K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 3 2020

Gọi \(A=x^2+y^2+xy-3x-3y-3\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(xy-x-y+1\right)-6\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(y-1\right)-6\)

\(=\left(x-1\right)^2+2\left(x-1\right)\frac{1}{2}\left(y-1\right)+\frac{1}{4}\left(y-1\right)^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-6\)

\(=\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-6\ge-6\)Có GTNN là -6

Dấu " = " xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2=0\\\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow x=y=1}\)

Vậy GTNN của A là -6 tại x = y = 1

A= x2+y2+xy-3x-3y-3

\(=\left[x-1+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-6\ge-6\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x-1+\frac{1}{2}\left(y-1\right)=0\\y-1=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}\)

Vậy.............

2 tháng 6 2016

bạn tham khảo đi Tìm GTNH: P=x^2+xy+y^2-3x-3y+2010? | Yahoo Hỏi & Đáp

22 tháng 6 2016

\(A=\left(y^2+2y\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\right)+\left(2x^2-2x+2-\left(x+1\right)^2\right)\)

\(=\left(y+x+1\right)^2+\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)

Min A=-3 khi x=2;y=-3

22 tháng 6 2016

\(B=\left(x^2+x\left(y-3\right)+\frac{\left(y-3\right)^2}{4}\right)+\left(y^2-3y-\frac{\left(y-3\right)^2}{4}\right)\)

\(=\left(x+\frac{y-3}{2}\right)^2+\frac{3\left(y^2-2y+1\right)-12}{4}\)

\(=\left(....\right)^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-3\ge3\)

Min B=-3 khi y=1;x=1

10 tháng 10 2018

Đặt biểu thức là A

\(x^2+xy+y^2-3x-3y+2018\)

\(=\left(x^2+xy+y^2\right)-\left(3x+3y\right)+2018\)

\(=\left(x+y\right)^2-3\left(x+y\right)+2018\)

Ta có : (x - y)² ≥ 0 
<=> x² + y² ≥ 2xy 
<=> x² + 2xy + y² ≥ 4xy 
<=> (x + y)² ≥ 4xy 
<=> xy ≤ (x + y)²/4 
<=> -xy ≥ -(x + y)²/4 

--> A ≥ (x + y)² - 3(x + y) - (x + y)²/4 

<=> A ≥ 3(x + y)²/4 - 3(x + y) 

để dễ nhìn,ta đặt t = x + y 

--> A ≥ 3t²/4 - 3t = 3(t²/4 - 2.t/2 + 1) - 3 = 3(t/2 - 1)² - 3 ≥ -3 

Dấu " = " xảy ra <=> t/2 = 1 <=> t = 2 <=> x + y = 2 và x = y --> x = y = 1 

Vậy MinA = -3 <=> x = y = 1

26 tháng 8 2017

\(H=x^2+xy+y^2-3x-3y\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)+\left(xy-x-y+1\right)-3\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(y-1\right)-3\)

\(=\left[\left(x-1\right)^2+2.\frac{1}{2}.\left(x-1\right)\left(y-1\right)+\frac{1}{4}\left(y-1\right)^2\right]+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-3\)

\(=\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-3\)

Vì \(\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2\ge0\forall x;y\)

\(\Rightarrow H=\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2-3\ge-3\forall x;y\) có GTNN là - 3

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left[\left(x-1\right)+\frac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2=0\\\frac{3}{4}\left(y-1\right)^2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=1\end{cases}}}\)

Vậy \(H_{min}=-3\) tại \(x=1;y=1\)

30 tháng 12 2019

a) Ta có: A = x2 + y2 - xy - 2x - 2y + 9

2A = 2x2 + 2y2 - 2xy - 4x - 4y + 18

2A = (x2 + y2 - 2xy) + (x2 - 4x + 4) + (x2 - 4y + 4) + 10

2A = (x - y)2 + (x - 2)2 + (y - 2)2 + 10 \(\ge\)10 \(\forall\)x

=>A \(\ge\)\(\forall\)x

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-2=0\\y-2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=y\\x=2\\y=2\end{cases}}\) <=> x = y = 2

Vậy MinA = 5 <=> x = y = 2

b) Ta có: 3x2 + 3y2 + 4xy + 2x - 2y + 2 = 0

=> (2x2 + 2y2 + 4xy) + (x2 + 2x + 1) + (y2 - 2y + 1) = 0

=> 2(x + y)2 + (x + 1)2 + (y - 1)2 = 0

<=> \(\hept{\begin{cases}x+y=0\\x+1=0\\y-1=0\end{cases}}\) 

<=> \(\hept{\begin{cases}x=-y\\x=-1\\y=1\end{cases}}\)

<=> \(\hept{\begin{cases}x=-1\\y=1\end{cases}}\)

8 tháng 7 2017

\(A=x^2+xy+y^2-3x-3y+3002\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2x+1\right)+\left(xy-x-y+1\right)+2009\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2+\left(x-1\right)\left(y-1\right)+2009\)

\(=\left(x-1\right)^2+\dfrac{1}{4}\left(y-1\right)^2+2.\left(x-1\right).\dfrac{1}{2}\left(y-1\right)+\dfrac{3}{4}\left(y-1\right)^2+2009\)

\(=\left[\left(x-1\right)+\dfrac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\dfrac{3}{4}\left(y-1\right)^2+2009\)

Ta thấy : \(\left\{{}\begin{matrix}\left[\left(x-1\right)+\dfrac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2\ge0\forall x;y\\\dfrac{3}{4}\left(y-1\right)^2\ge0\forall y\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow A=\left[\left(x-1\right)+\dfrac{1}{2}\left(y-1\right)\right]^2+\dfrac{3}{4}\left(y-1\right)^2+2009\ge2009\)

Dấu "=" xảy ra <=> x = y = 1

Vậy x = y = 1 thì A đạt GTNN là 2009

NV
1 tháng 1 2019

1/

\(x+y=z+t\Rightarrow t=x+y-z\)

\(\Rightarrow t^2=\left(x+y-z\right)^2=x^2+y^2+z^2+2xy-2xz-2yz\)

Thay vào

\(B=x^2+y^2+z^2+x^2+y^2+z^2+2xy-2xz-2yz\)

\(B=x^2+2xy+y^2+x^2-2xz+z^2+y^2-2yz+z^2\)

\(B=\left(x+y\right)^2+\left(x-z\right)^2+\left(y-z\right)^2\) (đpcm)

2/

\(A=x^2+\dfrac{y^2}{4}+\dfrac{9}{4}+xy-3x-\dfrac{3y}{2}+\dfrac{3y^2}{4}-\dfrac{3y}{2}-\dfrac{9}{4}\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x^2+\dfrac{y^2}{4}+\dfrac{9}{4}+xy-3x-\dfrac{3y}{2}\right)+\dfrac{3}{4}\left(y^2-2y+1\right)-3\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x+\dfrac{y}{2}-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\left(y-1\right)^2-3\ge-3\)

\(\Rightarrow A_{min}=-3\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}y-1=0\\x+\dfrac{y}{2}-\dfrac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=1\\x=1\end{matrix}\right.\)

b/ Nhận thấy \(x=1\) không phải là nghiệm

\(y\left(x-1\right)=x^3-x^2+2\)

\(\Leftrightarrow y=\dfrac{x^3-x^2+2}{x-1}=x^2+\dfrac{2}{x-1}\)

Do \(x;y\) nguyên \(\Rightarrow\dfrac{2}{x-1}\) nguyên

\(\Rightarrow x-1=Ư\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

\(x-1=-2\Rightarrow x=-1\Rightarrow y=0\)

\(x-1=-1\Rightarrow x=0\Rightarrow y=-2\)

\(x-1=1\Rightarrow x=2\Rightarrow y=6\)

\(x-1=2\Rightarrow x=3\Rightarrow y=10\)

Vậy pt đã cho có 4 cặp nghiệm:

\(\left(x;y\right)=\left(-1;0\right);\left(0;-2\right);\left(2;6\right);\left(3;10\right)\)