\(n\in N\)để biểu thức sau nhận giá trị nguyên: \(P=\d...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 3 2017

\(P=\dfrac{n^2\left(n-1\right)+n\left(n-1\right)-\left(n-1\right)+3}{n-1}=\left(n^2+n-1\right)+\dfrac{3}{n-1}\)

\(n-1\in U\left(3\right)=\left\{-3,-1,1,3\right\}\Rightarrow n=\left\{-2,0,2,4\right\}\)

\(n\in N\Rightarrow n=\left\{0,2,4\right\}\)

17 tháng 3 2017

Bạn giải chi tiết hơn được không :D

14 tháng 12 2017

1. A = \(\dfrac{3n-7}{n-1}=\dfrac{3n-3}{n-1}+\dfrac{-7}{n-1}=3+\dfrac{-7}{n-1}\)

Tại giá trị \(A\notin Z,3\in Z\)\(\Rightarrow\dfrac{-7}{n-1}\in Z\)\(\Rightarrow n-1\inƯ\left(-7\right)\) với \(x\ne1\) (mẫu sẽ có giá trị là 0 nếu x = 1)

Tại \(n-1=7\)\(\Leftrightarrow n=7+1=8\)

Tại \(n-1=-7\Leftrightarrow n=-7+1=-6\)

Tại \(n-1=1\Leftrightarrow n=1+1=2\)

Tại \(n-1=-1\Leftrightarrow n=-1+1=0\)

14 tháng 12 2017

2. B = \(\dfrac{4n+1}{2n-3}=\dfrac{4n+6}{2n-3}+\dfrac{-5}{2n-3}=2+\dfrac{-5}{2n-3}\)

Tại giá trị \(B\in Z,2\in Z\)\(\Rightarrow\dfrac{-5}{2n-3}\in Z\)\(\Rightarrow2n-3\inƯ\left(-5\right)\) với \(x\ne\dfrac{3}{2}\)

Tại \(2n-3=5\Leftrightarrow2n=8\Leftrightarrow n=4\)

Tại \(2n-3=-5\Leftrightarrow2n=-2\Leftrightarrow n=-1\)

Tại \(2n-3=1\Leftrightarrow2n=4\Leftrightarrow n=2\)

Tại \(2n-3=-1\Leftrightarrow2n=2\Leftrightarrow n=1\)

21 tháng 10 2018

Để I có giá trị nguyên thì \(\sqrt{x}-3⋮2\)

Vì \(\left(3,2\right)=1\)\(\Rightarrow\sqrt{x}\)không chia hết cho 2

\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{1;3;5;7;...\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{1;9;25;49;...\right\}\)

Vậy \(x\in\left\{1;9;25;49;...\right\}\)

a: \(A=3^n\cdot27+5^n\cdot125+3^n\cdot3+5^n\cdot25\)

\(=3^n\cdot30+5^n\cdot150\)

Vì \(3^n\cdot30\) chia 60 dư 30(do 3n là số lẻ)

và \(5^n\cdot150\) chia 60 dư 30(do 5n là số lẻ)

nên A chia hết cho 60

c: a/b=c/d=k

=>a=bk; c=dk

\(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^{2003}=\left(\dfrac{bk-b}{dk-d}\right)^{2003}=\left(\dfrac{b-1}{d-1}\right)^{2003}\)

\(\dfrac{a^{2005}+b^{2005}}{c^{2005}+d^{2005}}=\dfrac{b^{2005}k^{2005}+b^{2005}}{d^{2005}k^{2005}+d^{2005}}=\dfrac{b^{2005}}{d^{2005}}\)

=>Đề sai rồi bạn

a: để P là số nguyên thì \(3n-3+5⋮n-1\)

\(\Leftrightarrow n-1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)

hay \(n\in\left\{2;0;6;-4\right\}\)

b: Để Q là số nguyên thì \(3\left|n\right|-1+2⋮3\left|n\right|-1\)

\(\Leftrightarrow3\left|n\right|-1\in\left\{1;-1;2\right\}\)

\(\Leftrightarrow\left|n\right|\in\left\{0;1\right\}\)

hay \(n\in\left\{0;1;-1\right\}\)

18 tháng 10 2019

ĐK:\(x\ge3\)

Để A nhận giá trị nguyên thì \(\sqrt{x-3}\) nguyên và \(\sqrt{x-3}⋮2\) (*)

Do \(\sqrt{x-3}\) nguyên nên đặt \(\sqrt{x-3}=k\ge0\left(k\in\mathbb{Z}\right)\)

Khi đó \(x-3=k^2\Leftrightarrow x=k^2+3\left(1\right)\Rightarrow3\le k^2+3\le30\)

\(\Leftrightarrow0\le k^2\le27.\text{Vì }k\ge0\text{nên suy ra:}0\le k\le\sqrt{27}\)

Lại có \(k\in\mathbb{Z}\) nên \(0\le k\le5\)

Thay (1) và (*) ta có: \(\sqrt{k^2+3-3}⋮2\Leftrightarrow\sqrt{k^2}⋮2\Leftrightarrow k⋮2\left(\text{vì }k\ge0\right)\)

Do đó kết hợp (2) suy ra \(k\in\left\{0;2;4\right\}\)

Thay vào (1) ta thu được \(x=\left\{3;7;19\right\}\)

Vậy ...

P/s: Lâu rồi ko làm toán 7 nên trình bày khá lủng củng và ko chắc về cách làm đâu nhé:)

Sai bỏ qua!

18 tháng 10 2019

\(A=\frac{\sqrt{x-3}}{2}\)

Để \(A\) nhận giá trị nguyên thì \(\sqrt{x-3}⋮2.\)

Lại có: \(x< 30\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}< 6\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}-3< 3\)

\(\sqrt{x}\ge0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-3}\ge-3\)

\(\Rightarrow\sqrt{x-3}\in\left\{2;0;-2\right\}.\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}\in\left\{5;3;1\right\}\)

\(\Rightarrow x\in\left\{25;9;1\right\}.\)

Vậy \(x\in\left\{25;9;1\right\}.\)

Chúc bạn học tốt!

25 tháng 1 2017

c) n2 + 404 = x2 (x thuộc N*)

=> x2 - n2 = 404

=> (x - n)(x + n) = 1.404 = 2.202 = 4.101

Mà x - n và x + n luôn cùng tính chẵn lẻ và x - n < x + n

=> x - n = 2; x + n = 202

=> n = (202 - 2) : 2 = 100

25 tháng 1 2017

a) Ta có: \(A=\left|x+2009\right|+\left|x-1\right|=\left|x+2009\right|+\left|1-x\right|\)

Áp dụng bất đẳng thức \(\left|a\right|+\left|b\right|\ge\left|a+b\right|\) ta có:

\(A\ge\left|x+2009+1-x\right|=\left|2010\right|=2010\)

Dấu " = " xảy ra khi \(x+2009\ge0;1-x\ge0\)

\(\Rightarrow x\ge-2009;x\le1\)

Vậy \(MIN_A=2010\) khi \(-2009\le x\le1\)

b) Giải:

Ta có: \(2n-1⋮n-4\)

\(\Rightarrow2n-8+7⋮n-4\)

\(\Rightarrow2\left(n-4\right)+7⋮n-4\)

\(\Rightarrow7⋮n-4\)

\(\Rightarrow n-4\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)

\(\left[\begin{matrix}n-4=1\\n-4=-1\\n-4=7\\n-4=-7\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[\begin{matrix}n=5\\n=3\\n=11\\n=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(n\in\left\{5;3;11;-3\right\}\)

1 tháng 12 2017

\(A=\dfrac{n-2}{n+3}\)

\(A\) là số nguyên \(\Leftrightarrow n+3=1\)

\(\Leftrightarrow n=-2\)

\(B=\dfrac{2n-1}{n+1}\)

\(B\) là số nguyên \(\Leftrightarrow n+1=1\)

\(\Leftrightarrow n=0\)

\(C=\dfrac{2n+3}{n+2}\)

\(C\) là số nguyên \(\Leftrightarrow n+2=1\)

\(\Leftrightarrow n=-1\)

1 tháng 12 2017

Ta có:A=\(\dfrac{n-2}{n+3}=\dfrac{\left(n+3\right)-5}{n+3}=1-\dfrac{5}{n+3}\)

Để A∈Z=>\(\dfrac{5}{n+3}\)∈Z

=>5⋮ n+3

=>n+3∈Ư(5)=\(\left\{\pm1;\pm5\right\}\)

=>n∈\(\left\{-2;-4;2;-8\right\}\)

Ta có:B=\(\dfrac{2n-1}{n+1}=\dfrac{2\left(n+1\right)-3}{n+1}=2-\dfrac{3}{n+1}\)

Để B∈Z=>\(\dfrac{3}{n+1}\)∈Z=>3⋮n+1

=>n+1∈Ư(3)=\(\left\{\pm1;\pm3\right\}\)

=>n∈\(\left\{0;-2;2;-4\right\}\)

ta có :C=\(\dfrac{2n+3}{n+2}=\dfrac{2.\left(n+2\right)-1}{n+2}=2-\dfrac{1}{n+2}\)

Để C∈Z=>\(\dfrac{1}{n+2}\)∈Z=>1⋮n+2

=>n+2∈Ư(1)=\(\pm\)1

=>n=-1;-3

31 tháng 5 2018

1/ Ta có: \(P=\frac{2}{6-m}\)\(\le2\left(\forall m\in Z\right)\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow6-m=1\Rightarrow m=5\).

Vậy Max P =2 khi m = 5.

2/ Ta có: \(Q=\frac{8-n}{n-3}\ge0\left(\forall n\in Z\right)\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow8-n=0\Rightarrow n=8.\)

Vậy Min Q = 0 khi n = 8.

Chúc bn hc tốt!^_^.

Nhớ kb và cho tớ nhé mọi người!

1 tháng 6 2018

1/ta có :2/6-m max

suy ra:6-m>0,6-m min 

suy ra:6-m=1

suy ra: m=5

Vậy ...