K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2020

a) \(2^{4x+1}-8^{x+2}=0\)\(\Leftrightarrow2^{4x+1}-2^{3\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2^{4x+1}-2^{3x+6}=0\)\(\Leftrightarrow2^{4x+1}=2^{3x+6}\)

\(\Leftrightarrow4x+1=3x+6\)\(\Leftrightarrow4x-3x=6-1\)\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy \(x=5\)

b) \(3^2.9^{2x}=27^{x+3}\)\(\Leftrightarrow3^2.3^{2.2x}=3^{3\left(x+3\right)}\)\(\Leftrightarrow3^2.3^{4x}=3^{3x+9}\)

\(\Leftrightarrow3^{2+4x}=3^{3x+9}\)\(\Leftrightarrow2+4x=3x+9\)\(\Leftrightarrow4x-3x=9-2\)\(\Leftrightarrow x=7\)

Vậy \(x=7\)

c) \(8^{2x}.64^2=16^{x+4}\)\(\Leftrightarrow2^{3.2x}.2^{6.2}=2^{4\left(x+4\right)}\)\(\Leftrightarrow2^{6x}.2^{12}=2^{4\left(x+4\right)}\)

\(\Leftrightarrow2^{6x+12}=2^{4x+16}\)\(\Leftrightarrow6x+12=4x+16\)\(\Leftrightarrow6x-4x=16-12\)

\(\Leftrightarrow2x=4\)\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy \(x=2\)

1 tháng 8 2018

a) \(\left(19x+2\times5^2\right):14=\left(13-8\right)^2-4^2\)

\(\Rightarrow\left(19x+50\right):14=5^2-4^2=25-16=9\)

\(\Rightarrow19x+50=126\)

\(\Rightarrow19x=76\Rightarrow x=4\)

Vậy x = 4

b) \(2\times3^2=10\times3^{12}+8\times27^4\)

\(\Rightarrow2\times3^2=10\times\left(3^3\right)^4+8\times27^4\)

\(\Rightarrow2\times3^2=27^4\times\left(10+8\right)\)

\(\Rightarrow18=27^4\times18\)

\(\Rightarrow27^4\times18-18=0\Rightarrow18\times\left(27^4-1\right)=0\)

=> Không thấy biến x đâu cả

c) Ta thấy 33 = 27

\(\Rightarrow3^{2x-5}=3^3\Rightarrow2x-5=3\Rightarrow2x=8\Rightarrow x=4\)

Vậy x = 4

d) \(3^{x+1}-x=80\Rightarrow3^{x+1}=81\)

Ta thấy 34 = 81

\(\Rightarrow3^{x+1}=3^4\Rightarrow x+1=4\Rightarrow x=3\)

Vậy x = 3

19 tháng 10 2017

a) (5x - 1) : 3 + 1 = 4

=> (5x - 1) : 3 = 3

=> (5x - 1) = 9

=> 5x - 1 = 9

=> 5x = 10

=> x = 2

19 tháng 10 2017

b) 54 : (16 - x) - 1=5

=> 54:(16-x) = 6

=> 16-x = 9

=> x = 7

3 tháng 7 2017

Bài 2:

a) \(\left(x-3\right)^3+27=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=0-27\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=-27\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^3=\left(-3\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x-3=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\left(-3\right)+3\)

\(\Leftrightarrow x=0\)

b) \(-125-\left(x+1\right)^3=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125-0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=-125\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=\left(-5\right)^3\)

\(\Leftrightarrow x+1=-5\)

\(\Leftrightarrow x=\left(-5\right)-1\)

\(\Leftrightarrow x=-6\)

c) \(\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{1}{16}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=0+\dfrac{1}{16}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-\dfrac{1}{4}\right)^2=\left(\dfrac{1}{4}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2x-\dfrac{1}{4}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)

\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}:2\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)

d) \(2^x+2^{x+1}=24\)

\(\Leftrightarrow2^x+2^x.2=24\)

\(\Leftrightarrow2^x\left(1+2\right)=24\)

\(\Leftrightarrow2^x.3=24\)

\(\Leftrightarrow2^x=24:3\)

\(\Leftrightarrow2^x=8\)

\(\Leftrightarrow2^x=2^3\)

\(\Rightarrow x=3\)

e) \(\left|x+\dfrac{1}{5}\right|-\dfrac{1}{2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=1+\dfrac{1}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{1}{5}\right|=\dfrac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{5}=-\dfrac{3}{2}\\x+\dfrac{1}{5}=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{17}{10}\\x=\dfrac{13}{10}\end{matrix}\right.\)

g) \(\left|x-3\right|+2x=10\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=10-2x\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2.5-2x\)

\(\Leftrightarrow\left|x-3\right|=2\left(5-x\right)\)

(không chắc có nên làm tiếp câu g không, thấy đề cứ là lạ, có j sai sai...)

3 tháng 7 2017

Bài 1:

a) \(2^7+2^9⋮10\)

Ta có: \(2^7+2^9=2^{4.1}.2^3+2^{4.2}.2\)

\(\Leftrightarrow\overline{A6}.2^3+\overline{B6}.2\)

\(\Leftrightarrow\overline{A6}.8+\overline{B6}.2\)

\(\Leftrightarrow\overline{C8}+\overline{D2}\)

\(\Leftrightarrow\overline{E0}\)

\(\overline{E0}⋮10\) \(\Rightarrow2^7+2^9⋮10\)

b) \(8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)

Ta có: \(8^{24}.25^{10}=\left(2^3\right)^{24}.\left(5^2\right)^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{72}.5^{20}\)

Do \(2^{72}⋮2^{36}\)\(5^{20}⋮5^{20}\) \(\Rightarrow8^{24}.25^{10}⋮2^{36}.5^{20}\)

c) \(3^{10}+3^{12}⋮30\)

Ta có: \(3^{10}+3^{12}=3^{4.2}.3^2+3^{4.3}\)

\(\Leftrightarrow\overline{A1}.3^2+\overline{B1}\)

\(\Leftrightarrow\overline{A1}.9+\overline{B1}\)

\(\Leftrightarrow\overline{C9}+\overline{B1}\)

\(\Leftrightarrow\overline{D0}⋮10\)

(Chứng minh chia hết cho 10 rồi chứng minh chia hết cho 3, mình chưa tìm được cách làm, chờ chút)

28 tháng 9 2017

a)437+(248-x)=635

248-x=635-437=198

x=248-198=50

b)5.(x+27)=465

x+27=465/5=93

x=93-27=66

c)3.(x+3)=30

x+3=30:3=10

x=10-3=7

d)8x-9=31

8x=31-9=22

x=22/8=11/4

e)7x-9=26

7x=26+9=35

x=35:7=5

g)76-3.(x+5)=16

3.(x+5)=76-16=60

x+5=60/3=20

x=15

28 tháng 9 2017

dễ mà bạn tự làm đi

8 tháng 9 2017

Bài 1:

a, \(\left(x-2\right)^2=9\)

\(\Rightarrow x-2\in\left\{-3;3\right\}\Rightarrow x\in\left\{-1;5\right\}\)

b, \(\left(3x-1\right)^3=-8\)

\(\Rightarrow3x-1=-2\Rightarrow3x=-1\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)

c, \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2=\dfrac{1}{16}\)

\(\Rightarrow x+\dfrac{1}{2}\in\left\{-\dfrac{1}{4};\dfrac{1}{4}\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-\dfrac{3}{4};-\dfrac{1}{4}\right\}\)

d, \(\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=\dfrac{4}{9}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{2}{3}\right)^x=\left(\dfrac{2}{3}\right)^2\)

\(\dfrac{2}{3}\ne\pm1;\dfrac{2}{3}\ne0\) nên \(x=2\)

e, \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\dfrac{1}{16}\)

\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^4\)

\(\dfrac{1}{2}\ne\pm1;\dfrac{1}{2}\ne0\) nên \(x-1=4\Rightarrow x=5\)

f, \(\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=8\) \(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^{2x-1}=\left(\dfrac{1}{2}\right)^{-3}\)\(\dfrac{1}{2}\ne\pm1;\dfrac{1}{2}\ne0\) nên \(2x-1=-3\) \(\Rightarrow2x=-2\Rightarrow x=-1\) Chúc bạn học tốt!!!
18 tháng 7 2016

Câu 1:

\(A=\frac{\left(1+2+3+...+100\right)x\left(101x102-101x101-51-50\right)}{2+4+6+8+...+2048}\)

\(A=\frac{\left(1+2+3+...+100\right)x\left(101x\left(102-101\right)-\left(50+51\right)\right)}{2+4+6+8+...+2048}\)

\(A=\frac{\left(1+2+3+...+100\right)x\left(101-101\right)}{2+4+6+8+...+2048}\)

\(A=\frac{\left(1+2+3+...+100\right)x0}{2+4+6+8+...+2048}\)

\(A=0\)

       Ta có:Số số hạng từ 2 đến 101 là:

                      (101-2):1+1=100(số hạng)

                 Do đó từ 2 đến 101 có số cặp là:

                       100:2=50(cặp)

\(B=\frac{101+100+99+...+3+2+1}{101-100+99-98+3-2+1}\)

\(B=\frac{5151}{51}\)

\(B=101\)

Câu 2:

a)697:\(\frac{15x+364}{x}\)=17

   \(\frac{15x+364}{x}\)=697:17

    \(\frac{15x+364}{x}\)=41

     15x+364=41x

      41x-15x=364

      26x=364

      x=14

Vậy x=14

b)92.4-27=\(\frac{x+350}{x}+315\)

  \(\frac{x+350}{x}+315\)=341

   \(\frac{x+350}{x}\)=26

    x+350=26

    x=26-350

   x=-324

Vậy x=-324

c, 720 : [ 41 - ( 2x -5)] = 40

    [ 41 - ( 2x -5)] =720:40

     [ 41 - ( 2x -5)] =18

      2x-5=41-18

      2x-5=23

      2x=28

      x=14

Vậy x=14

 d, Số số hạng từ 1 đến 100 là:

       (100-1):1+1=100(số hạng)

Tổng dãy số là:
      (100+1)x100:2=5050

          Mà cứ 1 số hạng lại có 1x suy ra có 100x

Ta có:(x+1) + (x+2) +...+ (x+100) = 5750

         (x+x+...+x)+(1+2+...+100)=5750

          100x+5050=5750

          100x=700

           x=7

Vậy x=7

21 tháng 9 2017

a) \(3^x=81\)

\(3^x=3^4\)

\(\Rightarrow x=4\)

b) \(2^x.16=128\)

\(2^x=128:16\)

\(2^x=8\)

\(2^x=2^3\)

\(\Rightarrow x=3\)

c) \(3^x:9=27\)

\(3^x=27.9\)

\(3^x=243\)

\(3^x=3^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

d) \(x^4=x\)

\(\Rightarrow x=0\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)

e) \(\left(2x+1\right)^3=27\)

\(\left(2x+1\right)^3=3^3\)

\(\Rightarrow2x+1=3\)

\(\Rightarrow2x=4\)

\(\Rightarrow x=2\)

f) \(\left(x-2\right)^2=\left(x-2\right)^4\)

\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)^4=0\)

\(\left(x-2\right)^2-\left(x-2\right)^2.\left(x-2\right)^2=0\)

\(\left(x-2\right)^2\left[1-\left(x-2\right)^2\right]=0\)

\(\left(x-2\right)^2\left(1-x+2\right)\left(1+x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2=0\)hoac \(\orbr{\begin{cases}3-x=0\\x-1=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x-2=0\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x=2\)hoac \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

21 tháng 9 2017

a) \(3^x=81\Leftrightarrow3^x=3^4\Rightarrow x=4\)

b)\(2^x\times16=128\Leftrightarrow2^x=8\Leftrightarrow2^x=2^3\Rightarrow x=3\)

c) \(3^x\div9=27\Leftrightarrow3^x\div3^2=3^3\Rightarrow x=5\)

d) \(x^4=x\Leftrightarrow x=1\)

e) \(\left(2x+1\right)^3=27\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=3^3\Rightarrow2x+1=3 \)

\(\Rightarrow2x=3+1\Leftrightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)

F) 

30 tháng 5 2016

a.

\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)

\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{2}\)

\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{2}\)

\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{2}\)

\(x=\frac{5}{2}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)

\(x=\frac{5}{2}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)

\(x=-3\)

b.

\(\frac{2}{5}+\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}\)

\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{53}{10}-\frac{2}{5}\)

\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=\frac{-53-4}{10}\)

\(\frac{3}{5}\times\left(3x-3,7\right)=-\frac{57}{10}\)

\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\div\frac{3}{5}\)

\(3x-3,7=-\frac{57}{10}\times\frac{5}{3}\)

\(3x-\frac{37}{10}=-\frac{19}{2}\)

\(3x=-\frac{19}{2}+\frac{37}{10}\)

\(3x=\frac{-95+37}{10}\)

\(3x=-\frac{58}{10}\)

\(3x=-\frac{29}{5}\)

\(x=-\frac{29}{5}\div3\)

\(x=-\frac{29}{5}\times\frac{1}{3}\)

\(x=-\frac{29}{15}\)

c.

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)+\frac{5}{9}=\frac{23}{27}\)

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23}{27}-\frac{5}{9}\)

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{23-15}{27}\)

\(\frac{7}{9}\div\left(2+\frac{3}{4}x\right)=\frac{8}{27}\)

\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\div\frac{8}{27}\)

\(2+\frac{3}{4}x=\frac{7}{9}\times\frac{27}{8}\)

\(2+\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}\)

\(\frac{3}{4}x=\frac{21}{8}-2\)

\(\frac{3}{4}x=\frac{21-16}{8}\)

\(\frac{3}{4}x=\frac{5}{8}\)

\(x=\frac{5}{8}\div\frac{3}{4}\)

\(x=\frac{5}{8}\times\frac{4}{3}\)

\(x=\frac{5}{6}\)

d.

\(-\frac{2}{3}\times x+\frac{1}{5}=\frac{3}{10}\)

\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3}{10}-\frac{1}{5}\)

\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{3-2}{10}\)

\(-\frac{2}{3}\times x=\frac{1}{10}\)

\(x=\frac{1}{10}\div\left(-\frac{2}{3}\right)\)

\(x=\frac{1}{10}\times\left(-\frac{3}{2}\right)\)

\(x=-\frac{3}{20}\)

e.

\(\left|x\right|-\frac{3}{4}=\frac{5}{3}\)

\(\left|x\right|=\frac{5}{3}+\frac{3}{4}\)

\(\left|x\right|=\frac{20+9}{12}\)

\(\left|x\right|=\frac{29}{12}\)

\(x=\pm\frac{29}{12}\)

Vậy \(x=\frac{29}{12}\) hoặc \(x=-\frac{29}{12}\)

f.

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|+\frac{5}{6}=1\)

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=1-\frac{5}{6}\)

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{6-5}{6}\)

\(\left|2x-\frac{1}{3}\right|=\frac{1}{6}\)

\(2x-\frac{1}{3}=\pm\frac{1}{6}\)

  • \(2x-\frac{1}{3}=\frac{1}{6}\)

                \(2x=\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)

                \(2x=\frac{1+2}{6}\)

                \(2x=\frac{3}{6}\)

                \(2x=\frac{1}{2}\)

                  \(x=\frac{1}{2}\div2\)

                  \(x=\frac{1}{2}\times\frac{1}{2}\)

                  \(x=\frac{1}{4}\)

  • \(2x-\frac{1}{3}=-\frac{1}{6}\)

                \(2x=-\frac{1}{6}+\frac{1}{3}\)

                \(2x=\frac{-1+2}{6}\)

                \(2x=\frac{1}{6}\)

                 \(x=\frac{1}{6}\div2\)

                 \(x=\frac{1}{6}\times\frac{1}{2}\)

                 \(x=\frac{1}{12}\)

Vậy x = 1/4 hoặc x = 1/12.

Chúc bạn học tốtok

30 tháng 5 2016

Sorry nha, mik chép lộn đềbucminhLàm lại câu a nhavui

a.

\(\frac{2}{3}x-\frac{3}{2}x=\frac{5}{12}\)

\(\left(\frac{2}{3}-\frac{3}{2}\right)\times x=\frac{5}{12}\)

\(\left(\frac{4-9}{6}\right)\times x=\frac{5}{12}\)

\(-\frac{5}{6}\times x=\frac{5}{12}\)

\(x=\frac{5}{12}\div\left(-\frac{5}{6}\right)\)

\(x=\frac{5}{12}\times\left(-\frac{6}{5}\right)\)

\(x=-\frac{1}{2}\)

Chúc bạn học tốtok