K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 12 2015

<=> (6x+7)².(6x+8)(6x+6) = 12*6 

đặt t = 6x+7, ta có ptrình: t².(t+1)(t-1) = 72 <=> t².(t²-1) = 72 
<=> (t²)² - t² - 72 = 0 <=> t² = -8 (loại), t² = 9 <=> t = -3 hoặc t = 3 
+ t = 3 => 6x+7 = 3 => x = -2/3 
+ t = -3 => 6x+7 = -3 => x = -5/3 

vậy tập nghiệm là {-2/3, -5/3} 

30 tháng 7 2018

1) -3x2+5x=0

-x(3x-5)=0

suy ra hoặc x=0 hoặc 3x-5=0. giải ra ta có nghiệm phương trình là 0 và 3/5

2) x2+3x-2x-6=0

x(x+3)-2(x+3)=0

(x-2)(x+3)=0

suy ra hoặc x-2=0 hoặc x+3=0. giải ra ta có nghiệm là 2 và -3

3) x2+6x-x-6=0

x(x+6)-(x+6)=0

(x-1)(x+6)=0. vậy nghiệm là 1 và -6

4) x2+2x-3x-6=0

x(x+2)-3(x+2)=0

(x-3)(x+2)=0

vậy nghiệm là -2 và 3

5) x(x-6)-4(x-6)=0

(x-4)(x-6)=0. vậy nghiệm là 4 và 6

6)x(x-8)-3(x-8)=0

(x-3)(x-8)=0

suy ra nghiệm là 3 và 8

7) x2-5x-24=0

x2-8x+3x-24=0

x(x-8)+3(x-8)=0

(x+3)(x-8)=0

vậy nghiệm là -3 và 8

22 tháng 3 2020

câu 1:  -3x2 + 5x = 0

suy ra -x(3x-5)=0

sung ra x = 0 hoặc 3x-5=0 suy ra 3x = 5 suy ra x = 5/3

3 tháng 10 2016

de qua

6 tháng 8 2018

x.(2.x-1)+1/3-2/3.x=0

8 tháng 6 2019

Tìm x:

1. 3x (2x + 3) - (2x + 5).(3x - 2) = 8

\(\Leftrightarrow6x^2+9x-6x^2+4x-15x+10=0 \)

\(\Leftrightarrow-2x+10=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5

2. 4x (x -1) - 3(x2 - 5) -x2 = (x - 3) - (x + 4)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x-3x^2+15-x^2=x-3-x-4\)

\(\Leftrightarrow-4x+15=-7\)

\(\Leftrightarrow-4x=-22\Leftrightarrow x=\frac{11}{2}\)

Vậy x = \(\frac{11}{2}\)

3. 2 (3x -1) (2x +5) - 6 (2x - 1) (x + 2) = -6

\(\Leftrightarrow2\left(6x^2+15x-2x-5\right)-6\left(2x^2+4x-x-2\right)=-6\)

\(\Leftrightarrow12x^2+30x-4x-10-12x^2-24x+6x+12=-6\)

\(\Leftrightarrow8x=-8\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy x = -1

4. 3 ( 2x - 1) (3x - 1) - (2x - 3) (9x - 1) - 3 = -3

\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-2x-3x+1\right)-18x^2+2x+27x-3-3=-3\)

\(\Leftrightarrow18x^2-6x-9x+3-18x^2+2x+27x-6=-3\)

\(\Leftrightarrow14x=0\Leftrightarrow x=0\)

Vậy x = 0

5. (3x - 1) (2x + 7) - ( x + 1) (6x - 5) = (x + 2) - (x - 5)

\(\Leftrightarrow6x^2+21x-2x-7-6x^2+5x-6x+5=7\)

\(\Leftrightarrow18x=9\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy x = \(\frac{1}{2}\)

6. 3xy (x + y) - (x + y) (x2 + y2 + 2xy) + y3 = 27

\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-\left(x+y\right)^3+y^3=27\)

\(\Leftrightarrow3x^2y+3xy^2-x^3-y^3-3x^2y-3xy^2+y^3=27\)

\(\Leftrightarrow-x^3=27\)

\(\Leftrightarrow x=-3\)

Vậy x = -3

7. 3x (8x - 4) - 6x (4x - 3) = 30

\(\Leftrightarrow24x^2-12x-24x^2+12x=30\)

\(\Leftrightarrow0=30\) ( vô lý)

Vậy pt vô nghiệm

8. 3x (5 - 2x) + 2x (3x - 5) = 20

\(\Leftrightarrow15x-6x^2+6x^2-10x=20\)

\(\Leftrightarrow5x=20\Leftrightarrow x=4\)

Vậy x = 4

6 tháng 9 2020

1. (x + 2)(x2 - 2x + 4) - (x3 + 2x2) = 5

=> x(x2 - 2x + 4) + 2(x2 - 2x + 4) - x3 - 2x2 - 5 = 0

=> x3 - 2x2 + 4x + 2x2 - 4x + 8 - x3 - 2x2 - 5 = 0

=> (x3 - x3) + (-2x2 + 2x2 - 2x2) + (4x - 4x) + (8 - 5) = 0

=> -2x2 + 3 = 0

=> -2x2 = -3

=> x2 = 3/2

=> x = \(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

2. \(\left(x+5\right)^2-6=0\)

=> x2 + 10x + 25 - 6 = 0

=> x2 + 10x + 19 = 0

=> x vô nghiệm(do mình không để căn nên ghi vô nghiệm thôi nhá)

3. \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x^3=2x\)

=> x(x2 - 3x + 9) + 3(x2 - 3x + 9) - x3 - 2x = 0

=> x3 - 3x2 + 9x + 3x2 - 9x + 27 - x3 - 2x = 0

=> (x3 - x3) + (-3x2 + 3x2) + (9x - 9x - 2x) + 27 = 0

=> -2x + 27 = 0

=> -2x = -27

=> x = 27/2

4. \(\left(x-2\right)^3-x^3+6x^2=7\)

=> x3 - 6x + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7

=> (x3 - x3) + (-6x2 + 6x2) + 12x - 8 = 7

=> 12x - 8 = 7

=> 12x = 15

=> x = 5/4

5. \(3\left(x-2\right)^2+9\left(x-1\right)-3\left(x^2+x-3\right)=12\)

=> 3x2 - 12x + 12 + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12

=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 9x - 3x) + (12 - 9 + 9) = 12

=> -6x + 12 = 12

=> -6x = 0

=> x = 0

6. \(\left(4x+3\right)^2-\left(4x-3\right)^2-5x-2=0\)

=> 48x - 5x - 2 = 0

=> 43x - 2 = 0

=> 43x = 2

=> x = 2/43

Còn bài cuối tự làm :>

6 tháng 9 2020

Anh Sang làm cầu kì quá ;-;

1. ( x + 2 )( x2 - 2x + 4 ) - ( x3 + 2x2 ) = 5

<=> x3 + 8 - x3 - 2x2 = 5

<=> 8 - 2x2 = 5

<=> 2x2 = 3

<=> x2 = 3/2

<=> \(x^2=\left(\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\right)^2\)

<=> \(x=\pm\sqrt{\frac{3}{2}}\)

2. ( x + 5 )2 - 6 = 0

<=> ( x + 5 )2 - ( √6 )2 = 0

<=> ( x + 5 - √6 )( x + 5 + √6 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+5-\sqrt{6}=0\\x+5+\sqrt{6}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{6}-5\\x=-\sqrt{6}-5\end{cases}}\)

3. ( x + 3 )( x2 - 3x + 9 ) - x3 = 2x

<=> x3 + 27 - x3 = 2x

<=> 27 = 2x

<=> x = 27/2

4. ( x - 2 )3 - x3 + 6x2 = 7

<=> x3 - 6x2 + 12x - 8 - x3 + 6x2 = 7

<=> 12x - 8 = 7

<=> 12x = 15

<=> x = 15/12 = 5/4

5. 3( x - 2 )2 + 9( x - 1 ) - 3( x2 + x - 3 ) = 12

<=> 3( x2 - 4x + 4 ) + 9x - 9 - 3x2 - 3x + 9 = 12

<=> 3x2 - 12x + 12 + 6x - 3x2 = 12

<=> -6x + 12 = 12

<=> -6x = 0

<=> x = 0

6. ( 4x + 3 )2 - ( 4x - 3 )2 - 5x - 2 = 0

<=> 16x2 + 24x + 9 - ( 16x2 - 24x + 9 ) - 5x - 2 = 0

<=> 16x2 + 24x + 9 - 16x2 + 24x - 9 - 5x - 2 = 0

<=> 43x - 2 = 0

<=> 43x = 2

<=> x = 2/43

7, ( 4x + 7 )( 2 - 3x ) - ( 6x + 2 )( 5 - 2x ) = 0

<=> -12x2 - 13x + 14 - ( -12x2 + 26x + 10 ) = 0

<=> -12x2 - 13x + 14 + 12x2 - 26x - 10 = 0

<=> -39x + 4 = 0

<=> -39x = -4

<=> x = 4/39

19 tháng 12 2015

<=> (6x+7)2(6x+8)(6x+6) =12.6

đặt t=6x+7=>t2(t-1)(t+1)=12.6 <=>t2(t2-1)=72 

tự giải tiếp nha

8 tháng 7 2018
https://i.imgur.com/NogTn2J.jpg
8 tháng 7 2018
https://i.imgur.com/7EhDr35.jpg