Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C1
gọi tử số và mẫu số của phân số cân tìm lần lượt là a,b (b khác 0) (a, b thuộc N);
ta có : a+b=-72 => a=-72-b
Và 198/234 = 11/13= a/b
=> 11b =13a (1)
thay a=-72-b vào biểu thức (1) ta được:
11b =13(-72-b)
<=>11b=-936-13b
<=> 24b=-936
<=> b= -39
Thay b ta được :
a= -72 -(-39) = -33
Vậy phân số cần tìm là -33/-39
C2:
gọi tử số và mẫu số của phân số cân tìm lần lượt là a,b (b khác 0) (a, b thuộc N);
ta có : a-b=52 => a=52+b
Và -72/84 = -6/7= a/b
=> 6b =7a (1)
thay a=52+b vào biểu thức (1) ta được:
6b =7(52+b)
<=>6b=-364+7b
<=> --b=-364
<=> b= -364
Thay b ta được :
a= 52+ (-364) = -312
Vậy phân số cần tìm là -312/-364
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : \(\frac{200}{520}=\frac{200:40}{520:40}=\frac{5}{13}\)
a. Vì \(\frac{5}{13}\)là phân số tối giản nên các phân số cần tìm có dạng : \(\frac{5m}{13m}\)Với m thuộc Z, m khác 0
Vì Tổng của tử và mẫu là 306 nên ta có :
5m + 13m = 306
m.(5+13) = 306
18m = 306
m = 306 : 18
m = 17
Vậy phân số cần tìm là : \(\frac{17.5}{17.13}=\frac{85}{221}\)
b.Vì Hiệu của tử và mẫu là 184 nên ta có :
5m - 13m = 184
(5-13).m = 184
-8m = 184
m = 184 : (-8)
m = -23
Vậy phân số cần tìm là : \(\frac{-23.5}{-23.13}=\frac{-115}{-299}=\frac{115}{299}\)
c. Vì Tích của tử và mẫu là 2340 nên ta có :
5m.13m = 2340
65.m2 = 2340
m2 = 2340 : 65
m2 = 36
Mà 36 = 62=(-6)2
=> m = 6 hoặc m = -6
Vậy phân số cần tìm là :
\(\frac{6.5}{6.13}=\frac{30}{78}\); \(\frac{-6.5}{-6.13}=\frac{-30}{-78}=\frac{30}{78}\)
a) \(\frac{147}{252}=\frac{7}{12}\)
Tổng số phần bằng nhau là:
7 + 12 = 19 (phần)
Tử số của phân số là:
228 : 19 x 7 = 84
Mẫu số của phân số là:
228 - 84 = 144
b) Hiệu số phần bằng nhau là:
12 - 7 = 5 (phần)
Từ số của phân số đó là:
40 : 5 x 7 = 56
Mẫu số của phân số đó là:
56 + 40 = 96
c) Đặt \(\frac{7}{12}=\frac{7k}{12k}\left(k\in Z\right)\)
Theo đề bài, ta có: 7k.12k = 756
=> 84.k2 = 756
=> k2 = 9
=> \(k=\pm3\)
Nếu k = 3 \(\Rightarrow\frac{7.3}{12.3}=\frac{21}{36}\)
Nếu k = -3\(\Rightarrow\frac{7.\left(-3\right)}{12.\left(-3\right)}=\frac{-21}{-36}\)