Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2+m-2 chia hết cho 3x-1
=>m-2=0
=>m=2
b: =>\(x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2+3x-1-6x+a+1⋮x^2+3x-1\)
=>-6x+a+1=0
=>6x=a+1
=>x=(a+1)/6
a. Thay \(x_0=2\) vào phương trình, ta được:
\(2^2-3.2+7-1-2.2=8\ne0\)
\(\Rightarrow x_0=2\) không phải là nghiệm của pt
b. Thay \(x_0=-2\) vào phương trình, ta được:
\(\left(-2\right)^2-3.\left(-2\right)-10=0\)
\(\Rightarrow x_0=-2\) là nghiệm của pt
c. Thay \(x_0=2\) vào phương trình, ta được:
\(2^2-3.2+4-2.2+2=0\)
\(\Rightarrow x_0=2\) là nghiệm của pt
d. Thay \(x_0=-1\) vào phương trình, ta được:
\(\left(-1+1\right)\left(-1-2\right)\left(-1-5\right)=0\)
\(\Rightarrow x_0=-1\) là nghiệm của pt
e. Thay \(x_0=-1\) vào phương trình, ta được:
\(2.\left(-1\right)^2+3.\left(-1\right)+1=0\)
\(\Rightarrow x_0=-1\) là nghiệm của pt
f. Thay \(x_0=5\) vào phương trình, ta được:
\(4.5^2-3.5-2.5+1=76\ne0\)
\(\Rightarrow x_0=5\) không là nghiệm của pt
1.
7x(2x-1)=14x2-7x
2
a. x2+2x=x(x+2)
b.x2-xy+3x-3y
=x(x-y)+3(x-y)
=(x+3)(x-y)
Câu 2:
1. 2x/2x-5 - 5/2x-5
=2x-5/2x-5
=1
2. (6x3-7x2-x+2) : (x-1)=6x2-x-2
Ta có:
\(\frac{3x^3+x^2-13x+5}{x^2+2x-1}=0\Leftrightarrow3x^2+x^2-13x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-5\right)\left(x^2+2x-1\right)=0\)
Do đó:
\(3x-5=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{3}\)
Vì \(x_0\) là giá trị của \(x\) thỏa mãn \(\frac{3x^3+x^2-13x+5}{x^2+2x-1}=0\) nên \(x_0=x=\frac{5}{3}\)
Do đó: \(3x_0=3.\frac{5}{3}=5\)
Ý tưởng : bạn phân tích đa thức P(x) thành nhân tử rùi tìm x khi P(x) = 0 thôi
\(-2x^2+3x=0\)\(\Rightarrow-x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=3\end{cases}}}\)\(\Rightarrow x\in\left\{0;\frac{3}{2}\right\}\)