Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Sửa đề: \(\left(2^x-8\right)^3+\left(4^x+13\right)^3=\left(4^x+2^x+5\right)^3\)
Đặt \(2^x-8=a;4^x+13=b\)
Theo đề, ta có phương trình: \(a^3+b^3=\left(a+b\right)^3\)
\(\Leftrightarrow a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)-a^3-b^3=0\)
\(\Leftrightarrow3ab\left(a+b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2^x-8\right)\left(4^x+13\right)\left(2^x+4^x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2^x-8=0\)
hay x=3
a) \(\dfrac{x^2+2}{x^3-1}+\dfrac{2}{x^2+x+1}+\dfrac{1}{1-x}\)
\(=\dfrac{x^2+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{2}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2\left(x-1\right)-\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x^2+x+1}\)
b) \(\dfrac{9}{x^3-9x}-\dfrac{-1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\dfrac{1}{x+3}\)
\(=\dfrac{9+x\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{9+x^2-3x}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3-8}{5x+10}.\dfrac{x^2+4x}{x^2+2x+4}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x-2\right)\left(x+4\right)}{5\left(x+2\right)}\)
d) \(\dfrac{5x+10}{4x-8}.\dfrac{4-2x}{x+2}\)
\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\dfrac{2\left(2-x\right)}{x+2}\)
\(=-\dfrac{10\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{4\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=-\dfrac{5}{2}\)
e) \(\dfrac{\left(x-13\right)^2}{2x^5}.\dfrac{-3x^2}{x-13}\)
\(=\dfrac{x-13}{2x^3}.\dfrac{-3}{1}\)
\(=\dfrac{-3\left(x-13\right)}{2x^3}\)
g) \(\dfrac{x^2+6x+9}{1-x}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2}{x-1}.\dfrac{\left(x-1\right)^2}{2\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{\left(x+3\right)^2\left(x-1\right)^2}{2\left(x-1\right)\left(x+3\right)^2}\)
\(=-\dfrac{x-1}{2}\).
Bài 2:
a) \(A=ab\left(a-b\right)+bc\left(b-c\right)+ca\left(c-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)
b) \(B=a\left(b^2-c^2\right)+b^2\left(c^2-a^2\right)+c\left(a^2-b^2\right)\)
\(=\left(b-a\right)\left(c-a\right)\left(c-b\right)\)
c) \(C=\left(a+b+c\right)^3-a^3-b^3-c^3\)
\(=3\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\)
p/s: từ sau bn đăng 1-2 bài thôi nhé, nhiều thế này người lm bài cx hơi bất tiện để đọc đề
còn mấy câu nữa bn đăng lại nhé