Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)
(2x-1)4 = 34
=>2x-1 = 3
2x = 3+1
2x = 4
x = 2
b)
(3x-1)3 = 53
=> 3x-1 = 5
3x = 5+1
3x = 6
x = 2
c)
4x-1 . 42 = 45
4x-1 = 45 : 42
4x-1 = 43
=> x-1 = 3
x= 4
d)
3.34 nhỏ hơn hoặc bằng 32x nhỏ hơn hoặc bằng 33 . 35
35 nhỏ hơn hoặc bằng 32x nhỏ hơn hoặc bằng 38
=> 2x = 5 ; 6 ;7; 8
Nếu 2x = 5 thì x = 5:2 (loại)
Nếu 2x = 6 thì x = 3 ( thỏa mãn )
Nếu 2x = 7 thì x = 7: 2 ( loại)
Nếu 2x = 8 thì x = 4 ( thỏa mãn )
=> x= 3:4
a) \(\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow2x-1=3\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=2\)
vay \(x=2\)
b) \(\left(3x-1\right)^3=125\)
\(\left(3x-1\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow3x-1=5\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
vay \(x=2\)
c) \(4^{x-1}.16=1024\)
\(4^{x-1}=\frac{1024}{16}\)
\(4^{x-1}=64\)
\(4^{x-1}=4^3\)
\(\Rightarrow x-1=3\)
\(\Rightarrow x=4\)
vay \(x=4\)
d) \(3.81\le9^x\le27.243\)
\(3.3^4\le9^x\le3^3.3^5\)
\(3^5\le3^{2x}\le3^8\)
\(\Rightarrow5\le2x\le8\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x\le8\\2x\ge5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\le4\\x\ge\frac{5}{2}\end{cases}}\Rightarrow\frac{5}{2}\le x\le8\)
vay \(\frac{5}{2}\le x\le8\)
\(a,\left(1+3x\right)^4=256\)
\(\left(1+3x\right)^4=4^4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}1+3x=4\\1+3x=-4\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=3\\3x=-5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{3}\end{cases}}\)
\(b,720:\left(x-140\right)=3^3-2^3.4\)
\(720:\left(x-140\right)=-5\)
\(x-140=720:\left(-5\right)\)
\(x-140=-144\)
\(x=-4\)
\(c,16^x.4^3=512\)
\(\left(2^4\right)^x=8\)
\(2^{4x}=2^3\)
\(\Rightarrow4x=3\)
\(\Rightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(d,\left(2x-1\right)^4=81\)
\(\left(2x-1\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=3\\2x-1=-3\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=-2\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
Bài làm :
\(1\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(1+3x\right)^4=4^4\Leftrightarrow1+3x=4\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\\\left(1+3x\right)^4=\left(-4\right)^4\Leftrightarrow1+3x=-4\Leftrightarrow3x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(2\text{)}...\Leftrightarrow720\div\left(x-140\right)=-5\Leftrightarrow x-140=-144\Leftrightarrow x=-4\)
\(3\text{)}...\Leftrightarrow\left(2^4\right)^x.\left(2^2\right)^3=2^9\Leftrightarrow2^{4x}.2^6=2^9\Leftrightarrow2^{4x}=2^3\Leftrightarrow4x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(4\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^4=3^4\Leftrightarrow2x-1=3\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\\\left(2x-1\right)^4=\left(-3\right)^4\Leftrightarrow2x-1=-3\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
a/ ( x - 1 )4 = 81
( x - 1)4 = 34
=> x - 1 = 3
x = 3 + 1
x = 4
b/ ( 3x - 2 )2 = 1
( 3x - 2)2 = 12
=> 3x - 2 = 1
3x = 1 + 2
3x = 3
x = 3 : 3
x = 1
c/ ( x - 1 )5 = -32
( x - 1 )5 = (-2)5
=> x - 1 = -2
x = -2 + 1
x = -1
d/ ( 2x - 3 )3 = 125
( 2x - 3 )3 = 53
=> 2x - 3 = 5
2x = 5 + 3
2x = 8
x = 8 : 2
x = 4
k nha bn !!!!
\(\left(x-1\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)=3\)
\(\Rightarrow x=4\)
\(\left(3x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=-1\\3x-2=1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=1\end{cases}}}\)
Bài làm :
\(1\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(1+3x\right)^4=4^4\Leftrightarrow1+3x=4\Leftrightarrow3x=3\Leftrightarrow x=1\\\left(1+3x\right)^4=\left(-4\right)^4\Leftrightarrow1+3x=-4\Leftrightarrow3x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{3}\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{3}\end{cases}}\)
\(2\text{)}...\Leftrightarrow720\div\left(x-140\right)=-5\Leftrightarrow x-140=-144\Leftrightarrow x=-4\)
\(3\text{)}...\Leftrightarrow\left(2^4\right)^x.\left(2^2\right)^3=2^9\Leftrightarrow2^{4x}.2^6=2^9\Leftrightarrow2^{4x}=2^3\Leftrightarrow4x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
\(4\text{)}...\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^4=3^4\Leftrightarrow2x-1=3\Leftrightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\\\left(2x-1\right)^4=\left(-3\right)^4\Leftrightarrow2x-1=-3\Leftrightarrow2x=-2\Leftrightarrow x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-1\end{cases}}\)
Làm 1 câu thuii nha mik nhát quá!! nhưng các bài còn lại tương tự nha!!
a. \(\left(x+1\right)\left(3-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}}\)
Vậy..
hok tốt!!
\(\left(x+1\right)\left(3-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\3-x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}}\)
vậy x=-1 hoặc x=3
\(\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\2x=1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
vậy x=2 hoặc x=1/2
câu c tương tự
\(\left(x^2+1\right)\left(81-x^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2+1=0\\81-x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=-1\\x^2=81\end{cases}}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\x=\pm9\end{cases}}\)
vậy x=9 hoặc x=-9
\(a,\left(x-7\right)\left(8+x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\8+x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-8\end{cases}}}\)
Vậy x = 7 hoặc x = -8
\(b,\left(x-2\right)\left(x+5\right)< 0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-2< 0\\x+5< 0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x< 2\\x< -5\end{cases}}}\)
Vây...
\(c,\left(2x+2\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x+2\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x+2=3\)
\(\Rightarrow2x=1\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy...
\(d,\left(1-2x\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(1-2x\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow1-2x=3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy...
\(e,\left(1+3x\right)^3=125\)
\(\Rightarrow\left(1+3x\right)^3=5^3\)
\(\Rightarrow1+3x=5\)
\(\Rightarrow3x=4\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{3}\)
Vậy...
\(a,\left(x-2\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-2=4\\x-2=-4\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\x=-2\end{cases}}\)
Bài 1:
a) \(\left(x-2\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=4^2\)
\(\Rightarrow x-2=4\)
\(\Rightarrow x=4+2=6\)
b) \(\left(2x-3\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=3^2\)
\(\Rightarrow2x-3=3\)
\(\Rightarrow2x=3+3=6\)
\(\Rightarrow x=6:2=3\)
Bài 2 tương tự nhé em
P/s: Chỉ cần phân tích vế phải sao cho cùng số mũ với vế trái là được nhé!
Chúc em học tốt!
a) \(2^x=16\) b) \(3^{2x-1}=243\)
\(\Rightarrow2^4=16\) \(2x-1=243:3\)
Vì : 2 . 2 . 2 . 2 = 16 \(2x-1=81\)
Vậy x = 4 \(2x=81+1\)
\(2x=82\)
=> x = \(\varnothing\)
\(\left(3x-1\right)^4=81\)
\(\left(3x-1\right)^4=3^4\)
\(\Rightarrow3x-1=3\)
\(3x=3+1\)
\(3x=4\)
\(x=\frac{4}{3}\)
Vậy ....
(3x - 1)4 = 81
<=> 3x - 1 = 34
<=> 3x = 3 + 1
<=> 3x = 4
<=> x = \(\frac{4}{3}\)