Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
* ĐK: \(x\ne0\)
Đề ra ...<=> \(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
<=> \(\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
<=>\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
<=>\(\frac{1}{x+1}\left(1-\frac{1}{x}\right)=\frac{1}{6}-\frac{1}{9}\)
<=> \(\frac{x-1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{36}\)
<=> \(\frac{x-1}{x\left(x-1\right)}=\frac{x-1}{36.\left(x-1\right)}\)
=> x(x-1) = 36. (x-1) => x =36
\(\frac{2}{2}.\left(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x+\left(x+1\right)}\right)=\frac{2}{9}\)
\(2\left(\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}\right)=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+...+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{6}-\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
x+1=18
x=18-1
x=17
Ta có :
\(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\) ( cái đề hình như có 1 phân số \(\frac{2}{9}\) đúng không bạn )
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(2\left(\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}\right)=\frac{2}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{6}-\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=1:\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\)\(x+1=18\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=18-1\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=17\)
Vậy \(x=17\)
Chúc bạn học tốt ~
1/21 + 1/28 + 1/36 + ...+ 1/x(x+1)
=> 2/42 + 2/56 + 2/72 +....+ 2/x(x+1)
=> 2.(1/42 + 1/56 + 1/72 + ... + 1/x.(x+1))
=> 2 .(1/6.7 + 1/7.8 + 1/8.9 + ..+ 1/x.(x+1))
=> 2. ( 1/6 - 1/7 + 1/7-1/8 + ...+ 1/x - 1/x+1
=> 2 . (1/6 - 1/x+1)
=>1/3 - 2/x+1
\(\frac{2}{42}+\frac{2}{56}+\frac{2}{72}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{\left(x+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{\left(x+1\right)}=\frac{1}{6}-\frac{1}{9}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow x+1=18\Leftrightarrow x=17\)
=>2/42+2/56+2/72+...+2/(x.(x+1))=2/9
=>2/(6*7)+2/(7*8)+2/(8*9)+......+2/((x+(x+1))=2/9
=>1/6-1/7+1/7-1/8+1/8-1/9+....+1/x-1/x+1=2/9
=>1/6-1/x+1=2/9
=>1/x+1=1/6-2/9
Tự làm tiếp nhé
Đặt \(A=\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}\)
=> \(A=\frac{2}{6.7}+\frac{2}{7.8}+\frac{2}{8.9}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}\)
\(\frac{A}{2}=\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\)
=> \(\frac{A}{2}=\frac{1}{6}-\frac{1}{x+1}=\frac{x+1-6}{6\left(x+1\right)}=\frac{x-5}{6\left(x+1\right)}\) => \(A=\frac{x-5}{3\left(x+1\right)}=\frac{2}{9}\)
<=> 3(x-5)=2(x+1) <=> 3x-15=2x+2 <=> x=17
Đáp số: x=17
\(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+...+\frac{1}{n\left(n+2\right)}=\frac{5}{36}\)
\(\frac{1}{2}\left(\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{n\left(n+2\right)}\right)=\frac{5}{36}\)
\(\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+2}=\frac{5}{18}\)
\(\frac{1}{3}-\frac{1}{n+2}=\frac{5}{18}\)
\(\frac{1}{n+2}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow n+2=18\Rightarrow n=16\)
\(\Rightarrow\frac{2}{3.5}+\frac{2}{5.7}+...+\frac{2}{n.\left(n+2\right)}=\frac{10}{36}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{5}+\frac{1}{5}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+2}=\frac{5}{18}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3}-\frac{1}{n+2}=\frac{5}{18}\)
\(\Rightarrow\frac{n+2-3}{3\left(n+2\right)}=\frac{5}{18}\)
\(\Rightarrow\frac{n-1}{3n+6}=\frac{5}{18}\)
\(\Rightarrow18\left(n-1\right)=5\left(3n+6\right)\)
\(\Rightarrow18n-18=15n+30\)
\(\Rightarrow3n=48\)
\(\Rightarrow n=48:3\)
=>n=16
\(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)}=\frac{2}{9}\)
\(\frac{1}{2}\left(\frac{1}{21}+\frac{1}{28}+\frac{1}{36}+...+\frac{2}{n\left(n+1\right)}\right)=\frac{2}{9}.\frac{1}{2}\)
\(\frac{1}{42}+\frac{1}{56}+\frac{1}{72}+....+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{6.7}+\frac{1}{7.8}+\frac{1}{8.9}+...+\frac{1}{n\left(n+1\right)}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{8}+\frac{1}{8}-\frac{1}{9}+...+\frac{1}{n}-\frac{1}{n+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{6}-\frac{1}{n+1}=\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{n+1}=\frac{1}{6}-\frac{1}{9}\)
\(\frac{1}{n+1}=\frac{1}{18}\)
\(\Rightarrow n+1=18\)
\(\Rightarrow n=17\)