Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(E=5x^7+10x^6-20x^5-35x^4+20x^3-5x^2+40x+105\)
\(=\left(5x^7+10x^6-20x^5-35x^4+20x^3-5x^2+40x\right)+105\)
\(=5x\left(x^6+2x^5-4x^4-7x^3+4x^2-x+8\right)+105\)
Thay \(x^6+2x^5-4x^4-7x^3+4x^2-x+8=0\)vào đa thức ta được:
\(E=5x.0+105=105\)
\(7\left(x^2-5x+6\right)\)
\(7\left(x^2-3x-2x+6\right)\)
\(7\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)
3TH
TH1 : 7=0 ( vô nghiệm )
TH2 x=3
TH3 x=2
f(x)=\(9-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x\)
g(x)=\(x^5-7x^4+4x^3-3x-9\)
f(x)+g(x)=\(9-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x\)+\(x^5-7x^4+4x^3-3x-9\)
=(9-9)-(\(x^5-x^5\))\(-\left(7x^4+7x^4\right)-\left(2x^3-4x^3\right)+x^2\)+(\(\)\(4x-3x\))
=\(-14x^4+2x^3+x^2+x\)
a) Sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm của biến :
\(f\left(x\right)=-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9\)
\(g\left(x\right)=x^5-7x^4+2x^3+2x^3-3x-9\)
b, \(h\left(x\right)=f\left(x\right)+g\left(x\right)\)
\(=\left(-x^5-7x^4-2x^3+x^2+4x+9\right)+\left(x^5-7x^4+2x^3+2x^3-3x-9\right)\)
=> h(x) = -14x4 + 2x3 + x2 +x
Lời giải:
a)
$M(x)=(x^5+5x^5)-2x^4-4x^3+3x$
$=6x^5-2x^4-4x^3+3x$
$N(x)=-6x^5+(7x^4-5x^4)+(x^3+3x^3)+4x^2-3x-1$
$=-6x^5+2x^4+4x^3+4x^2-3x-1$
b)
$M(-1)=6(-1)^5-2(-1)^4-4(-1)^3+3(-1)=-7$
$N(-2)=-6(-2)^5+2(-2)^4+4(-2)^3+4(-2)^2-3(-2)-1$
$=213$
c)
$M(x)+N(x)=(6x^5-2x^4-4x^3+3x)+(-6x^5+2x^4+4x^3+4x^2-3x-1)$
$=4x^2-1$
$M(x)-N(x)=(6x^5-2x^4-4x^3+3x)-(-6x^5+2x^4+4x^3+4x^2-3x-1)$
$=12x^5-4x^4-8x^3-4x^2+6x+1$
d)
$F(x)=M(x)+N(x)=4x^2-1=0\Leftrightarrow x^2=\frac{1}{4}$
$\Leftrightarrow x=\pm \frac{1}{2}$
Vậy $x=\pm \frac{1}{2}$ là nghiệm của $F(x)$
\(7x^2-35x+42\)
Đặt \(7x^2-35x+42=0\)
\(\Leftrightarrow7.\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7.\left(x^2-2x-3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7.\left[\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow7.\left[x.\left(x-2\right)-3.\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow7.\left(x-2\right).\left(x-3\right)=0\)
Vì \(7\ne0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=2\) và \(x=3\) đều là nghiệm của đa thức \(7x^2-35x+42.\)
Chúc em học tốt!
\(7x^2-35x+42=7x^2-14x-21x+42\)
\(=7x\left(x-2\right)-21\left(x-2\right)=\left(7x-21\right)\left(x-2\right)\)
đa thức có nghiệm <=> \(\left(7x-21\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\int^{7x-21=0\Rightarrow x=3}_{x-2=0\Rightarrow x=2}\)
Vậy..........................