Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{625}{5^n}\)=5
=>\(\dfrac{5^4}{5^n}\) =5
=>\(5^4\) :\(5^n\) = 5
=>\(5^{4-n}\) =\(5^1\)
=>4\(-\)n=1
=>n=4-1
=>n=3
\(a. \)
\(\dfrac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n=-32:4=-8\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n=\left(-2\right)^3\)
\(\Rightarrow n=3\)
\(b.\)
\(\dfrac{8}{2^n}=2\)
\(\Rightarrow2^n=4\)
\(\Rightarrow2^n=2^2\)
\(\Rightarrow n=2\)
\(c.\)
\(\dfrac{16}{\left(-2\right)^n}=-8\)
\(\Rightarrow\left(-2\right)^n=-2\)
\(\Rightarrow n=1\)
a: \(\Leftrightarrow2x-3=x\)
=>x=3
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{5}{4}\cdot2^x=\dfrac{7}{32}\)
=>2^x=1/8
=>x=-3
c: =>2x+7=-4
=>2x=-11
=>x=-11/2
d: =>(4x-3)^2*(4x-4)(4x-2)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{3}{4};1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
1.
\(\left(\dfrac{-2}{3}\right).0,75+1\dfrac{2}{3}:\left(\dfrac{-4}{9}\right)+\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\left(\dfrac{-2}{3}\right).\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{3}.\left(\dfrac{9}{-4}\right)+\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{1}{2}+\dfrac{45}{-12}+\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{6}{12}+\dfrac{-45}{12}+\dfrac{3}{4}\)
\(=\dfrac{-48}{12}\)
\(=-4\)
2.
a) \(\dfrac{3}{4}-\left(x+\dfrac{1}{2}\right)=\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}-\dfrac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{-1}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{20}-\dfrac{10}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-11}{20}\)
b) \(\left|x-\dfrac{2}{5}\right|+\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{11}{4}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{2}{5}\right|=2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{5}=-2\Rightarrow x=-2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{-8}{5}\\x-\dfrac{2}{5}=2\Rightarrow x=2+\dfrac{2}{5}=\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)
3.
a) \(\dfrac{16}{2^n}=2\)
\(\Leftrightarrow2^n=16:2\)
\(\Leftrightarrow2^n=8\)
\(\Leftrightarrow2^n=2^3\)
\(\Leftrightarrow n=3\)
b) \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-27\right).81\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^3.\left(-3\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\left(-3\right)^n=\left(-3\right)^7\)
\(\Leftrightarrow n=7\)
4. Ta có:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\Rightarrow\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}\) (1)
\(\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{4}\Rightarrow\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\) (2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}\)
Vì \(x-y+x=-49\) ta có:
\(\dfrac{x}{10}=\dfrac{y}{15}=\dfrac{z}{12}=\dfrac{x-y+z}{10-15+12}=\dfrac{-49}{7}=-7\)
Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-7\right).10=-70\\y=\left(-7\right).15=-105\\z=\left(-7\right).12=-84\end{matrix}\right.\)
2) a) \(\left(x+\dfrac{4}{5}\right)^2=\dfrac{9}{25}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{3}{5}\\x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{5}\\x=\dfrac{-7}{5}\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-1}{5};x=\dfrac{-7}{5}\)
b) \(\left|x-\dfrac{3}{7}\right|=-2\) vì giá trị đối không âm được nên phương trình này vô nghiệm
c) điều kiện : \(x\ge-7\) \(\sqrt{x+7}-2=4\Leftrightarrow\sqrt{x+7}=4+2=6\)
\(\Leftrightarrow x+7=6^2=36\Leftrightarrow x=36-7=29\) vậy \(x=29\)
d) \(x^2-\dfrac{7}{9}x=0\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{7}{9}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x-\dfrac{7}{9}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{7}{9}\end{matrix}\right.\) vậy \(x=0;x=\dfrac{7}{9}\)
1) tìm GTNN
a) \(B=\left|x-2017\right|+\left|x-20\right|\)
B \(\ge\left|x-2017-x+20\right|=\left|-1997\right|=1997\)
Dấu " = " xảy ra khi và chỉ khi 20 \(\le x\le2017\)
Vậy MinB = 1997 khi 20 \(\le x\le2017\)
b) \(C=\left|x-3\right|+\left|x-5\right|\)
\(C\ge\left|x-3-x+5\right|=\left|2\right|=2\)
Dấu " = " xảy ra khi 3 \(\le x\le5\)
Vậ MinC = 2 khi và chỉ khi 3 \(\le x\le5\)
c) \(C=\left|x^2+4\right|+3\)
Ta thấy \(x^2+4\ge0\) với mọi x
nên \(\left|x^2+4\right|+3=x^2+4+3=x^2+7\)\(\ge\) 7
Dấu " =" xảy ra khi x = 0
MinC = 7 khi và chỉ khi x = 0
a)\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^n=\dfrac{1}{32}\)
=>\(\left(\dfrac{1}{2}\right)^n=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\)
=>n=5
b)\(\left(\dfrac{343}{125}\right)=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\)
=>\(\left(\dfrac{7}{5}\right)^3=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\)
=>n=3
c)\(\dfrac{16}{2^n}=2\)
=>2n=\(\dfrac{16}{2}\)
=>2n=8
=>2n=23
=>n=3
d)\(\dfrac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\)
=>(-3)n=-27.81
=>(-3)n=-2187
=>(-3)n=(-3)7
=>n=7
e)8n:2n=4
=>(23)n:2n=4
=>23n:2n=4
=>23n-n=4
=>22n=4
=>22n=22
=>2n=2
=>n=1
f)32.3n=35
=>3n=35:32
=>3n=35-2
=>3n=33
=>n=3
g) (22:4).2n=4
=>1.2n=22
=>n=2
h)3-2.34.3n=37
=>\(\left(\dfrac{1}{3}\right)^2\).34.3n=37
=>32.3n=37
=>32+n=37
=>2+n=7
=>n=5
a) (12)m=132(12)m=132
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}\right)^m=\left(\dfrac{1}{2}\right)^5\Rightarrow m=5\)
b)
343125=(75)n
\(\Rightarrow\left(\dfrac{7}{5}\right)^3=\left(\dfrac{7}{5}\right)^n\Rightarrow n=3\)
a)\(\dfrac{625}{5^n}=5\)\(\Rightarrow\)\(\dfrac{5^4}{5^n}=5\)\(\Rightarrow\)\(5^n=5^5:5^4=5^1\Rightarrow n=1\)
b)\(\dfrac{\left(-2\right)^n}{16}=-32\Rightarrow\)\(\left(-2\right)^n=-32.16=\left(-1\right).2^5.2^4=\left(-1\right).2^9=\left(-2\right)^9\)
.............................\(\Rightarrow n=9\)
a. \(\dfrac{625}{5^n}=5\Rightarrow5^n=\dfrac{625}{5}=125\Rightarrow5^n=5^3\Rightarrow n=3\left(TMĐK\right)\)
Vậy n=3
b. \(\dfrac{\left(-2\right)^n}{16}=-32\Rightarrow\left(-2\right)^n=-32\cdot16=-512\Rightarrow\left(-2\right)^n=\left(-2\right)^9\Rightarrow n=9\left(TMĐK\right)\)
Vậy n=9