![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n2 + 3n - 13 chia hết cho n + 3
n(n + 3) - 13 chia hết cho n + 3
13 chia hết cho n + 3
n + 3 thuộc U(13) = {-13 ; -1 ; 1 ; 13}
n thuộc {-16 ; -4; -2 ; 10}
b) n2 + 3 chia hết cho n - 1
n - 1 chia hết cho n - 1
n(n - 1) chia hết cho n - 1
n2 - n chia hết cho n - 1
< = > [(n2 + 3) - (n2 - n)] chia hết cho n - 1
n + 3 chia hết cho n - 1
n - 1 + 4 chia hết cho n - 1
4 chia hết cho n - 1
n - 1 thuộc U(4)= {-4 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2; 4}
n thuộc {-3 ; -1 ; 0 ; 2 ; 3 ; 5}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{2n+1}{n-5}=\frac{2n-10+11}{n-5}=\frac{2n-10}{n-5}+\frac{11}{n-5}=2+\frac{11}{n-5}\)
=> 11 chia hết cho n-5
n-5 thuộc Ư (11) = { -11; -1; 1; 11}
( rồi bạn thế vô rồi tính nha ^^ ... tương tự đối với b và c)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
$n^2-2\vdots n+3$
$\Rightarrow n(n+3)-3(n+3)+7\vdots n+3$
$\Rightarrow (n+3)(n-3)+7\vdots n+3$
$\Rightarrow 7\vdots n+3$
$\Rightarrow n+3\in \left\{\pm 1; \pm 7\right\}$
$\Rightarrow n\in \left\{-4; -2; 4; -10\right\}$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, n+5 chia hết cho n-2
=>n-2+7 chia hết cho n-2
=>7 chia hết cho n-2
=>n-2 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>n thuộc {3;2;9;-5}
b, 2n+1 chia hết cho n-5
=>2n-10+11 chia hết cho n-5
=>2(n-5)+11 chia hết cho n-5
=>11 chia hết cho n-5
=>n-5 thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}
=>n thuộc {6;4;16;-6}
c,n2+3n-13 chia hết cho n+3
=>n(n+3)-13 chia hết cho n+3
=>13 chia hết cho n+3
=>n+3 thuộc Ư(13)={1;-1;13;-13}
=>n thuộc {-2;-4;10;-16}
d, n2+3 chia hết cho n-1
=>n2-n+n+3chia hết cho n-1
=>n(n-1)+n+3 chia hết cho n-3
=>n+3 chia hết cho n-3
=>n-3+6 chia hết cho n-3
=>6 chia hết cho n-3
=>n-3 thuộc Ư(6)={1;-1;2;-2;3;-3;6;-6}
=>n thuộc {4;2;5;1;6;0;9;-3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm
a) n + 2 chia hết cho n - 1
=> n - 1 + 3 chia hết cho n - 1
=> ( n - 1 ) + 3 chia hết cho n - 1
=> 3 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư3
=> Ư3 = { 1; -1; 3; -3 }
Ta có bảng sau:
n - 1 | 1 | -1 | 3 | -3 |
x | 2 | 0 | 4 | -2 |
Vậy x thuộc { 2; 0; 4; -2 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
lấy n^2+3 chia n+1 ta được số dư là 4
=> n+1 thuộc U(4)={0,+-1,+-2,+-4}
=>n thuộc {-1,-2,0,-3,1,-5,3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n2 - 2 chia hết cho n + 3
n2 + 3n - 3n - 2 chia hết cho n + 3
n.(n + 3) - 3n - 2 chia hết cho n + 3
3n - 2 chia hết cho n + 3
3n + 9 - 11 chia hết cho n + 3
3.(n + 3) - 11 chia hết cho n + 3
=> 11 chia hết cho n + 3
=> n + 3 thuộc Ư(11) = {1 ; -1 ; 11; -11}
Ta có bảng sau :
n + 3 | 1 | -1 | 11 | -11 |
n | -2 | -4 | 8 | -14 |
\(n^2-2⋮n+3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}n^2-2⋮n+3\\n\left(n+3\right)⋮n+3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}n^2-2⋮n+3\\n^2+3n⋮n+3\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow n^2+3n-\left(n^2-2\right)⋮n+3\)
\(\Rightarrow n^2+3n-n^2+2⋮n+3\)
\(\Rightarrow3n+2⋮n+3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3n+2⋮n+3\\n+3⋮n+3\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3n+2⋮n+3\\3\left(n+3\right)⋮n+3\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}3n+2⋮n+3\\3n+9⋮n+3\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow3n+9-\left(3n+2\right)⋮n+3\)
\(\Rightarrow3n+9-3n-2⋮n+3\)
\(\Rightarrow7⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\inƯ\left(7\right)=\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
Ta có bảng sau :
\(n+3\) | 1 | -1 | 7 | -7 |
\(n\) | -2 | -4 | 4 | -10 |
Vậy \(n\in\left\{-2;-4;4;-10\right\}\)
n có thể = 4; -4; -2