Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(7n-1⋮n+2\Leftrightarrow7\left(n+2\right)-8⋮n+2\)
\(\Leftrightarrow-8⋮n+2\Leftrightarrow n+2\inƯ\left(-8\right)=\left\{1;2;4;8\right\}\)
Tự lập bảng
a) => n-1+3 chia hết n-1
Mà n-1 chia hết n-1
=> 3 chia hết cho n-1
=> n-1 thuộc Ước của 3
........
b)=> 2(n+1) +5 chia hết n+1
mà 2(n+1) chia hết n+1
=> 5 chia hết cho n+1
=> n+1 thuộc ước của 5
.......
a,Ta có :\(n+2⋮n-1\)
\(=>n-1+3⋮n-1\)
Do \(n-1⋮n-1\)
\(=>3⋮n-1\)
\(=>n-1\inƯ\left(3\right)\)
\(=>n-1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
\(=>n\in\left\{-2;0;2;4\right\}\)
b,\(2n+7⋮n+1\)
\(=>2.\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
Do \(2.\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(=>5⋮n+1\)
\(=>n+1\inƯ\left(5\right)\)
\(=>n+1\in\left\{-5;-1;1;5\right\}\)
\(=>n\in\left\{-6;-2;0;4\right\}\)
<=>4n-5=4n-2+7
<=>2.(2n-1)+7
vì 2.(2n-1) chia hết cho 2n-1
Nên 2n-1 thuộc Ư(7)={1;7;-1;-7}
do đó 2n-1=1=>n=1
2n-1=7=>n=8
2n-1=-1=>n=0
2n-1=-7=>n=-3
Vậy n ={1;8;0;-3}
\(\frac{4n-5}{2n-1}=\frac{4n-2}{2n-1}-\frac{3}{2n-1}\)\(=\frac{2\left(2n-1\right)}{2n-1}-\frac{3}{2n-1}\)\(=2-\frac{3}{2n-1}\)
=> \(\frac{3}{2n-1}\in Z=>\)\(3⋮\left(2n-1\right)=>2n-1\inƯ\left(3\right)\)
=> \(2n-1\in\left\{-3;-1;1;3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{-2;0;2;4\right\}\)
=> n thuộc { -1;0;1;2}
phần b tham khảo ở đây nhé :
Câu hỏi của Nguyễn Sĩ Hải Nguyên - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
( https://olm.vn/hoi-dap/detail/45713562308.html)
Câu b:
Giải:
Ta có: 4n-5 = 2(2n-1)-5 chia hết 2n-1
mà 2(2n-1) chia hết cho 2n-1
Suy ra 5 cũng sẽ chia hết cho 2n-1 => 2n-1 thuộc Ư(5)
=> Ta có bảng sau
2n-1 | 5 | 1 |
2n | 6 | 2 |
n | 3 | 1 |
Vậy n e { 3;1 }
BÀi 1
Để A \(\in\) Z
=>\(\left(n+2\right)⋮\left(n-5\right)\)
=>\([\left(n-5\right)+7]⋮\left(n-5\right)\)
=>\(7⋮\left(n-5\right)\)
=>\(n-5\in\left\{1;7;-1;-7\right\}\)
=>\(n\in\left\{6;13;4;-2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{6;13;4;-2\right\}\)
Ta có\(15-2n⋮n+1\)
\(\Rightarrow17-2\left(n+1\right)⋮n+1\)
\(\Rightarrow17⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(17\right)=\left\{1;17\right\}\)
\(\Rightarrow n=\left\{0;16\right\}\)
Ta có \(6n+9⋮4n-1\)
\(\Rightarrow4\left(6n+9\right)⋮4n-1\)
\(\Rightarrow24n+36⋮4n-1\)
\(\Rightarrow6\left(4n-1\right)+42⋮4n-1\)
\(\Rightarrow42⋮4n-1\)
\(\Rightarrow4n-1\inƯ\left(42\right)=\left\{1;2;3;6;7;14;21;42\right\}\)
mà \(n\in N\Rightarrow n=\left\{1;2\right\}\)
Để 4n - 5 \(⋮\) 2n - 1
=> ( 4n - 2 ) - 3 \(⋮\) 2n - 1
=> 2(2n - 1) - 3 \(⋮\) 2n-1
=> 3 \(⋮\) 2n- 1
=> 2n - 1 \(\in\) Ư(3) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
2n-1 | -3 | -1 | 1 | 3 |
n | -1 | 0 | 1 | 2 |
Vậy n \(\in\) { -1 ; 0 ; 1 ; 2 }
Ta viết gọn dưới dạng :\(\frac{4n-5}{2n-1}\)
\(=\frac{4n-2-3}{2n-1}\)
\(=\frac{4\left(n-1\right)}{2\left(n-1\right)}-\frac{3}{2n-1}\)
\(=2-\frac{3}{2n-1}\)
\(Để\)\(4n-5⋮2n-1\Rightarrow3⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(3\right)=\left(1;-1;-3;3\right)\)
Ta có bảng sau:
Vì \(n\in N\)
\(\Rightarrow n\in\left(1;2;0\right)\)