Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đáp án B.
Đặt t = log2 x,
khi đó m + 1 log 2 2 x + 2 log 2 x + m - 2 = 0
⇔ m + 1 t 2 + 2 t + m - 2 = 0 (*).
Để phương trình (*) có hai nghiệm phân biệt
Khi đó gọi x1, x2 lần lượt hai nghiệm của phương trình (*).
Vì 0 < x1 < 1 < x2 suy ra
Đáp án A
Điều kiện x ≥ 2
Đặt t = x + 2 t ≥ 0 ⇒ x = t 2 - 2
Khi đó phương trình tương đương
Từ bảng biến thiên ra suy ra phương trình có nghiệm thì 0 < m < 5 5 4 .
Câu 1:
\(\Leftrightarrow x^2-4x+5+\sqrt{x^2-4x+5}-5=m\)
Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}=a\ge1\)
\(\Rightarrow a^2+a-5=m\) (1)
Xét phương trình: \(x^2-4x+5=a^2\Leftrightarrow x^2-4x+5-a^2=0\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1+x_2=4\\x_1x_2=5-a^2\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\) Nếu \(5-a^2>0\Rightarrow1\le a< \sqrt{5}\) thì pt có 2 nghiệm dương
Nếu \(5-a^2\le0\) \(\Leftrightarrow a\ge\sqrt{5}\) thì pt có 1 nghiệm dương
Vậy để pt đã cho có đúng 2 nghiệm dương thì: (1) có đúng 1 nghiệm thỏa mãn \(1\le a< \sqrt{5}\) hoặc có 2 nghiệm pb \(a_1>a_2\ge\sqrt{5}\)
Xét \(f\left(a\right)=a^2+a-5\) với \(a\ge1\)
\(f'\left(a\right)=0\Rightarrow a=-\frac{1}{2}< 1\Rightarrow f\left(a\right)\) đồng biến \(\forall a\ge1\) \(\Rightarrow y=m\) chỉ có thể cắt \(y=f\left(a\right)\) tại nhiều nhất 1 điểm có hoành độ \(a\ge1\)
\(f\left(1\right)=-3\) ; \(f\left(\sqrt{5}\right)=\sqrt{5}\)
\(\Rightarrow\) Để pt có 2 nghiệm pb đều dương thì \(-3\le m< \sqrt{5}\)
Câu 2:
\(x^2-3x+2\le0\Leftrightarrow1\le x\le2\) (1)
Ta có: \(mx^2+\left(m+1\right)x+m+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow m\left(x^2+x+1\right)\ge-x-1\)
\(\Leftrightarrow m\ge\frac{-x-1}{x^2+x+1}=f\left(x\right)\) (2)
Để mọi nghiệm của (1) là nghiệm của (2) \(\Leftrightarrow\left(2\right)\) đúng với mọi \(x\in\left[1;2\right]\)
\(\Rightarrow m\ge\max\limits_{\left[1;2\right]}f\left(x\right)\)
\(f'\left(x\right)=\frac{-\left(x^2+x+1\right)+\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+x+1\right)^2}=\frac{x^2+2x}{\left(x^2+x+1\right)^2}>0\) \(\forall x\in\left[1;2\right]\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)\) đồng biến \(\Rightarrow\max\limits_{\left[1;2\right]}f\left(x\right)=f\left(2\right)=-\frac{3}{7}\)
\(\Rightarrow m\ge-\frac{3}{7}\)
Đặt \(4^x=t>0\) pt trở thành:
\(f\left(t\right)=\left(m+1\right)t^2-2\left(2m-3\right)t+6m+5=0\) (1)
Để pt đã cho có 2 nghiệm trái dấu thì (1) cần có 2 nghiệm phân biệt thỏa mãn:
\(0< t_1< 1< t_2\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a.f\left(0\right)>0\\a.f\left(1\right)< 0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(m+1\right)\left(6m+5\right)>0\\\left(m+1\right)\left(3m+12\right)< 0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow-4< m< -1\) \(\Rightarrow a.b=\left(-1\right).\left(-4\right)=4\)
\(\Leftrightarrow2^{x^2-x-m}\left(2^{2x-m}-2^4\right)=2^x\left(2^{2x-m}-2^4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2^{x^2-x-m}-2^x\right)\left(2^{2x-m}-2^4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-x-m=x\\2x-m=4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=m+1\left(1\right)\\x=\frac{m+4}{2}\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
Do (2) luôn luôn có đúng 1 nghiệm với mọi m nên bài toán thỏa mãn khi:
- TH1: (1) có nghiệm kép khác nghiệm của (2)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\\frac{m+4}{2}\ne1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}m=-1\\m\ne-2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m=-1\)
- TH2: (1) có 2 nghiệm pb, và có 1 nghiệm trùng với nghiệm của (2)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}m>-1\\\left(\frac{m+4}{2}-1\right)^2=m+1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}m>-1\\m^2+4m+4=4m+4\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow m=0\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}m=-1\\m=0\end{matrix}\right.\)