![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(A=x^2-2xy^2+y^4=\left(x-y^2\right)^2=-\left(y^2-x\right)^2\)
Mà \(B=-\left(y^2-x\right)^2\)
Nên ta có : đpcm
Bài 2
Đặt \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
TH1 : x = -1
TH2 : x = 2
TH3 : x = 1/2
Bài 4 :
a, \(\left(2x+3\right)\left(5-x\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};5\)
b, \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(3x+1\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2};-\frac{1}{3};2\)
c, \(x^2+2x=0\Leftrightarrow x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;-2\)
d, \(x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0;1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Làm tiếp nè :
2) / 2x + 4/ = 2x - 5
Do : / 2x + 4 / ≥ 0 ∀x
⇒ 2x - 5 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{5}{2}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( 2x + 4)2 = ( 2x - 5)2
⇔ ( 2x + 4)2 - ( 2x - 5)2 = 0
⇔ ( 2x + 4 - 2x + 5)( 2x + 4 + 2x - 5) = 0
⇔ 9( 4x - 1) = 0
⇔ x = \(\dfrac{1}{4}\) ( KTM)
Vậy , phương trình vô nghiệm .
3) / x + 3/ = 3x - 1
Do : / x + 3 / ≥ 0 ∀x
⇒ 3x - 1 ≥ 0
⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{3}\)
Bình phương hai vế của phương trình , ta có :
( x + 3)2 = ( 3x - 1)2
⇔ ( x + 3)2 - ( 3x - 1)2 = 0
⇔ ( x + 3 - 3x + 1)( x + 3 + 3x - 1) = 0
⇔ ( 4 - 2x)( 4x + 2) = 0
⇔ x = 2 (TM) hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\) ( KTM)
KL......
4) / x - 4/ + 3x = 5
⇔ / x - 4/ = 5 - 3x
Do : / x - 4/ ≥ 0 ∀x
⇒ 5 - 3x ≥ 0
⇔ x ≤ \(\dfrac{-5}{3}\)
Bình phương cả hai vế của phương trình , ta có :
( x - 4)2 = ( 5 - 3x)2
⇔ ( x - 4)2 - ( 5 - 3x)2 = 0
⇔ ( x - 4 - 5 + 3x)( x - 4 + 5 - 3x) = 0
⇔ ( 4x - 9)( 1 - 2x) = 0
⇔ x = \(\dfrac{9}{4}\) ( KTM) hoặc x = \(\dfrac{1}{2}\) ( KTM)
KL......
Làm tương tự với các phần khác nha
1)\(\left|4x\right|=3x+12\)
\(\Leftrightarrow4.\left|x\right|=3x+12\\ \Leftrightarrow4.\left|x\right|-3x=12\)
\(TH1:4x-3x=12\left(x\ge0\right)\\\Leftrightarrow x=12\left(TM\right) \)
\(TH2:4.\left(-x\right)-3x=12\left(x< 0\right)\\ \Leftrightarrow-7x=12\\ \Leftrightarrow x=-\dfrac{12}{7}\left(TM\right)\)
Vậy tập nghiệm của PT: \(S=\left\{12;-\dfrac{12}{7}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: M(x)=0
=>(-3x+6)(-2x+5)=0
=>x=2 hoặc x=5/2
b: N(x)=0
=>x(x+1)=0
=>x=0 hoặc x=-1
c: A(x)=0
=>3x-3=0
hay x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Thay B(x) = 0 nên (x + 1/2) . (x-3) = 0
nên x + 1/2 = 0 hoặc x-3 = 0
vậy x = -1/2 và x = 3
Đa thức B(x) có 2 nghiệm là x1=-1/2 và x2=3
b, Thay D(x) = 0 nên x2 - x = 0 => x.(x-1) = 0
Vậy x = 0 hoặc x = 1
Đa thức D(x) có 2 nghiệm là x1= 0 và x2 = 1
c, Thay E(x) = 0
nên x3 + 8 = 0 => x3 = -8 => x = -2
Vậy đa thức E(x) có 1 nghiệm là x = -2
d, Thay F(x) = 0 nên 2x - 5 + (x-17) = 0
=> 2x - 5 + x - 17 = 0
=> 3x -22 = 0
=> 3x = 22
x = 22/3
Vậy đa thức F(x) có 1 nghiệm là x = 22/3
e, Thay C(x) = 0 nên x2 - 9 = 0
x2 = 9 => x = 3 hoặc x = -3
Vậy đa thức C(x) có 2 nghiệm là x1= 3 và x2=-3
f, Thay A(x) = 0 nên x2 - 4x = 0
=> x.(x - 4) = 0
=> x = 0 và x = 4
Vậy đa thức A(x) có 2 nghiệm là x1=0 và x2 = 4
g, Thay H(x)= 0 nên (2x+4).(7-14x) = 0
Vậy 2x + 4 = 0 và 7-14x =0
=> x = -2 và x = 1/2
Vậy đa thức H(x) có 2 nghiệm là x1=-2 và x2 = 1/2
h, G(x) = 0 nên (3x-5) - (18-6x) = 0
=> 3x - 5 - 18 + 6x = 0
=> 9x - 23 = 0
=> 9x = 23
x = 23/9
Vậy đa thức này có 1 nghiệm là x = 23/9
a) B(x) = \(\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x-3\right)\)
B(x) = 0 <=> \(\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(x-3\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=0\\x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=3\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của B(x) là -1/2 và 3
b) D(x) = \(x^2-x\)
D(x) = 0 <=> \(x^2-x=0\)
<=> \(x\left(x-1\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của D(x) là 0 và 1
c) E(x) = \(x^3+8\)
E(x) = 0 <=> x3 + 8 = 0
<=> x3 = -8
<=> x3 = -23
<=> x = 3
Vậy nghiệm của E(x) là 3
d) F(x) = 2x - 5 + ( x - 17 )
F(x) = 0 <=> 2x - 5 + ( x - 17 ) = 0
<=> 2x + x + ( -5 - 17 ) = 0
<=> 3x - 22 = 0
<=> 3x = 22
<=> x = 22/3
Vậy nghiệm của F(x) là 22/3
f) A(x) = x2 - 4x
A(x) = 0 <=> x2 - 4x = 0
<=> x( x - 4 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của A(x) là 0 và 4
g) H(x) = ( 2x + 4 )( 7 - 14x )
H(x) = 0 <=> ( 2x + 4 )( 7 - 14x )
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x+4=0\\7-14x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}2x=-4\\14x=7\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy nghiệm của H(x) là -2 và 1/2
h) G(x) = ( 3x - 5 ) - ( 18 - 6x )
G(x) = 0 <=> ( 3x - 5 ) - ( 18 - 6x ) = 0
<=> 3x - 5 - 18 + 6x = 0
<=> 3x - 23 = 0
<=> 3x = 23
<=> x = 23/3
Vậy nghiệm của G(x) là 23/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: \(P_{\left(x\right)}+Q_{\left(x\right)}=\left(4x^3-7x^2+3x-12\right)+\left(-2x^3+2x^2+12+5x^2-9x\right)\)
\(=\left(4x^3-2x^3\right)+\left(-7x^2+2x^2+5x^2\right)-\left(9x-3x\right)+\left(12-12\right)\)
\(=-6x\)
Cho P(x) + Q(x) = 0
=> -6x = 0
x = 0
KL: x = 0 là nghiệm của P(x) + Q(x)
Ta có :P(x)+Q(x)= 4x3-7x2+3x-12+(-2x3+2x2+12+5x2-9x)
=2x3-10x2-6x
Nghiệm của ĐT P(x)+Q(x) là giá trị thỏa mãn P(x)+Q(x)=0
<=> 2x3-10x2-6x=0
<=>2x(x2-5x-3)=0
<=>2x=0(*) hoặc x2-5x -3=0(**)
Từ (*) ta có : 2x=0 => x=0(1)
Từ (**) ta có : x2-5x-3=0 => x(x-5-3)=0
=>x=0 hoặc x-5-3=0 => x=0 hoặc x=8(2)
Từ (1) và (2) => x=0 và x=8 là nghiệm của P(x)+Q(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
đầu bài trên tớ làm luôn nhá !!!
a, / 3x+1/= 5-3
/ 3x+1/= 2
3x+1=2
x+1 = 2:3
x+1 = 2 phần 3
x= 2/3 -1
x= -1/3
\(3x^2+x^2-2x\)
\(\left(3x^2+x^2\right)-2x\)
\(4x^2-2x\)
bạn làm đúng ko vậy