Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)⇔x2+1x-3x+3=0
⇔x(x+1)-3(x+1)=0
⇔(x+1)(x-3)=0
⇔x+1=0 hoặc x-3=0
⇔x=-1 hoặc x=3
4)⇔x(1+5x)=0
⇔x=0 hoặc 1+5x=0
⇔x=0 hoặc 5x=-1
⇔x=0 hoặc x=-0.2
a)x2-20-x=0
<=>(x2-5x)+(4x-20)=0
<=>x(x-5)+4(x-5)=0
<=>(x-5)(x+4)=0
<=>x-5=0 hoặc x+4=0
<=>x=5 hoặc x=-4
b)(2x+3)2-(4x2-9)=0
<=>(2x+3)(2x+3)-(2x-3)(2x+3)=0
<=>(2x+3)(2x+3-2x+3)=0
<=>(2x+3).6=0
<=>2x+3=0
<=>2x=-3
<=>x=-1,5
c)(2x2+5x+3):(x+1)=4x-5
<=>2x2+5x+3=(4x-5)(x+1)
<=>2x2+5x+3=4x2-x-5
<=>4x2-x-5-2x2-5x-3=0
<=>2x2-6x-8=0
<=>x2-3x-4=0
<=>(x2-4x)+(x-4)=0
<=>x(x-4)+(x-4)=0
<=>(x-4)(x+1)=0
<=>x+1=0 hoặc x-4=0
<=>x=-1 hoặc x=4
Bài 1 :
a, \(\left(x-3\right)^2-4=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=4\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=\left(\pm2\right)^2\)
TH1 : \(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
TH2 : \(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)
b, \(x^2-2x=24\Leftrightarrow x^2-2x-24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right)\left(x+4\right)=0\)
TH1 : \(x-6=0\Leftrightarrow x=6\)
TH2 : \(x+4=0\Leftrightarrow x=-4\)
c, \(\left(2x-1\right)^2+\left(x+3\right)^2-5\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x+30=0\Leftrightarrow x=-15\)
d, tương tự
a) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) - 4x2 + 25 = 0
<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) + ( 5 - 2x )( 5 + 2x ) = 0
<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 + 5 + 2x ) = 0
<=> ( 5 - 2x )( 4x + 12 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}5-2x=0\\4x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
b) ( 5x2 + 3x - 2 )2 - ( 4x2 - x - 5 )2 = 0 ( như này chứ nhỉ ? )
<=> [ ( 5x2 + 3x - 2 ) - ( 4x2 - x - 5 ) ][ ( 5x2 + 3x - 2 ) + ( 4x2 - x - 5 ) ] = 0
<=> ( 5x2 + 3x - 2 - 4x2 + x + 5 )( 5x2 + 3x - 2 + 4x2 - x - 5 ) = 0
<=> ( x2 + 4x + 3 )( 9x2 + 2x - 7 ) = 0
<=> ( x2 + x + 3x + 3 )( 9x2 + 9x - 7x - 7 ) = 0
<=> [ x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) ][ 9x( x + 1 ) - 7( x + 1 ) ] = 0
<=> ( x + 1 )( x + 3 )( x + 1 )( 9x - 7 ) = 0
<=> ( x + 1 )2( x + 3 )( 9x - 7 ) = 0
<=> x + 1 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 9x - 7 = 0
<=> x = -1 hoặc x = -3 hoặc x = 7/9
c) 15x4 - 8x3 - 14x2 - 8x + 15 = 0
<=> 15x4 + 22x3 - 30x3 + 15x2 + 15x2 - 44x2 - 30x + 22x + 15 = 0
<=> ( 15x4 + 22x3 + 15x2 ) - ( 30x3 + 44x2 + 30x ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0
<=> x2( 15x2 + 22x + 15 ) - 2x( 15x2 + 22x + 15 ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0
<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x2 - 2x + 1 ) = 0
<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x - 1 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}15x^2+22x+15=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\)
+) ( x - 1 )2 = 0 <=> x = 1
+) 15x2 + 22x + 15 = 15( x2 + 22/15x + 121/225 ) + 104/15 = 15( x + 11/25 )2 + 104/15 ≥ 104/15 > 0 ∀ x
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 1
Ko viết lại đề
Câu 1: chia ra làm 3 trường hợp
Câu 2:
\(\left(x+2-x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(4\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow x+2=0\)
\(x=-2\)
a. \(2x\left(x+5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2+10x-3x-2x^2=26\Leftrightarrow7x=26\Leftrightarrow x=\dfrac{26}{7}\)
Vậy \(x=\dfrac{26}{7}\)
b. \(5x\left(x-1\right)=x-1\Leftrightarrow5x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(5x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\5x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
c. \(2\left(x+5\right)-x^2-5x=0\Leftrightarrow2\left(x+5\right)-x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\2-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
d. \(\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\3x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\3x=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
e. \(3x^3-48x=0\Leftrightarrow3x\left(x^2-16\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x^2-16=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2=16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm4\end{matrix}\right.\)
f. \(x^3+x^2-4x=4\Leftrightarrow x^3+x^2-4x-4=0\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(x^3-8\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+x^2+2x+4\right)=0\left(x-2\right)\left(x^2+3x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+x+2x+2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\right]=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)
g. \(\left(x-1\right)\left(2x+3\right)-x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+3-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)
h. \(x^2-4x+8=2x-1\Leftrightarrow x^2-4x+8-2x+1=0\Leftrightarrow x^2-6x+9=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=0\Leftrightarrow x-3=0\Leftrightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
__________________________Chúc bạn học tốt____________________________
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
a, \(x^2-12x-2x+24=0\Leftrightarrow x^2-14x+24=0\Leftrightarrow\left(x-12\right)\left(x-2\right)=0\)
TH1 : x = 12 ; TH2 : x = 2
b, \(x^2-5x-24=0\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x+3\right)=0\)
TH1 : x = 8 ; TH2 : x = -3
c, \(4x^2-12x-7=0\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
TH1 : x = -1/2 ; TH2 : x = 7/2
d, \(x^3+6x^2+12x+8=0\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=0\Leftrightarrow x=-2\)
Tương tự HĐT thôi :)
(5x2 + 2x - 2)2 - (4x2 - x -5)2 = 0
\(\Leftrightarrow\)(5x2 + 2x -2 + 4x2 - x -5 )(5x2 + 2x -2 - 4x2 + x + 5 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)(9x2 + x -7 )(x2 +3x + 3)=0
tự làm nốt nhá
(5x2+2x-2)2-(4x2-x-5)2=0
<=> (5x2+2x-2-4x2+x+5)(5x2+2x-2+4x2-x-5)=0
<=>(x2+3x+3)(9x2+x-7)=0
<=> bạn tự làm nốt :))