Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có :
36 = 22 . 32
60 = 22.3 .5
72 = 23 .32
UCLN của ( 36;60;72 ) = 22 . 3 = 12
mà UC của ( 36 ; 60 ; 72 ) = u ( 12 ) = { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
Chúc bn hc tốt <3
Xét thấy :
\(36=2^2.3^2\)
\(60=2^2.3.5\)
\(72=2^3.3^2\)
`=>` Ước chung lớn nhất của 36 ; 60 ; 72 = `2^2 . 3 = 12`
Mà ước chung của 36;60;72 = Ư(12) = { 1 ; 2 ; 3 ; 4 ; 6 ; 12 }
a) Vì ƯCLN(a,b) =9 suy ra a=9k;b=9t (k;t là số tự nhiên ƯCLN của k;t là 1
Do đó a + b=9k+9t=9(k+t)
Suy ra k+t=72:9=8
Mà k,t là số t.nhiên và k>t nên (k;t)thuộc tập hợp {(0;8);(1;7);(2;6);(3;5);(4;4)}(bạn cho ngược lại nhé
mặt khác ƯCLN(k;t)=1 nên k=7;t=8 or k=3;t=5 sau đó ta tìm được a,b
b)tương tự nhé bạn
kq:a=60;b=5
or a=15;b=20
Câu a giải rồi thì đến câu b
a.b=300
UCLN(a,b)=5
=>Đặt a=5m;b=5n (m và n là hai số nguyên tố cùng nhau m\(\ge\)n)
=>a.b=5m.5n=300
=>m.n=12
Ta có bảng sau:
m | n | a | b |
12 | 1 | 60 | 5 |
4 | 3 | 20 | 15 |
\(ƯC\left(8,12\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)
\(ƯC\left(12;15;30\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(ƯC\left(60;72\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm6;\pm12\right\}\)
\(ƯC\left(24;42\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm3;\pm6\right\}\)
a) { 1; 2; 4 }
b) { 1; 3 }
c) { 1; 2; 3; 4; 6; 12 }
d) { 1; 2; 3; 6 }
Ý bn là tìm phần tử à:
a, ƯC(8;12)= ƯCLN (8;12)
Ta có: 8= 23 và 12 = 22.3
\(\Rightarrow\)ƯCLN(8;12)= 22= 4
\(\Rightarrow\)ƯC (8;12)= Ư(4)= {1;2;4}
b, ƯC (12;15;30)= ƯCLN (12;15;30)
Ta có: 12= 22.3
15= 3.5
30= 3.2.5
\(\Rightarrow\)ƯCLN (12;15;30)= 2.3= 6
\(\Rightarrow\)ƯC (12;15;30)= Ư(6)= {1;2;3;6}
c, ƯC (60;72)= ƯCLN (60;72)
Ta có: 60= 22.3.5 và 72= 23.32
\(\Rightarrow\)ƯCLN (60;72)= 22= 4
\(\Rightarrow\)ƯC(60;72)= Ư(4)= {1;2;4}
d, ƯC (24;42)= ƯCLN (24;42)
Ta có: 24= 23.3 và 42= 2.3.7
\(\Rightarrow\)ƯCLN (24;42)= 3
\(\Rightarrow\)ƯC (24;42)= Ư(3)= {1;3}
Chúc bn học tốt
a) 54=2.33; 48=23.6 b)45=5.32 ; 60=22.3.5 c)48=24.3 ; 72=22.32 ;90=2.32.5
TSNT chung:2 TSNT chung:3;5 TSNT chung:2;3
ƯCLN(54;48)=2=2 ƯCLN(45;60)=3.5=15 ƯCLN(48;72;90)=2.3=6
ƯC(54;48)=Ư(2)={1;2} ƯC(45;60)=Ư(15)={1;3;5;15} ƯC(48;72;60)=Ư(6)={1;2;3;6}
a) ta có: 34= 2 * 17
72 = 2^3 * 3^2
132 = 2^2 * 3* 11
=> ƯCLN(34; 72; 132) = 2
=> ƯC(34; 72; 132) = Ư(2)= {+-1; +-2}
b) 9 = 3^2
18 = 2* 3^2
72 = 2^3 * 3^2
=> ƯCLN (9;18;72) = 3^2 = 9
=> ƯC(9;18;72) = Ư(9) ={+-1; +-3; +-9}
Mọi người giải hộ mình câu b mik đang cần gấp nha