\(3x^3\)- \(4x^2\)+1

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 4 2017

Ta có \(3x^3-4x^2+1=0\)

\(\Rightarrow3x^3-4x^2=-1\)

pn xét 3 trường hợp r ra đáp số...

5 tháng 4 2017

a) x3-x2+x-1=0

=>(x3-x2)+(x-1)=0

=>x2(x-1)+(x-1)=0

(x-1)(x2+1)=0

Ta có \(x^2+1>0\) ( vì \(x^2\ge0\) )

=>x-1=0

x=1

Vậy x=1 là nghiệm của f(x)

b)11x3+5x2+4x+10=0

=>(10x3+10)+(x3+x2)+(4x2+4x)=0

=>10(x3+1)+x2(x+1)+4x(x+1)=0

10(x+1)(x2-x+1)+x2(x+1)+4x(x+1)=0

(x+1)[10(x2-x+1)+x2+4x]=0

(x+1)(11x2-6x+10)=0

(x+1)[(9x2-2.3x+1)+9]=0

(x+1)[(3x-1)2+2x2+9]=0

=>x+1=0

x=-1

Vậy -1 là nghiệm của y(x)

c)-17x3+8x2-3x+12=0

5 tháng 4 2017

135543344-24445555

=x

x= y2

=>445666

18 tháng 5 2018

Bài 1:

Thay x=1 vào đa thức F(x) ta được:

F(1) = 14+2.13-2.12-6.1+5 = 0

=> x=1 là nghiệm của đa thức F(x)

Tương tự ta thế -1; 2; -2 vào đa thức F(x)

Vậy x=1 là nghiệm của đa thức F(x)

20 tháng 4 2018

*thu gọn đa thức f(x)

f(x)= 4x2+ 5x3- 3x2+ 4x4- x3+ 1- 4x3- 4x4

     =4x4- 4x4+ 5x3- x3- 4x3+ 4x2- 3x2 +1

     =x2+ 1

Chứng tỏ f(x) không có nghiệm

f(x)= x2+ 1

Ta có: x2\(\ge\)0 ( với mọi x\(\in\)R)

          1 > 0

nên x2+ 1 > 0

mà x+ 1 = 0 ( vô lí)

=> f(x) vô nghiệm

20 tháng 4 2018

Ta có : 

\(f\left(x\right)=4x^2+5x^3-3x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-4x^4\)

\(f\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(4x^4-4x^4\right)+1\)

\(f\left(x\right)=x^2+1\)

Lại có : 

\(x^2\ge0\)

\(\Rightarrow\)\(f\left(x\right)=x^2+1\ge0+1=1>0\)

Vậy đa thức \(f\left(x\right)\) không có nghiệm ( vì nó luôn lớn hơn 0 ) 

Chúc bạn học tốt ~ 

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 8 2019

Lời giải:

Ta có:

\(f(x)=g(x)-h(x)=(4x^2+3x+1)-(3x^2-2x-3)=x^2+5x+4\)

a)

\(f(-4)=(-4)^2+5(-4)+4=0\) nên $-4$ là nghiệm của $f(x)$

b)

\(f(x)=0\Leftrightarrow x^2+5x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x(x+4)+(x+4)=0\)

\(\Leftrightarrow (x+1)(x+4)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x+1=0\\ x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-1\\ x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy tập hợp nghiệm của $f(x)$ là $\left\{-1;-4\right\}$

20 tháng 4 2018

Ta có :

\(f\left(x\right)=4x^2+5x^3-3x^2+4x^4-x^3+1-4x^3-4x^4\)

\(f\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(5x^3-x^3-4x^3\right)+\left(4x^4-4x^4\right)+1\)

\(f\left(x\right)=x^2+1\)

Lại có :

\(x^2\ge0\)

\(\Rightarrow\)\(f\left(x\right)=x^2+1\ge0+1=1>0\)

Vậy đa thức \(f\left(x\right)\) không có nghiệm ( vì nó luôn lớn hơn 0 )

Chúc bạn học tốt ~

20 tháng 4 2018

Cám ơn bn^^

20 tháng 6 2019

a) \(x^2-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\Leftrightarrow x=1\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của đa thức là \(x=0\)hoặc \(x=1\)

b)\(x^2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-2=0\Leftrightarrow x=2\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của đa thức là \(x=0\)hoặc \(x=2\)

c) \(3x^2-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\3x-4=0\Leftrightarrow x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

Vậy nghiệm của đa thức là \(x=0\)hoặc \(x=\frac{4}{3}\)

17 tháng 4 2020

a, Đa thức x^2 - x có nghiệm khi:

         x^2 - x = 0

=>    x.x - x.1 = 0

=>    x( x - 1) = 0

=>    x = 0 hoặc x - 1 = 0 => x = 1

b, Đa thức x^2 - 2x có nghiệm khi: 

        x^2 - 2x = 0

=>   x.x - 2x = 0

=>   x( x- 2) = 0

=>   x = 0 hoặc x - 2 = 0 => x = 2

c, đa thức 3x^2 - 4x có nghiệm khi: 

       3x^2 - 4x = 0

=>   3.x.x - 4x = 0

=>   x( 3x - 4) = 0

=>   x = 0 hoặc 3x - 4 = 0 => x = 4/3