K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

27 tháng 10 2016

Để \(\left(n^2-2\right)\left(20-n^2\right)>0\) Thì

Th1:\(n^2-2>0\)\(20-n^2>0\)

\(\Rightarrow n^2>2\)\(n^2< 20\)

\(\Rightarrow2< n^2< 20\)

Mà n là số nguyên nên

n=2 hoặc n=3 hoặc n=4

Th2:\(n^2-2\)<0 và \(20-n^2\)<0

\(\Rightarrow n^2< 2\)\(n^2>20\)

\(\Rightarrow20< n^2< 2\)(vô lí)

Vậy n=2 hoặc n=3 hoặc n=4 thì \(\left(n^2-2\right)\left(20-n^2\right)>0\)

 

 

21 tháng 6 2015

theo minh thi

neu a<b thi ta co a(b+n) va b(a+n)

       ab+an và ab + bn

vi a<b nen a(b+n)<b(a+n) suy ra a/b < a+n/b+n

neu a>b thi ta co a(b+n) va b(a+n)

      ab+an va ab+bn

vì a>b nen a(b+n)>b(a+n) suy ra a/b>a+n/b+n

neu a=b thi a(b+n) và b(a+n)

       ab+an và ab+ bn

vì a=b nên a(b+n) = b(a+n) suy ra a/b=a+n/b+n

19 tháng 6 2015

a bé hơn b

a+n<b+n
 

 

5 tháng 8 2016

Để n - 8/n2 + 1 thuộc Z thì n - 8 chia hết cho n2 + 1

=> n(n - 8) chia hết cho n2 + 1

=> n2 - 8n chia hết cho n2 + 1

=> n2 + 1 - 8n - 1 chia hết cho n2 + 1

Do n2 + 1 chia hết cho n2 + 1 => -(8n + 1) chia hết cho n2 + 1

=> 8n + 1 chia hết cho n2 + 1

Mà n - 8 chia hết cho n2 + 1 => 8.(n - 8) chia hết cho n2 + 1 => 8n - 64 chia hết cho n2 + 1

=> (8n + 1) - (8n - 64) chia hết cho n2 + 1

=> 8n + 1 - 8n + 64 chia hết cho n2 + 1

=> 65 chia hết cho n2 + 1

Mà $n^2+1\ge1$n2+1≥1=> $n^2+1\in\left\{1;5;13;65\right\}$n2+1∈{1;5;13;65}

=> $n^2\in\left\{0;4;12;64\right\}$n2∈{0;4;12;64}

Mà n2 là bình phương của 1 số tự nhiên => $n^2\in\left\{0;4;64\right\}$n2∈{0;4;64}

=> $n\in\left\{0;2;-2;8;-8\right\}$n∈{0;2;−2;8;−8}

Thử lại ta thấy có 1 giá trị bị loại là -8

Vậy $n\in\left\{0;2;-2;8\right\}$

4 tháng 8 2016

Để n - 8/n2 + 1 thuộc Z thì n - 8 chia hết cho n2 + 1

=> n(n - 8) chia hết cho n2 + 1

=> n2 - 8n chia hết cho n2 + 1

=> n2 + 1 - 8n - 1 chia hết cho n2 + 1

Do n2 + 1 chia hết cho n2 + 1 => -(8n + 1) chia hết cho n2 + 1

=> 8n + 1 chia hết cho n2 + 1

Mà n - 8 chia hết cho n2 + 1 => 8.(n - 8) chia hết cho n2 + 1 => 8n - 64 chia hết cho n2 + 1

=> (8n + 1) - (8n - 64) chia hết cho n2 + 1

=> 8n + 1 - 8n + 64 chia hết cho n2 + 1

=> 65 chia hết cho n2 + 1

Mà \(n^2+1\ge1\)=> \(n^2+1\in\left\{1;5;13;65\right\}\)

=> \(n^2\in\left\{0;4;12;64\right\}\)

Mà n2 là bình phương của 1 số tự nhiên => \(n^2\in\left\{0;4;64\right\}\)

=> \(n\in\left\{0;2;-2;8;-8\right\}\)

Thử lại ta thấy có 1 giá trị bị loại là -8

Vậy \(n\in\left\{0;2;-2;8\right\}\)

23 tháng 10 2017

\(3^{n+3}+3^{n+1}+2^{n+3}+2^{n+2}\)

\(=3^n.27+3^n.3+2^n.8+2^n.4\)

\(=3^n\left(27+3\right)+2^n\left(8+4\right)\)

\(=3^n.30+2^n.12⋮6\left(dpcm\right)\)

31 tháng 5 2015

Để \(\frac{n+3}{n+2}=\frac{n+2+1}{n+2}=1+\frac{1}{n+2}\in Z\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{n+2}\in Z\Leftrightarrow n+2\inƯ\left(1\right)\Leftrightarrow n+2\in\left\{-1;1\right\}\Leftrightarrow n\in\left\{-3;-1\right\}\)

để \(\frac{n+3}{n+2}\in Z\Rightarrow\)n+3 chia hết cho n+2

=>(n+2)+1 chia hết cho n+2

=>1 chia hết n+2

\(\Rightarrow n+2\in\left\{-1;1\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{-3;-1\right\}\)

vậy n=-3;-1

28 tháng 6 2016

khó quá

28 tháng 6 2016

a, vì \(\frac{3n-1}{7n+5}\)thuộc Z suy ra : 3n - 1 chia hết cho 7n +5 => 7.( 3n - 1 ) chia hết cho 7n + 5 

=> 21n - 7 chia hết cho 7n + 5 => 21n + 15 - 22 chia hết cho 7n + 5 => 3.( 7n + 5) - 22 chia hết cho 7n + 5 

=> - 22 chia hết cho 7n + 5 ( vì 3.( 7n+ 5) chia hết cho 7n + 5 ) .

=> 7n + 5 là Ư(-22) = { -22, -11 , -2 ; -1; 1, 2, 11, 22 }  đến đây dễ rồi bạn tự làm tiếp nhé.

b,vì  \(\frac{n^{2014}+n^{2013}+2}{n+1}.\)thuộc Z nên ta có : \(n^{2014}+n^{2013}+2\)chia hết cho n + 1 

=> \(n^{2013}\left(n+1\right)+2\)chia hết cho  n +1 

=>  2 chia hết cho n + 1 ( vì \(n^{2013}\left(n+1\right)\)chia hết cho n + 1 )

=> n + 1 là  Ư(2) ={- 2; -1 ; 1; 2 }  đến đây bạn tự làm tiếp nhé !

15 tháng 1 2018

Bài 1:

Xét hiệu: 6(x+7y) - 6x+11y = 6x+42y-6x+11y = 31y 

Vì 6x+11y chia hết cho 31, 31y chia hết cho 31

=> 6(x+7y) chia hết cho 31

Mà (6;31)=1 => x+7y chia hết cho 31

Bài 3:

a,n2+3n-13 chia hết cho n+3

=>n(n+3)-13 chia hết cho n+3

=>13 chia hết cho n+3

=>n+3 E Ư(13)={1;-1;13;-13}

=>n E {-2;-4;10;-16}

d,n2+3 chia hết cho n-1

=>n2-n+n-1+4 chia hết cho n-1

=>n(n-1)+(n-1)+4 chia hết cho n-1

=>4 chia hết cho n-1

=>n-1 E Ư(4)={1;-1;2;-2;4;-4}

=>n E {2;0;3;-1;5;-3}