Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
B, 3n chia hết cho n-1
3.(n-1)+3 chia hết cho n-1
3.(n-1)chia hết cho n-1 suy ra 3 chia hết cho n-1
suy ra n-1 thuộc ước của 3 mà ước của 3 là 1,3,-1,-3
n-1=1, n=2
n-1=3, n=4
n-1=-1, n=0
n-1 =-3, n=-2
ĐÚNG THÌ TICK CHO MÌNH NHÉ, CÂU C LÀM TƯƠNG TỰ
3n-8 chia hết cho 2n+5
suy ra 6n-16 chia hết cho 2n+5
suy ra 6n+15-31 chia hết cho 2n+5
suy ra 31 chia hết cho 2n+5
suy ra 2n+5 thuộc Ư(31)
suy ra 2n+5=( 1,-1,31,-31)
TH1:2n+5=1 suy ra n=-2
TH2:2n+5=-1 suy ra n=-3
TH3:2n+5=31 suy ra n=13
Th4:2n+5=-31 suy ra n=-18
Giải
Theo đề bài. ta có: \(\left(3n-8\right)⋮\left(2n+5\right)\)
\(\Rightarrow\left[2\left(3n-8\right)\right]⋮\left(2n+5\right)\)
\(\Rightarrow\left[6n-16\right]⋮\left(2n+5\right)\)
\(\Rightarrow\left[6n+15-31\right]⋮\left(2n+5\right)\)
\(\Rightarrow\left[3\left(2n+5\right)-31\right]⋮\left(2n+5\right)\)
Vì \(\left[3\left(2n+5\right)\right]⋮\left(2n+5\right)\) nên \(31⋮\left(2n+5\right)\)
\(\Rightarrow2n+5\inƯ\left(31\right)=\left\{\pm1;\pm31\right\}\)
Lập bảng:
\(2n+5\) | \(-1\) | \(1\) | \(-31\) | \(31\) |
\(n\) | \(-3\) | \(-2\) | \(-18\) | \(13\) |
Vậy \(n\in\left\{-3;-2;-18;13\right\}\) thì \(\left(3n-8\right)⋮\left(2n+5\right)\)
Ta có n-2chia hết cho n-2 =>n+5=[(n-2)+7]=>7chia hết cho n-2(vì n-2 chia hết cho n-2) =>Để 7chia hết cho n-2 thì n-2 e {1,7} =>n-2e{1,7} =>ne{3,9}
a, \(n+5⋮n-2\)
\(n-2+7⋮n-2\)
\(7⋮n-2\)hay \(n-2\inƯ\left(7\right)=\left\{1;7\right\}\)
n - 2 | 1 | 7 |
n | 3 | 9 |
b, \(2n+1⋮n-5\)
\(2\left(n-5\right)+11⋮n-5\)
\(11⋮n-5\)hay \(n-5\inƯ\left(11\right)=\left\{1;11\right\}\)
Lập bảng tương tự, ngại quá -.-
Ta có: \(2n+1⋮3n-2\) \(=3\left(2n+1\right)⋮2\left(3n-2\right)\)
\(=6n+3⋮6n-4\)
\(\Rightarrow6n+3-6n+4⋮6n-4\)
\(\Rightarrow7⋮6n-4\)
\(\Rightarrow6n-4\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Nếu 6n - 4 = 1 thì n = 5/6
Nếu 6n - 4 = -1 thì n = 1/2
Nếu 6n - 4 = 7 thì n = 11/6
Nếu 6n - 4 = -7 thì n = -1/2
Tự kết luận nhé (lập luận)
a, A = 3n-1 = 3n-6+5 = 3(n-2)+5
Ta có 3(n-2) chia hết cho (n-2) => để A chia hết cho n-2 => 5 chia hết cho (n-2)
=> (n-2) thuộc ước 5 { 5,-5,1,-1}
Với n-2 = 5 => n=7
n-2= -5 => n= -3
n-2= 1 => n= 3
n-2= -1 => n= 1
C =3n+2 = 3n-6+8 = 3(n-2)+8
3(n-2) chia hết cho n-2 => Để C chia hết cho n-2 => (n-2) thuộc ước của 8 ={ 1,-1,2,-2,4,-4,8,-8}
Tưong tự như A trên các nghiệm n lần lượt là :
{3,1,4,0,6,-2,10,-6}
\(\frac{2n+1}{n-5}=\frac{2n-10+11}{n-5}=\frac{2n-10}{n-5}+\frac{11}{n-5}=2+\frac{11}{n-5}\)
=> 11 chia hết cho n-5
n-5 thuộc Ư (11) = { -11; -1; 1; 11}
( rồi bạn thế vô rồi tính nha ^^ ... tương tự đối với b và c)
\(3n+2⋮2n+5\)
\(\Rightarrow2\left(3n+2\right)⋮2n+5\)
\(\Rightarrow6n+4⋮2n+5\)
\(\Rightarrow3\left(2n+5\right)-11⋮2n+5\)
\(\Rightarrow11⋮2n+5\)
\(\Rightarrow2n+5\in\left\{11;1;-1;-11\right\}\)
\(\Rightarrow2n\in\left\{6;-4;-6;-16\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{3;-2;-3;-8\right\}\)