![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3x2 + y2 + 2x - 2y = 1
\(\Leftrightarrow\)3x2 + y2 + 2x - 2y - 1 = 0
\(\Leftrightarrow\)2x( x+ 1 ) + ( x + 1 ) ( x - 1 ) - y( y - 1 ) = 0
\(\Leftrightarrow\)( x + 1 ) ( 3x + 1 ) - y( y - 1 ) = 0
\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)\left(3x+1\right)=0\\y\left(y-1\right)=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\hept{\begin{cases}x=-1\\x=-\frac{1}{3}\end{cases}}\\\hept{\begin{cases}y=0\\y=1\end{cases}}\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bn ơi bn lm đc bài này ko giúp mik vs
tìm x;y trong phương trình nghiệm nguyên sau:
a)x^2+y^2-2.(3x-5y)=11 b)x^2+4y^2=21+6x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2z=4\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(y^2-2yz+z^2\right)+\left(z^2-2z+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-1\right)^2=5\)
Mà \(5=0^2+1^2+2^2\) nên ta có dễ dàng xét được các TH
Làm tiếp nhé!
b) Ta có: \(x^2+13y^2-6xy=100\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6xy+9y^2\right)+4y^2=100\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3y\right)^2=100-4y^2\)
Mà \(\hept{\begin{cases}\left(x-3y\right)^2\ge0\\100-4y^2\le100\end{cases}}\Rightarrow0\le100-4y^2\le100\)
\(\Rightarrow y\in\left\{0;\pm1;\pm2;\pm3;\pm4;\pm5\right\}\)
Ta có các TH sau:
Nếu \(y=0\Rightarrow x^2=100\Rightarrow x=\pm10\)
Nếu \(y=\pm3\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(x-9\right)^2=64\\\left(x+9\right)^2=64\end{cases}}\Rightarrow x\in\left\{17;1;-17;-1\right\}\)
... Tự làm tiếp nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dễ
x2 + y2 + xy = x2y2
x2 + xy + y2 - x2y2 = 0
4x2 + 4xy + 4y2 - 4x2y2 = 0
( 4x2 + 8xy + 4y2 ) - ( 4x2y2 + 8xy + 1 ) = -1 ( thêm - 1 )
( 2x + 2y )2 - ( 2xy + 1 )2 = -1
( 2x + 2y - 2xy - 1 ) ( 2x + 2y + 2xy + 1 ) = -1
\(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}2x+2y-2xy-1=1\\2x+2y+2xy+1=-1\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}2x+2y-2xy-1=-1\\2x+2y+2xy+1=1\end{cases}}\)
suy ra tìm đc ( x; y ) \(\in\){ ( 0 ; 0 ) ; ( -1 ; 1 ) ; ( 1 ; -1 ) }
SKT-STT giúp mk bài tập này vs
Tìm các số nguyên x dể bt \(A=\frac{x^5+1}{x^3+1}\) có giá trị là số nguyên
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^2-2y^2-5=0\Rightarrow x^2=5+2y^2\)(1)
\(\Rightarrow\)x là số lẻ
Đặt x=2k+1 (k thuộc Z)
Khi đó: (1) \(\Leftrightarrow\left(2k+1\right)^2=5+2y^2\Leftrightarrow2y^2=4k^2+4k-4\)
\(\Leftrightarrow y^2=2\left(k^2+k-1\right)\)(2)
\(\Rightarrow\) y là số chẵn
Đặt \(y=2n\)\(\left(n\in Z\right)\)
khi đó:
(2) \(\Leftrightarrow4n^2=2\left(k^2+k-1\right)\Leftrightarrow2n^2+1=k\left(k+1\right)\)(3)
Xét (3) ta thấy: VT lẻ, VP chẵn ( do VP bằng tích hai số nguyên liên tiếp )
Do đó, phương trình vô nghiệm, ko có x,y nguyên thỏa mãn phương trình
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(Đưa về phương trình bậc 2 ẩn yy, tham số xx)
Pt ⇔2y2+(3x−1)y+x2−2x−6=0⇔2y2+(3x−1)y+x2−2x−6=0
Δ=(3x−1)2−4.2(x2−2x−6)=x2+10x+49=(x+5)2+24>0∀xΔ=(3x−1)2−4.2(x2−2x−6)=x2+10x+49=(x+5)2+24>0∀x
Để phương trình đã cho có nghiệm nguyên thì Δ=(x+5)2+24Δ=(x+5)2+24 phải là một số chính phương.
Đặt (x+5)2+24=k2(k∈N∗)⇔(x+5)2−k2=−24⇔(x+5−k)(x+5+k)=−24=−12.2=−6.4=−4.6=−2.12(x+5)2+24=k2(k∈N∗)⇔(x+5)2−k2=−24⇔(x+5−k)(x+5+k)=−24=−12.2=−6.4=−4.6=−2.12(tích của 2 số nguyên có tổng chẵn, (số bé .số lớn)
Lập bảng xét giá trị ta được các giá trị của xx và yy:
x=−10→y=6tm;x=−10→y=6tm;
x=−6→y=6tm;x=−6→y=6tm;
x=−4→y=4,5ktm;x=−4→y=4,5ktm;
x=0→y=2tmx=0→y=2tm
Vậy...
\(y^2+2y=x^2+11x+29\)
\(\Leftrightarrow x^2+11x+29-\left(y^2+2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+\dfrac{11}{2}\right)^2-\left(y+1\right)^2+29-\left(\dfrac{11}{2}\right)^2+1=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(2x+11\right)^2}{4}-\left(y+1\right)^2=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+11\right)^2-4\left(y+1\right)^2=1\)
\(\Leftrightarrow\left[2x+11+2\left(y+1\right)\right]\left[2x+11-2\left(y+1\right)\right]=1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+2y+13\right)\left(2x-2y+9\right)=1\)
Do x, y nguyên nên : \(\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}2x+2y+13=1\\2x-2y+9=1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}2x+2y+13=-1\\2x-2y+9=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=-1\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x=-6\\y=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
Vậy : Phương trình có cặp nghiệm : \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-5;-1\right);\left(-6;-1\right)\right\}\)