Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
:))
Ta có:
h(x)= -2x2 - 3x3 - 5x + 5x3 - x + x2 + 4x + 3 + 4x2-( 2x2 - x3 + 3x + 3x3 + x2 - x - 9x + 2)
=> h(x)=-2x2 - 3x3 - 5x + 5x3 - x + x2 + 4x + 3 + 4x2-2x2 + x3 - 3x - 3x3 - x2 + x + 9x - 2)
=> h(x)=x2+5x-2
b,
Cho x2+5x-2=0
=> ... tự giải :))
a,f(x)=2x^3+3x^2-2x+3
g(x)=2x^3+3x^2-7x+2
h(x)=f(x)-g(x)=(2x^3+3x^2-2x+3)-(2x^3+3x^2-7x+2)
=2x^3+3x^2-2x+3-2x^3-3x^2+7x-2
=(2x^3-2x^3)+(3x^2-3x^2)+(-2x+7x)+(3-2)
=5x+1
b,Đặt_h(x)=5x+1=0
5x=0-1
5x=-1
x=-1/5
Vậy_nghiệm_của_đa_thức_h(x)_là_-1/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) P(x) = 2x3 - 2x - x2 - x3 + 3x + 2
=> P(x) = (2x3 - x3) + (-2x + 3x) - x2 + 2
=> P(x) = x3 + x - x2 + 2
Sắp xếp : P(x) = x3 - x2 + x + 2
Q(x) = -4x3 + 5x2 - 3x + 4x + 3x3 - 4x2 + 1
=> Q(x) = (-4x3 + 3x3) + (5x2 - 4x2) + (-3x + 4x) + 1
=> Q(x) = -x3 + x2 + x + 1
Sắp xếp : Q(x) = -x3 + x2 + x + 1
b) H(x) = P(x) + Q(x)
=> H(x) = (x3 + x - x2 + 2) + (-x3 + x2 + x + 1)
=> H(x) = x3 + x - x2 + 2 - x3 + x2 +x + 1
=> H(x) = (x3 - x3) + (x + x) + (-x2 + x2) + (2 + 1)
=> H(x) = 2x + 3
K(x) = P(x) - Q(x)
=> K(x) = (x3 + x - x2 + 2) - (-x3 + x2 + x + 1)
=> K(x) = x3 + x - x2 + 2 + x3 - x2 - x - 1
=> K(x) = (x3 + x3) + (x - x) + (-x2 - x2) + (2 - 1)
=> K(x) = 2x3 - 2x2 + 1
c) Q(2) = -23 + 22 + 2 + 1 = -8 + 4 + 2 + 1 = -1( m k bt (-2)3 hay -23 nx nên thông cảm))
P(-1) = (-1)3 - (-1)2 + (-1) + 2 = -1 - 1 - 1 + 2 = -1
d) Để H(x) có nghiệm => 2x + 3 = 0 => 2x = -3 => \(x=-\frac{3}{2}\)
Vậy x = -3/2 là nghiệm của đa thức H(x)
P/s : K chắc :))
a) Mình làm tắt
P(x) = x3 - x2 + x + 2
Q(x) = -x3 + x2 + x + 1
b) H(x) = P(x) + Q(x)
= x3 - x2 + x + 2 - x3 + x2 + x + 1
= 2x + 3
K(x) = P(x) - Q(x)
= x3 - x2 + x + 2 - ( -x3 + x2 + x + 1 )
= x3 - x2 + x + 2 + x3 - x2 - x - 1
= 2x3 - 2x2 + 1
c) Q(2) = -(2)3 + 22 + 2 + 1 = -8 + 4 + 2 + 1 = -1
P(-1) = 13 - 12 + 1 + 2 = 1 - 1 + 1 + 2 = 3
d) H(x) = 2x + 3
H(x) = 0 <=> 2x + 3 = 0
<=> 2x = -3
<=> = -3/2
Vậy nghiệm của H(x) = -3/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có x2-x+1=(x2-2*1/2x+1/4)+3/4 =(x-1/2)2+3/4.
vì (x-1/2)2 >=0 với mọi x => (x-1/2)2+3/4 >=3/4 >0
vậy đa thức x2-x+1 vô nghiệm
câu 1,
trong sách nâng cao và phát triển toán 7 tập 2 trang 15 có bài tương tự đấy.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2/ a. Ta có : x2 - 5x + 6 = x2 - 3x - 2x + 6 = ( x2 - 3x ) + ( - 2x + 6 ) = x ( x - 3 ) - 2 ( x - 3 ) = ( x - 3 )( x - 2 ) = 0 => x - 3 = 0 hoặc x - 2 = 0 => x = 3 hoặc x = 2
c. Tá có : 6x^2 - 11x + 3 = 6x^2 - 9x - 2x + 3 = ( 6x^2 - 9x ) + ( - 2x + 3 ) = 3x ( 2x - 3 ) - ( 2x - 3 ) = ( 2x - 3 )( 3x - 1 ) = 0 => 2x-3 =0 hoặc 3x-1 =0 => x= 3/2 hoặc x =1/3
Mấy bài sau làm tương tự nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) P(x) = 5x3 - 3x + 7 - x
= 5x3 - 4x + 7
Q(x) = -4x3 + 5x2 - 3x + 4x + 3x3 - 4x2 + 1
= -x3 + x2 + x + 1
b) M(x) = P(x) + Q(x)
= ( 5x3 - 4x + 7 ) + ( -x3 + x2 + x + 1 )
= 5x3 - 4x + 7 -x3 + x2 + x + 1
= 4x3 + x2 - 3x + 8
N(x) = P(x) - Q(x)
= ( 5x3 - 4x + 7 ) - ( -x3 + x2 + x + 1 )
= 5x3 - 4x + 7 + x3 - x2 - x - 1
= 6x3 - x2 - 5x + 6
c) M(x) = 4x3 + x2 - 3x + 8
M(x) = 0 <=> 4x3 + x2 - 3x + 8 = 0
( Bạn xem lại đề nhé chứ lớp 7 chưa học tìm nghiệm đa thức bậc 3 đâu )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) dễ tự làm
b) A(x) có bậc 6
hệ số: -1 ; 5 ; 6 ; 9 ; 4 ; 3
B(x) có bậc 6
hệ số: 2 ; -5 ; 3 ; 4 ; 7
c) bó tay
d) cx bó tay
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)f(x)=-3x4+2x3+x2+6x-6
g(x)=-x4-4x3+4x2-6x+8
h(x)=x3+2x-3
f(x)-g(x)+h(x)(cái này bạn đặt theo cột dọc vào giấy sao cho lũy thừa có số mũ bằng nhau thẳng hàng và thực hiện cộng trừ nhé)
=-2x4+7x3-3x2+12x-17
b)Ta có:
f(1)=-3.14+2.13+12+6.1-6=0
g(1)=-14-4.13+4.12-6.1+8=1
h(1)=13+2.1-3=0
=>x=1 là nghiệm của f(x) và h(x) nhưng không phải nghiệm của g(x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/Cho \(x^2-1=0\)
⇔ x2 =1
⇔ x =1
b/Cho \(x^2-9=0\)
⇔ x2 =9
⇔ x =3
c/Cho x2-x =0
⇔ x(x-1)=0
⇔ x =0 hoặc x-1=0
⇔ x=0 hoặc x=1
d/ Cho \(x^2-2x=0\)
⇔ x( x -2) =0
⇔ x=0 hoặc x-2 =0
⇔ x=0 hoặc x=2
e/ Cho x3 - 4x =0
⇔ x(x2-4) =0
⇔ x=0 hoặc x2-4 =0
⇔ x=0 hoặc (x-4)=0;(x+4)=0
⇔x =0 hoặc x=4 ; x= -4
g/ Cho 3x4+4x2=0
⇔ x2(3x2+4)=0
⇔x2=0 hoặc (3x+2)(3x-2)
⇔ x =0 hoặc x= \(-\frac{2}{3}\);x=\(\frac{3}{2}\)
h) x2-2x+1=0
<=>(x-1)2=0
<=>x-1=0
<=>x=1
vậy pt có nghiệm là x=1