![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x nguyen \(\Rightarrow y\ge0\)
voi y=0=> x(x+6)=1 vo nghiem x
\(x\left(x+6\right)=\left(2^y\right)^2\)
VP luon duong =>\(\orbr{\begin{cases}x\ge0\\x\le-6\end{cases}}\)
* voi x>=0=> x+6>x
x+6=k^2.x
\(k^2=1+\frac{6}{x}\Rightarrow x=2\left(duynhat\right)\)
\(\left(2^y\right)^2=2.\left(2+6\right)=4^2=>y=2\)
voi x<-6
(x)=k^2.(x+6)
\(k^2=1-\frac{6}{x+6}\Rightarrow x=-8\left(duynhat\right)\)
x=-8=>(-8)(-2)=16=> y=2
KL: x=y=2
x=-8; y=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
4.
(1) => y=2m-mx thay vào (2) ta được x+m(2m-mx)=m+1
<=> x-m2x=-2m2+m+1
<=> x(1-m)(1+m)=-(m-1)(1+2m)
với m=-1 thì pt vô nghiệm
với m=1 thì pt vô số nghiệm => có nghiệm nguyên => chọn
với m\(\ne\pm\) 1 thì x=\(\frac{-2m-1}{m+1}\)=\(-2+\frac{1}{m+1}\)
=> y=2m-mx=xm-m(-2+\(\frac{1}{m+1}\)) =2m+2m-\(\frac{m}{m+1}\)=4m-1+\(\frac{1}{m+1}\)
để x y nguyên thì \(\frac{1}{m+1}\)nguyên ( do m nguyên)
=> m+1\(\in\)Ư(1)={1;-1}
=> m\(\in\){0;-2} mà m nguyên âm nên m=-2
vậy m=-2 thì ...
P/s hình như 1 2 3 sai đề
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để Phương trình có nghiệm nguyên thì \(\Delta=\left(-y\right)^2-4.1.\left(y^2-4\right)\ge0\Leftrightarrow-3y^2+16\ge0\)
\(\Leftrightarrow y^2\le\frac{16}{3}\)\(\Leftrightarrow\sqrt{\frac{-16}{3}}\le y\le\sqrt{\frac{16}{3}}\Leftrightarrow-2\le y\le2\)( vì y nguyên )
từ đó tìm được y,x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 - xy + y2 - 4 = 0
Xét phương trình theo nghiệm x. Ta có
Để pt có nghiệm thì ∆\(\ge0\)
<=> y2 - 4(y2 - 4) \(\ge0\)
<=> \(y^2\le\frac{16}{3}\Leftrightarrow-2\le y\le2\)
Thế vào sẽ tìm được x, y nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta đưa về dạng: \(\left(2y+1\right)^2=\left(2x^2+x\right)^2+\left(3x+1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2-x\left(x-2\right)\)
Khi:\(\left(3x+1\right)\left(x+1\right)\)dương thì: \(\left(2y+1\right)^2>\left(2x^2+x\right)^2\)
Khi: \(x\left(x-2\right)\) dương thì: \(\left(2y+1\right)^2< \left(2x^2+x+1\right)^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>2\end{cases}}\)\(\left(2x^2+x\right)^2< 4x^4+4x^3+4x^2+4x+1< \left(2x^2+x+1\right)^2\)
Mà: \(2x^2+x\) và \(2x^2+x+1\)là hai số liên tiếp nên trường hợp này không có nghiệm nguyên.
Vậy muốn có nghiệm nguyên thì: \(-1\le x\le2\Rightarrow x=0;1;1;2\)
Vậy pt có nghiệm nguyên \(\left(x,y\right)=\left\{\left(-1;0\right);\left(-1;-1\right);\left(0;0\right);\left(0;-1\right);\left(2;5\right);\left(2;-6\right)\right\}\)
\(\Leftrightarrow y^2+y=\left(x^4+x^3\right)+\left(x^2+x\right)\)
\(\Leftrightarrow y\left(y+1\right)=x^3\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow y\left(y+1\right)=\left(x^3+x\right)\left(x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow y\left(y+1\right)=\left[x\left(x+1\right)\right]^2\)
Mà (y,y+1)=1
\(\Rightarrow y\in\left\{0;-1\right\}\)
\(\Rightarrow\left[x\left(x+1\right)\right]^2=0\Rightarrow x\in\left\{-1;0\right\}\)
Vậy\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;0\right),\left(-1;0\right),\left(-1;-1\right),\left(0;-1\right)\right\}\)
mk làm hơi tắt sorry
\(x^4+12x^2+29=y^2+y\)
\(\Leftrightarrow4x^4+48x^2+116=4y^2+4y\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+12\right)^2-\left(2y+1\right)^2=27\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2y+11\right)\left(2x^2+2y+13\right)=27=1.27=3.9\)
Vì \(x,y\)đều là số nguyên nên \(2x^2-2y+11,2x^2+2y+13\)đều là các ước của \(27\).
Ta có bảng giá trị:
Vậy phương trình có nghiệm là: \(\left(\pm1,6\right),\left(\pm1,-7\right)\).