![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(x^3-x^2-x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy x = 1 hoặc x = -1
Bài 2:
\(2x-2x^2-1=-2\left(x^2-x+\dfrac{1}{2}\right)\)
\(=-2\left(x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=-2\left(x^2-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{2}< 0\)
\(\Rightarrowđpcm\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-1+2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=0,5\left(thoaman\right)\\x+1=0\Leftrightarrow x=-1\left(thoaman\right)\end{matrix}\right..Vậy:x\in\left\{\frac{1}{2};-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A\))\(\left(x-1\right)^2+\left(x-3\right)^2-2x^2+1=0\)
\(x^2-2x+1+x^2-6x+9-2x^2+1=0\)
\(11-8x=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{11}{8}\)
\(B\))\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x=0\)
\(x^3-1-x^3-1+2x=0\)
\(2x-2=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(A=\left(x-1\right)^2+\left(x-3\right)^2-2x^2+1=0\)
\(\Rightarrow x^2-2x+1+x^2-6x+9-2x^2+1=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+x^2-2x^2\right)+\left(-2x-6x\right)+\left(1+9+1\right)\)
\(\Rightarrow-8x+12=0\Leftrightarrow x=\frac{-11}{-8}=\frac{11}{8}\)
\(B=\left(x-1\right).\left(x^2+x-1\right)-\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)+2x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2+x-1\right)-x^2-x+1-x.\left(x^2-x+1\right)-x^2+x-1+2x=0\)
\(\Rightarrow x^3+x^2-1-x^2-x+1-x^3+x^2-x-x^2+x-1+2x=0\)
\(\Rightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2+x^2-x^2\right)+\left(-1+1-1\right)+\left(-x-x+x\right)+2x=0\)
\(\Rightarrow-1+x=0\Leftrightarrow x=1\)
\(C=\left(x-5\right).\left(x-5\right)+\left(2x+1\right)^2-3x^2=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-5\right)-5.\left(x-5\right)+\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2-3x^2=0\)
\(\Rightarrow x^2-5x-5x+25+4x^2+4x+1-3x^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-3x^2+4x^2\right)+\left(-5x-5x+4x\right)+26=0\)
\(\Rightarrow2x^2-6x+26=0\Leftrightarrow x=\)
\(D=\left(x-1\right)-9=0\Leftrightarrow x-1=9\Leftrightarrow x=10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(x^2+y^2=x^2+y^2+2xy-2xy =\left(x+y\right)^2-2xy\)
b/ mình không chắc nữa
bài 3
a/ \(9x^2-49=0 \Leftrightarrow x^2=\frac{49}{9} \Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{3}\\x=-\frac{7}{3}\end{cases}}\)
b/ \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-27=0 \Leftrightarrow x^3+27-x\left(x^2-1\right)-27=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-x^3+x=0\Leftrightarrow x=0\)
c/\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0 \Leftrightarrow \left(x-1\right)\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)^2=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=1\end{cases}}}\)
d/ \(x\left(3x+2\right)+\left(x+1\right)^2-\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+2x+x^2+2x+1-4x^2+25=0\)
\(\Leftrightarrow4x+25=0 \Leftrightarrow x=\frac{-25}{4}\)
e/ mình lười qá ko viết đề đâu
\(\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\)
\(\Leftrightarrow-3x+1=7 \Leftrightarrow x=-2\)
có gì sai bn sửa lại nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) \(x^3-6x^2+11x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-3x^2+9x+2x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-3x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
bn giải tiếp nha
3) \(x^3-4x^2+x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3-3x^2-x^2+3x-2x+6=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
lm tiếp nha
4) \(x^3-3x^2+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x^3+x^2-4x^2-4x+4x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+1\right)\left(x^2-4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\( \left(x+1\right)\left(x-2\right)^2=0\)
lm tiếp nha
Mk làm mẫu 1 bài cho nha !
1. <=> (x^3-x^2)+(5x^2-5x)+(6x-6) = 0
<=> (x-1).(x^2+5x+6) = 0
<=> (x-1).[(x^2+2x)+(3x+6)] = 0
<=> (x-1).(x+2).(x+3) = 0
<=> x-1=0 hoặc x+2=0 hoặc x+3=0
<=> x=1 hoặc x=-2 hoặc x=-3
Vậy ..............
Tk mk nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(=x\left[49-x^2\left(2x+1\right)^2\right]\)
\(=x\left[49-\left(2x^2+x\right)^2\right]\)
\(=x\left[\left(7-2x^2-x\right)\left(7+2x^2+x\right)\right]\)
b: \(=5\left[25x^2-\left(y^2-4y+4\right)\right]\)
\(=5\left[\left(5x-y+2\right)\left(5x+y-2\right)\right]\)
c: \(=1-4x^2-x\left(x^2-4\right)\)
\(=1-4x^2-x^3+4x\)
\(=\left(1-x\right)\left(1+x+x^2\right)-4x\left(x-1\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left(1+x+x^2+4x\right)\)
\(=\left(1-x\right)\left(x^2+5x+1\right)\)
e: =(x-9)(x+6)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)-x\left(x+2\right)=7\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+3-x^2-2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x+3=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2}\)
\(2x\left(3x+5\right)-x\left(6x-1\right)=33\)
\(\Leftrightarrow6x^2+10x-6x^2+x=33\)
\(\Leftrightarrow11x=33\Leftrightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( 2x - 3 )( x + 1 ) - 2x2 + 6x = 0
<=> 2x2 - x - 3 - 2x2 + 6x = 0
<=> 5x - 3 = 0
<=> 5x = 3
<=> x = 3/5
( x2 - x + 1 )( x - 3 ) - x3 + 4x2 = 0
<=> x3 - 4x2 + 4x - 3 - x3 + 4x2 = 0
<=> 4x - 3 = 0
<=> 4x = 3
<=> x = 3/4
( x2 - 2 )( x2 + 2 ) - x4 - 2x + 5 = 0
<=> ( x2 )2 - 4 - x4 - 2x + 5 = 0
<=> x4 + 1 - x4 - 2x = 0
<=> 1 - 2x = 0
<=> 2x = 1
<=> x = 1/2
( x - 3 )( x2 - 3x + 2 ) - ( x2 - 2x - 7 )( x - 2 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - ( x3 - 4x2 - 3x + 14 ) + 2x2 - 2x = 0
<=> x3 - 6x2 + 11x - 6 - x3 + 4x2 + 3x - 14 + 2x2 - 2x = 0
<=> 12x - 20 = 0
<=> 12x = 20
<=> x = 20/12 = 5/3
a, \(\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+6x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-3x-3-2x^2+6x=0\Leftrightarrow5x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{5}\)
b, \(\left(x^2-x+1\right)\left(x-3\right)-x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x+x-3-x^3+4x^2=0\Leftrightarrow4x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{4}\)
c ; d tương tự nhé !
\(2x\left(x-1\right)^2-2x\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow2x\left(x^2-2x+1\right)-2x\left(x^2+2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow2x^3-4x^2+2x-2x^3-4x^2-2x=0\)
\(\Rightarrow-\left(4x^2+4x^2\right)=0\)
\(\Rightarrow-8x^2=0\)
\(\Rightarrow x=0\)