![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
=>x^4-x^3+5x^2+x^2-x+5+n-5 chia hết cho x^2-x+5
=>n-5=0
=>n=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2 là nghiệm của đa thức B(x)=x-2
Để đa thức A(x)=x3-3x2+5x+m chia hết cho đa thức B(x)=x-2 thì 2 cũng là nghiệm của đa thức A(x)=x3-3x2+5x+m
\(\Rightarrow A\left(2\right)=8-12+10+m=0\)
\(\Leftrightarrow6+m=0\Leftrightarrow m=-6\)
Vậy m = -6 thì đa thức A(x)=x3-3x2+5x+m chia hết cho đa thức B(x)=x-2
thực hiện phép chia hai đa thức ta có:
(x3 - 3x2 + 5x + m ) : (x - 2) = x2 - x + 3 (dư m + 6)
Đa thức A(x) chia hết cho đa thức B(x) khi: m + 6 = 0 => m = - 6
Vậy m = - 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>3x^3-x^2+3x^2-x-6x+2+m-2 chia hết cho 3x-1
=>m-2=0
=>m=2
b: =>\(x^4+3x^3-x^2+3x^3+9x^2-3x-x^2+3x-1-6x+a+1⋮x^2+3x-1\)
=>-6x+a+1=0
=>6x=a+1
=>x=(a+1)/6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2+5 x^4+2x^3+10x+a x^2+2x-5 x^4+5x^2 2x^3-5x^2+10x+a 2x^3 +10x -5x^2+a -5x^2-25 a+25
Để x4+2x3+10x+a chia hết cho đa thức x2+5 thì
\(a+25=0\Leftrightarrow a=-25\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow x^3+2x^2-3x^2-6x+5x+10+a-10⋮x+2\)
=>a-10=0
=>a=10
b: \(\Leftrightarrow x^3+x^2+x+\left(a-1\right)x^2+\left(a-1\right)x+a-1+\left(2-a\right)x+b-a+1⋮x^2+x+1\)
=>2-a=0 và b-a+1=0
=>a=2; b=a-1=2-1=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Phân chia x3-3x2+5x+m chia cho x-2 mình không thể giải trên này được minh se dua ket qua mình chia được rồi phần còn lại mình sẽ làm. Bạn tự làm phân chia nha.
x3-3x2+5x+m chia cho x-2 = x2-x+3 du m+6
=> m+6=0=>m=-6
Vậy m =-6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Cho x2 - x + 5=0 =>x={ \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i;\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) }
Thay giá trị của x là \(\frac{1}{2}+\frac{\sqrt{19}}{2}i\)hoặc \(\frac{1}{2}-\frac{\sqrt{19}}{2}i\) vừa tìm được vào x4 - x3 + 6x2- x sẽ luôn được kết quả là -5
=>-5 +a=0 => a=5
b) Cho x+2=0 => x=-2
Thay giá trị của x vào biểu thức 2x3 - 3x2 + x sẽ được kết quả là -30
=> -30 + a=0 => a=30
a) Cho 3n +1 =0 => n= \(\frac{-1}{3}\)
Thay n= \(\frac{-1}{3}\)vào biểu thức 3n3 + 10n2 -5 sẽ được kết quả -4
Vậy n = -4
b) Cho n-1=0 => n=1
Thay n=1 vào biểu thức 10n2 + n -10 sẽ được kết quả là 1
Vậy n = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Áp dụng định lý Bê-du về phép chia đa thức
a)
Số dư của phép chia đa thức \(f(x)=2x^3-3x^2+x+a\) cho $x+2$ là:
\(f(-2)=2(-2)^3-3(-2)^2+(-2)+a=-30+a\)
Để phép chia là chia hết thì số dư bằng $0$
Hay $-30+a=0$ suy ra $a=30$
b) Số dư của phép chia đa thức $f(x)=2x^2+ax+1$ cho $x-3$ là:
\(f(3)=2.3^2+3a+1=19+3a\)
Số dư bằng $4$ \(\Leftrightarrow 19+3a=4\Rightarrow a=-5\)
Đa thức (x+1)2 có nghiệm \(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy -1 là nghiệm của đa thức (x+1)2
Để đa thức x3 - 3x - m chia hết cho đa thức (x+1)2 thì -1 cũng là nghiệm của đa thức x3 - 3x - m
Khi đó: \(1-3-m=0\Leftrightarrow-2-m=0\Leftrightarrow m=-2\)
Vậy m = -2 thì đa thức x3 - 3x - m chia hết cho đa thức (x+1)2