\(2010x^2-x-2011=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 8 2022

2010x2 - x -2011 = 0

=> 2011x2 - 2011 - x2-x = 0

=> 2011(x2-1) - x(x+1) =0

=> 2011(x-1)(x+1) - x(x+1) = 0

=> (x+1)[2011(x-1)-x]=0

=> (x+1)(2011x-x-2011)=0

=> (x+1)(2010x-2011)=0

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2010x-2011=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\2010x=2011\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\dfrac{2011}{2010}\end{matrix}\right.\)

4 tháng 1 2018

Ta có: x = 2011 \(\Rightarrow\) 2010 = x - 1

\(A=x^{2011}-2010x^{2010}-2010x^{2009}-...-2010x+1\)

\(=x^{2011}-\left(x-1\right)x^{2010}-\left(x-1\right)x^{2009}-...-\left(x-1\right)x+1\)

\(=x^{2011}-\left(x-1\right)x^{2010}-\left(x-1\right)x^{2009}-...-\left(x-1\right)x+1\)

\(=x^{2011}-x^{2011}+x^{2010}-x^{2010}+x^{2009}-...-x^2+x+1\)

\(=x+1\)

\(=2011+1\)

\(=2012.\)

4 tháng 1 2018

x=2011

=> 2010= x-1

A = x^2011- (x-1) x^2010- (x-1).x^2009-.....- (x-1).x+1

= x^2011-x^2011+x^2010- x^2010+x^2009..x^2.-x^2+x+1

= x+1

=(x-1)+2= 2010+2=2012

18 tháng 3 2020

x.x^4 nha

18 tháng 3 2020

-Ta thấy \(x^4+x^2+1=x^4-x+x^2+x+1=\left(x^2-x\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)=\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

Vậy PT sẽ thành

\(\frac{2010x\left(x^3+1\right)}{x\left(x^4+x^2+1\right)}+\frac{2010x\left(x^3-1\right)}{x\left(x^4+x^2+1\right)}=\frac{2011}{x\left(x^4+x^2+1\right)}\)

\(\Leftrightarrow2.2010x^4=2011\Leftrightarrow x=...\)

4 tháng 1 2018

Bài 2:

Ta có : \(2010=2011-1=x-1\)

Thay \(2010=x-1\) vào biểu thức A ,có :

\(x^{2011}-\left(x-1\right)x^{2010}-\left(x-1\right)x^{2009}-...-\left(x-1\right)x+1\)

\(=x^{2011}-x^{2011}+x^{2010}-x^{2010}+x^{2009}-...-x^2+x+1\)

\(=x+1\)

\(=2011+1=2012\)

Vậy giá trị biểu thức A là 2012

Bài 3:

\(a+b+c=0\)

\(\Rightarrow a+b=-c\)

\(\Rightarrow\left(a+b\right)^2=\left(-c\right)^2\)

\(\Rightarrow a^2+2ab+b^2=c^2\)

\(\Rightarrow a^2+b^2-c^2=-2ab\left(1\right)\)

Tương tự :

\(a+b+c=0\)

\(\Rightarrow a+c=-b\)

\(\Rightarrow\left(a+c\right)^2=\left(-b\right)^2\)

\(\Rightarrow a^2+2ac+c^2=b^2\)

\(\Rightarrow a^2+c^2-b^2=-2ac\left(2\right)\)

\(a+b+c=0\)

\(\Rightarrow b+c=-a\)

\(\Rightarrow\left(b+c\right)^2=\left(-a\right)^2\)

\(\Rightarrow b^2+c^2-a^2=-2bc\left(3\right)\)

Từ (1)(2)(3)

\(\Rightarrow A=\dfrac{-ab}{2ab}+\dfrac{-bc}{2bc}+\dfrac{-ac}{2ac}\)

\(=\dfrac{-abc-abc-abc}{2abc}=\dfrac{-3abc}{2abc}=-\dfrac{3}{2}\)

Cảm ơn bạn nhahihi

2 tháng 9 2016

a ) \(3x^3-7x^2+17x-5\)

\(=\left(3x^2-x^2\right)-\left(6x^2-2x\right)+\left(15x-5\right)\)

\(=x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(=\left(x^2-2x+5\right)\left(3x-1\right)\)

\(x^4+2011x^2+2010x+2011\)

\(=x^4-x+2011x^2+2011x+2011\)

\(=x\left(x^3-1\right)+2011\left(x^2+x+1\right)\)

\(=x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2011\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2011\right)\)

22 tháng 7 2017

a) \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

\(=\left[\left(x+y\right)^3+z^3\right]-\left[3xy\left(x+y\right)+3xyz\right]\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-xz-yz+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-xz-yz\right)\)

b) \(x^4+2011x^2+2010x+2011\)

\(=x^4+2010x^2+x^2+2010x+2010+1\)

\(=\left(x^4+x^2+1\right)+\left(2010x^2+2010x+2010\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2010\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+2011\right)\)

5 tháng 9 2018

\(x^3+y^3+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz\)

\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)

\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)\)

19 tháng 3 2020

ta có x4+2010x2+2009x+2010=0

suy ra x4-x+2010x+2010x2+2010=0

x(x3-1)+2010(x2+x+1)=0

x(x-1)(x2+x+1)+2010(x2+x+1)=0

(x2+x+1)(x2-x+2010)=0

hoặc x2+x+1=0

         x2-x+2020=0

mà x2+x+1>0, x2-x+2020>0

Vậy không tồn tại x thỏa mãn đề bài

19 tháng 3 2020

\(\Leftrightarrow x^4-x+2010\left(x^2+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+2010\left(x^2_{ }+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x+2010\right)\left(x^2+x+1\right)=0\left(1\right)\)

Ta có \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-x+2010=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{8039}{4}>0\\x^2+x+1=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\end{matrix}\right.\)

Nên PT vô gnhiệm

a: \(\Leftrightarrow\left(\left|x\right|\right)^2-5\left|x\right|-6=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\left|x\right|-6\right)\left(\left|x\right|+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left|x\right|-6=0\)

=>x=6 hoặc x=-6

b: \(\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{5}{\left|x+2\right|}=1\)

Trường hợp 1: x>-2 và x<>2

Pt sẽ là \(\dfrac{x}{x-2}+\dfrac{5}{x+2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=x\left(x+2\right)+5\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+5x-10=x^2-4\)

=>7x=6

hay x=6/7(nhận)

TRường hợp 2: x<-2

Pt sẽ là \(\dfrac{x}{x-2}-\dfrac{5}{x+2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=x\left(x+2\right)-5\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x-5x+10=x^2-4\)

=>-3x=-14

hay x=14/3(loại)