\(\frac{1}{x^2+9x+20}=\frac{1}{15}-\frac{1}{x^2+5x+4}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 2 2021

\(\frac{1}{x^2+9x+20}=\frac{1}{15}-\frac{1}{x^2+5x+4}\)

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne-4\\x\ne-5\end{cases}}\)

<=> \(\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)}=\frac{1}{15}\)

<=> \(\frac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{x+5}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{15}\)

<=> \(\frac{2x+6}{\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)}=\frac{1}{15}\)

=> \(\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)=30x+90\)

<=> \(x^3+10x^2+29x+20-30x-90=0\)

<=> \(x^3+10x^2-x-70=0\)

đến đây không phân tích được nữa 

23 tháng 2 2017

bài 1+2: phân tích mẫu thành nhân tử r` áp dụng 

1/ab=1/a-1/b 

bài 3+4: quy đồng rút gọn blah...

NV
8 tháng 3 2019

ĐK: \(x\ne-2;-3;-4;-5;-6\)

\(\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{8}\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=32\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x-20=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-10\end{matrix}\right.\)

8 tháng 3 2019

\(...\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+2\right) \left(x+3\right)}+\frac{1}{\left(x+3\right)\left(x+4\right)}+\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+\frac{1}{x+3}-\frac{1}{x+4}+\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{8}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+6}=\frac{1}{18}\Leftrightarrow\frac{x+6}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}-\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+6-x-2}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{18}\Rightarrow\frac{4}{\left(x+2\right)\left(x+6\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(x+6\right)=72\)

=> \(x^2+8x-60=0\)

Phân tich đa thức thành nhân tử để tìm x

4 tháng 5 2019

ĐKXĐ:\(x\ne1;2;3;4;5\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x^2-x-2x+2}+\frac{1}{x^2-2x-3x+6}+\frac{1}{x^2-3x-4x+12}+\frac{1}{x^2-4x-5x+20}=\frac{1}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\frac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}+\frac{1}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}=\frac{1}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x-2}-\frac{1}{x-3}+\frac{1}{x-3}-\frac{1}{x-4}+\frac{1}{x-4}-\frac{1}{x-5}=\frac{1}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x-1}-\frac{1}{x-5}=\frac{1}{15}\)

\(\Leftrightarrow\frac{15\left(x-5\right)-15\left(x-1\right)}{15\left(x-1\right)\left(x-5\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x-5\right)}{15\left(x-1\right)\left(x-5\right)}\)

\(\Rightarrow15x-75-15x+15=x^2-6x+5\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+65=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-6x+9\right)+56=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=-56\) (Vô lý)

Vì bình phương một số không thể bằng âm

Vây \(S=\varnothing\)

14 tháng 4 2020

tao đéo biết

27 tháng 11 2018

1/ Ta có

 \(x^2+9x+20=x^2+4x+5x+20=x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)=\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)

Tương tự

\(x^2+11x+30=\left(x+5\right)\left(x+6\right)\)

\(x^2+13x+42=\left(x+6\right)\left(x+7\right)\)

Đk: x khác 4, 5, 6, 7

\(\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+5\right)-\left(x+4\right)}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{\left(x+6\right)-\left(x+5\right)}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{\left(x+7\right)-\left(x+6\right)}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\) EM tự làm tiếp nhé

27 tháng 11 2018

em cần đoạn tiếp mak

18 tháng 3 2016

3,867400402

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\3-4x\ne0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\x\ne\frac{3}{4}\end{cases}}}\)

\(\frac{5}{x-2}+\frac{6}{3-4x}=0\)

\(\frac{5\left(3-4x\right)}{\left(x-2\right)\left(3-4x\right)}+\frac{6\left(x-2\right)}{\left(3-4x\right)\left(x-2\right)}=0\)

\(15-20x+6x-12=0\)

\(3-14x=0\Leftrightarrow14x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{14}\)theo ĐKXĐ : x thỏa mãn 

7 tháng 3 2019

1. Thay x = -5 vào phương trình

\(-10m=\frac{1}{2m}+30\Rightarrow-10m-\frac{1}{2m}-30=0\Rightarrow\frac{20m^2-1-60m}{2m}=0\)

\(\Rightarrow20m^2-60m-1=0\Rightarrow20\left(m^2-3m+\frac{9}{4}\right)=46\Rightarrow\left(m-\frac{3}{2}\right)^2=46\)

\(\Rightarrow m-\frac{3}{2}=\sqrt{46}\Rightarrow m=\sqrt{46}+\frac{3}{2}\)

2) Tìm nghiệm của phương trình

\(\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x+2\right)=3\), có nghiệm của \(6x-5m=3+3m\) gấp 3 lần, bài toán lại quay trở về giống như bài trên

7 tháng 3 2019

3.a)\(\Leftrightarrow9x^2+54x-9x^2+6x-1=1\)

\(\Leftrightarrow60x=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{30}\)

Vậy pt có tập nghiệm là S=\(\left\{\frac{1}{30}\right\}\).

b)\(\Leftrightarrow32x-16x^2-16x^2+40x-25=2\)

\(\Leftrightarrow-32x^2+72x-27=0\)

\(\Leftrightarrow32x^2-72x+27=0\)

Có: \(\Delta=\left(-72\right)^2-4.32.27=1728\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\frac{72+\sqrt{1728}}{64}\\x_2=\frac{72-\sqrt{1728}}{64}\end{matrix}\right.\)

c) Δ\(=\left(-7\right)^2+4.3=\sqrt{61}\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x_1=\frac{7+\sqrt{61}}{6}\\x_2=\frac{7-\sqrt{61}}{6}\end{matrix}\right.\)

Câu hỏi của Nguyễn Kim Oanh - Địa lý lớp 0 | Học trực tuyến

Câu trả lời thứ 800.