+19= x2+8x+16+3=(x+4)2+3 lớn hơn hoặc bằng 3., lớn hơn 0 với moị x

12 tháng 8 2017

a, \(\Rightarrow3\left(3x^2-2x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow3x^2-2x-1=0\)

\(\Rightarrow x\left(3x-2\right)=1\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\3x-2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=1\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\3x-2=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

b,\(\Rightarrow x^3+3x^2+6x^2+9x+18x+19=0\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+3\right)+3x\left(x+3\right)+18\left(x+3\right)-2=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2+3x+18\right)=2\)

Mk k co thoi gian. buoc tiep theo tu lam not nhe

Ta có: \(x^3+6x^2+9x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)^2=0\)

hay \(x\in\left\{0;-3\right\}\)

4 tháng 8 2021

x3+6x2+9x=0

⇒x(x2+6x+9)=0

⇒x(x+3)2=0

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left(x+3\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)

6 tháng 11 2019

a) x( x + 3 ) - 2x - 6 =0

=> x^2 + 3x - 2x -6 = 0

=> x^2 + x - 6 = 0

=> ( x^2 -x ) + ( 6x - 6 ) = 0

=> x( x - 1 ) + 6( x - 1 ) = 0

=> ( x - 1 )( x + 6 ) = 0

=> x = 1 hoặc x= -6

b) 9x^2 - 6x - 3 = 0

=> (9x^2 + 3x ) - ( 9x + 3 ) = 0

=> 3x(3x + 1) - 3(3x + 1 ) = 0

=> 3( 3x + 1 )(x-1)=0

=> x = -1/3 hoặc x = 1 

6 tháng 11 2019

Vũ ơi! Dòng thứ 3 xuống dòng thứ 4 câu a. Em phân tích bị sai rồi. Em có thể làm theo cách khác mà  không cần phân tích ra không ? Sử dụng -2x - 6  = - 2 ( x + 3 )

Câu b. Đúng rồi. 

30 tháng 10 2018

\(x^3+6x^2+9x=0\)

\(x\left(x^2+6x+9\right)=0\)

\(x\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)

30 tháng 10 2018

x3-5x2-9x+45=0

=>(x3-5x2)-(9x-45)=0

=>x2(x-5)-9(x-5)=0

=>(x2-9)(x-5)=0

=>x2-9=0  =>x2=9  => x=3;-3

     x-5=0  =>x=5

21 tháng 8 2021

undefinedMình trình bày trong hình ^^ Bn tham khảo nhé

d: Ta có: \(9x^2+6x-8=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x-6x-8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{4}{3}\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

e: Ta có: \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)

f: Ta có: \(5x\left(x-3\right)-x+3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)