Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lm câu 2 trc nhé:
\(x-3+x-3=\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x-3=0\Rightarrow x=3\)
Chỉ lm tắt thôi ạ, hiểu rồi tự trình bày nha~
\(\frac{x}{3}-\frac{4}{y}=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{y}=\frac{x}{3}-\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{y}=\frac{x5}{15}-\frac{3}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{4}{y}=\frac{x5-3}{15}\)
\(\Leftrightarrow4.15=x5-3y\)
\(\Leftrightarrow60=x5-3y\)
\(\Leftrightarrow x5-3y=60\)
tìm x,y như bt nhé
1/x+1/y = 1/5
=>(x+y)/xy = 1/5
=> 5x+5y = xy
=> 5x - xy + 5y = 0
=> x(5 - y) +5y = 0
=> x(5 - y) +5y - 25 = -25
=> x(5 - y) - 5(5 - y) = -25
=> (x - 5)(5 - y) = -25
=> (x - 5)(y - 5) = 25
x - 5 | 1 | -1 | 5 | -5 | 25 | -25 | |
y - 5 | 25 | -25 | 5 | -5 | 1 | -1 | |
x | 6 | 4 | 10 | 0 | 30 | -20 | |
y | 30 | -20 | 10 | 0 | 6 | 4 |
\(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)
\(\Rightarrow\frac{5x+5}{10}-\frac{6}{10}=\frac{1}{2y}\)
\(\Rightarrow\frac{5x-1}{10}=\frac{1}{2y}\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)2y=10\)
Lập bảng xong xét các trường hợp là ra
Ta có : \(\frac{x+1}{2}-\frac{3}{5}=\frac{1}{2y}\)
=> \(\frac{x+1}{2}-\frac{1}{2y}=\frac{3}{5}\)
=> \(\frac{xy+y-1}{2y}=\frac{3}{5}\)
=> 5(xy + y - 1) = 6y
=> 5xy + 5y - 5 = 6y
=> 5xy + 5y - 6y = 5
=> 5xy - y = 5
=> y(5x - 1) = 5
Vì x ; y là số nguyên
=> Ta có 5 = 1.5 = (-1).(-5)
Lập bảng xét các trường hợp
y | 1 | 5 | -1 | -5 |
5x - 1 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 1,2(loại) | 0,4(loại) | -0,8(loại) | 0(tm) |
Vậy y = - 5 ; x = 0
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=2\Rightarrow x;y=2-1=1\)
vì \(\frac{1}{1}+\frac{1}{1}=1+1=2\)
vậy \(x;y=1\)
Số tự nhieen x,y là 2