K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 5 2017

Q(x) = 0 hay 3(x-1)^2 - 9 = 0

3(x-1)^2 - 3.3=0

3[(x-1)^2 - 3]=0

(x-1)^2 - 3=0

x^2-2x+1 - 3=0 

(x^2-x-x+1) -3=0

[x(x-1)-(x-1)] =3

(x-1)^2=3

1) x-1 = căn 3 => x= 1+ căn 3

2) x-1 = - căn 3=> x= căn 3 -1

Vậy..................

11 tháng 5 2017

Q(x)= 3(x+1)2-9

<=> 3(x+1)2-9= 0

<=> 3(x+1)2    = 9

<=> x2+1       = 3

<=> x2              = 2 ( vô lí )

=> x2+1 > 0+ 1> 0. 

Vậy đa thức Q(x) không có nghiệm.

3 tháng 5 2021

a) P(x) =5x3 - 5x + 9 +x

            =5x3 + (-5x + x) + 9

             = 5x3 - 4x + 9

 Sắp xếp: tương tự như trên.
Mk đang bận chút mk làm tiếp.

3 tháng 5 2021

a, P(x) = 5x3 - 4x + 9

Q(x) = x2 + 4x - 130

b, M(x) = 5x3 - 4x + 9 + x2 + 4x - 130 = 5x3+x2-121

nghiệm của đa thức M(x) là: x=2,827335766

24 tháng 5 2015

1.P(x)= -Q(x)

=>3x3+x2-3x-1=3x3+x2+x+15

=>4x= -16 => x= -4

2.Ta có:P(1)=0 và Q(1) khác 0

=>điều phải chứng minh

11 tháng 8 2020

3)  tìm m để x = -1 là nghiệm của đa thức M(x) = x^2 - mx +2

\(\Rightarrow M\left(x\right)=x^2-mx+2\)

\(\Leftrightarrow\left(-1\right)^2-m\left(-1\right)+2=0\)

\(\Leftrightarrow1-m\left(-1\right)=-2\)

\(\Leftrightarrow m\left(-1\right)=3\)

\(\Leftrightarrow m=-3\)

vậy với m = -3 thì x= -1 là nghiệm của đa thức M(x)

4) \(K\left(x\right)=a+b\left(x-1\right)+c\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

\(\Leftrightarrow K\left(1\right)=a+b\left(1-1\right)+c\left(1-1\right)\left(1-2\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a=1\)

\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b\left(2-1\right)+c\left(2-1\right)\left(2-2\right)=3\)

\(\Leftrightarrow K\left(2\right)=a+b=3\)

\(\Leftrightarrow K\left(0\right)=a+b\left(0-1\right)+c\left(0-1\right)\left(0-2\right)=5\)

\(\Leftrightarrow a+\left(-b\right)+c2=5\)

ta có \(\hept{\begin{cases}a=1\\a+b=3\\a+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\1+b=3\\1+\left(-b\right)+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\-1+c2=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c2=6\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\\c=3\end{cases}}\)

vậy \(a=1;b=2;c=3\)

11 tháng 8 2020

1. a) Sắp xếp :

f(x) = -x5 - 7x4 - 2x3 + x4 + 4x + 9

g(x) = x5 + 7x4 + 2x3 + 2z2 - 3x - 9

b) h(x) = f(x) + g(x)

           = -x5 - 7x4 - 2x3 + x2 + 4x + 9 + x5 + 7x4 + 2x3 + 2x2 - 3x - 9

           = ( x5 - x5 ) + ( 7x4 - 7x4 ) + ( 2x3 - 2x3 ) + ( 2x2 + x2 ) - 3x + ( 9 - 9 )

           = 3x2- 3x

c) h(x) có nghiệm <=> 3x2 - 3x = 0

                             <=> 3x( x - 1 ) = 0

                             <=> 3x = 0 hoặc x - 1 = 0

                             <=> x = 0 hoặc x = 1

Vậy nghiệm của h(x) là x= 0 hoặc x = 1

2. D(x) = A(x) + B(x) - C(x)

            = 6x3 + 5x2 + x3 - x2 - ( -2x3 + 4x2 )

            = 6x3 + 5x2 + x3 - x2 + 2x3 - 4x2

            = ( 6x3 + x3 + 2x3 ) + ( 5x2 - x2 - 4x2 ) 

            = 9x3 

b) D(x) có nghiệm <=> 9x3 = 0 => x = 0 

Vậy nghiệm của D(x) là x = 0

3. M(x) = x2 - mx + 2

x = -1 là nghiệm của M(x)

=> M(-1) = (-1)2 - m(-1) + 2 = 0

=>              1 + m + 2 = 0

=>              3 + m = 0

=>              m = -3

Vậy với m = -3 , M(x) có nghiệm x = -1

4. K(x) = a + b( x - 1 ) + c( x - 1 )( x - 2 )

K(1) = 1 => a + b( 1 - 1 ) + c( 1 - 1 )( 1 - 2 ) = 1

              => a + 0b + c.0.(-1) = 1

              => a + 0 = 1

              => a = 1

K(2) = 3 => 1 + b( 2 - 1 ) + c( 2 - 1 )( 2 - 2 ) = 3

              => 1 + 1b + c.1.0 = 3

              => 1 + b + 0 = 3

              => b + 1 = 3

              => b = 2

K(0) = 5 => 1 + 5( 0 - 1 ) + c( 0 - 1 )( 0 - 2 ) = 5

              => 1 + 5(-1) + c(-1)(-2) = 5

              => 1 - 5 + 2c = 5

              => 2c - 4 = 5

              => 2c = 9

              => c = 9/2

Vậy a = 1 ; b = 2 ; c = 9/2

5 tháng 4 2017

a, cho f(x) = \(3^2\)-12X = 0

               => X=\(\frac{3^2-0}{12}=\frac{9}{12}=\frac{3}{4}\). Vậy X=\(\frac{3}{4}\)là nghiệm của đa thức.

b, đề chưa rõ k mình cái nha =)

5 tháng 4 2017

a, f(x)=\(3^2\) -12x=0

=>9=12x

=>x=\(\frac{3}{4}\)

b,f(1)=a+b=-2   (1)

f(2)=2a+b=0    (2)

Từ (1) và (2)

=>f(2)-f(1)=2a+b-(a+b)=a=2=0-(-2)=2

a=2

=>a+b=0

=>b=-4

Bài 1:

Đề sai bạn ơi, phải là A(x)=x3-2x2+x-5

a, \(A\left(x\right)+B\left(x\right)=x^3-2x^2+x-5-x^3+2x^2+3x-9\)\(=4x-16\)

\(A\left(x\right)-B\left(x\right)=x^3-2x^2+x-5+x^3-2x^2-3x+9\)\(=2x^3-4x^2-2x+4\)

b, \(A\left(x\right)+B\left(x\right)=4x-16=4\left(x-4\right)\)\(\Rightarrow x=4\)

Vậy nghiệm của A(x)+B(x) là 4

Bài 2:

a, \(C\left(x\right)=-8x^4+5x^4+2x^3-4x^3+x^2+x+5\)\(=-3x^4-2x^3+x^2+x+5\)

\(D\left(x\right)=3,5+x^4-4x^3-4x^3+7-2x^4-3x^5\)\(=-3x^5+x^4-2x^4-4x^3-4x^3+3.5+7\)

\(=-3x^5-x^4-8x^3+10,5\)

b, \(C\left(x\right)+D\left(x\right)=\)\(-3x^4-2x^3+x^2+x+5\)\(-3x^5-x^4-8x^3+10,5\)\(=-3x^5-4x^4-10x^3+x^2+x+15,5\)

\(Q\left(x\right)=\)\(C\left(x\right)-D\left(x\right)=\)\(-3x^4-2x^3+x^2+x+5\)\(+3x^5+x^4+8x^3-10,5\)

\(=3x^5-2x^4+6x^3+x^2+x-5,5\)

c, \(D\left(x\right)=\)\(-3x^5-x^4-8x^3+10,5\)(not ra)

20 tháng 4 2019

a, P(x) + Q(x)=\(x^3-3x+x^2+1\)+\(2x^2-x^3+x-5\)

=\(\left(x^3-x^3\right)+\left(-3x+x\right)\)+\(\left(x^2+2x^2\right)+\left(1-5\right)\)=\(-2x+3x^2-4\)

P(x)-Q(x)=\(x^3-3x+x^2+1\)-\(2x^2+x^3-x+5\)=\(\left(x^3+x^3\right)+\left(-3x-x\right)\)+\(\left(x^2-2x^2\right)+\left(1+5\right)\)

=\(2x^3-4x-x^2+6\)

vậy P(x)+Q(x)=\(-2x+3x^2-4\)

      P(x)-Q(x)=\(2x^3-4x-x^2+6\)

20 tháng 4 2019

a) \(P\left(x\right)=x^3-3x+x^2+1\)

              \(=x^3+x^2-3x+1\)

\(Q\left(x\right)=2x^2-x^3+x-5\)

              \(-x^3+2x^2+x-5\)

                            \(P\left(x\right)=x^3+x^2-3x+1\)

     +

                     \(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2+x-5\)

                ___________________________________

  \(P\left(x\right)+Q\left(x\right)=\)          \(3x^2-2x-4\)

Vậy P(x) + Q(x) = 3x^2 - 2x - 4

                       \(P\left(x\right)=x^3+x^2-3x+1\)

     -        

                 \(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2+x-5\)

     ____________________________________________

\(P\left(x\right)-Q\left(x\right)=\)\(2x^3-1x^2-4x+6\)

Vậy P(x) - Q(x) = 2x^3 - 1x^2 - 4x + 6

      

23 tháng 4 2019

a, P(x) + Q(x) = 1x2 -2x - 4 

   P(x) - Q(x) = 2x- 3x- 4x + 6

b, Tự lm nhé mk chưa nghĩ ra

#Hk_tốt

#Ngọc's_Ken'z