Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2n-3⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(2n+2\right)-2-3⋮n+1\)
\(\Rightarrow2\left(n+1\right)-5⋮n+1\)
\(2\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow-5⋮n+1\)
\(\Rightarrow\) \(n+1\inƯ\left(-5\right)\)
đến đây dễ r`, bn tự lm tiếp đi!
\(2n-3⋮n+1\)
\(\Rightarrow2n+2-5⋮n+1\)
mà \(2n+2⋮n+1\)
\(\Rightarrow5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{1;\left(-1\right);5;\left(-5\right)\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;\left(-2\right);\left(-6\right);4\right\}\)
vậy :n = 0
n = -2
n = -6
n = 4
8chia hết (n+1)
\(\Leftrightarrow\)n+1 \(\in\)Ư(8)
Ư(8)=\(\left\{1;2;4;8;-1;-2;-4;-8\right\}\)
TH1 :n+1=1 \(\Leftrightarrow\)n=0
TH2:n+1=2 \(\Leftrightarrow\) n=1
TH3:n+1=4 \(\Leftrightarrow\)n=3
TH4:n+1=8 \(\Leftrightarrow\)n=7
TH5:n+1=-1 \(\Leftrightarrow\)n=-2
TH6:n+1=-2 \(\Leftrightarrow\)n=-3
TH7:n+1=-4 \(\Leftrightarrow\)n=-5
TH8:n+1=-8 \(\Leftrightarrow\)n=-9
Vậy n=\(\left\{0;1;3;7;-2;-3;-5;-9\right\}\)
a)8 chia hết n+1
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(8\right)=\left\{1;2;4;8\right\}\left(n\in N\right)\)
\(\Rightarrow n\in\left\{0;1;3;7\right\}\)
b)tương tự
c)n-2 là ước 15
=>15 chia hết n-2
=>n-2 thuộc Ư(15)={±1;±3;±5;±15}
=>n thuộc...
a/ \(\frac{3n}{n-1}=\frac{3n-3+3}{n-1}=3+\frac{3}{n-1}\)
để 3n chia hết cho n-1 thì n-1 phải thuộc ước của 3
suy ra n-1 thuộc -3;-1;1;3
suy ra n thuộc -2;0;2;4
b/\(\frac{n+10}{n-1}=\frac{n-1+11}{n-1}=1+\frac{11}{n-1}\)
để n+10 là bội của n-1 thì 11 phải là bội của n-1
suy ra n-1 thuộc -11;-1;1;11
suy ra n thuộc -10;0;2;12
gặp dạng toán như vậy thì bạn cứ áp dụng cách này để làm nhé
c/ gọi ba số đó là n-1;n;n+1
ta thấy \(\left(n-1\right)+n+\left(n+1\right)=3n\)chia hết cho 3 với mọi n thuộc Z
vậy tổng 3 số liên tiếp luôn chia hết cho 3
nhớ k cho mình nhé ^.^
Ta có : 3n chia hết cho n - 1
<=> 3n - 3 + 3 chia hết cho n - 1
<=> 3(n - 1) + 3 chia hết cho n - 1
<=> 3 chia hết cho n - 1
<=> n - 1 thuộc Ư(3) = {-3;-1;1;3}
Ta có bảng:
n - 1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | -2 | 0 | 2 | 4 |
Giả sử: n+1=a2
2n+1=b2
Vì 2n+1 lẻ
=> b2:8 dư 1
=> 2n \(⋮\)8
=> n chẵn
=> a2:8 dư 1
=> n
GS: n+1= a2
2n+1=b2
=>2n chia hết cho 8
=> n chẵn
=> a2 chia 8 dư 1
=> n chia hết cho 8
a2+b2=3n+2
Vì số chính phương chia 3 dư 0 hoặc 1
Mà 3n+2 chia 3 dư 2
=> b2 và a2 chia 3 dư 1
=> n chia hết cho 3
Mà [3,8]=1=> n chia hết cho 24
+-4,-10,-2
Tick nha
{-10;-4;-2;4} , tick nha