Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: x/3 = y/4 => 4x = 3y
Mà x + y = 28 => 4(x + y) = 4.28 => 4x + 4y = 112
Do đó 3y + 4y = 112
=> 7y = 112
=> y = 112/7 = 16
=> x = 28 - 16 = 12
b, Tương tự nha bạn
a) Áp dụng t/c dtsbn
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{x+y}{3+4}=\frac{28}{7}=4\)
\(\Rightarrow x=4.3=12\)
\(y=4.4=16\)
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{28}{7}=4\)
Do đó: x=12; y=16
\(a,Sửa:\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x+y}{3+4}=\dfrac{28}{7}=4\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=12\\y=16\end{matrix}\right.\\ b,\Rightarrow\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{x-y}{2+5}=\dfrac{-7}{7}=-1\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=5\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(x:2=y:\left(-5\right)\)
nên \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}\)
mà x-y=-7
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-5}=\dfrac{x-y}{2-\left(-5\right)}=\dfrac{-7}{7}=-1\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{2}=-1\\\dfrac{y}{-5}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=5\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y)=(-2;5)
b) Ta có: \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3}\)
nên \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}\)(1)
Ta có: \(\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}\)
nên \(\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)
mà x+y-z=10
nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{8}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{x+y-z}{8+12-15}=\dfrac{10}{5}=2\)
Do đó:
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{8}=2\\\dfrac{y}{12}=2\\\dfrac{z}{15}=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=16\\y=24\\z=30\end{matrix}\right.\)
Vậy: (x,y,z)=(16;24;30)
b)
Do đó ta có
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
Bài 1:
Gọi độ dài các cạnh của tam giác đó lần lượt là x;y;z ( x;y;z > 0)
Ta có: \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5};x+y+z=48\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=\frac{z}{5}=\frac{x+y+z}{4+7+5}=\frac{48}{16}=3\)
\(\Rightarrow\frac{x}{4}=3\Rightarrow x=3.4=12\)
\(\frac{y}{7}=3\Rightarrow y=3.7=21\)
\(\frac{z}{5}=3\Rightarrow z=3.5=15\)
Vậy độ dài các cạnh của tam giác đó lần lượt là: 12;21;15
thank trc ^~^
\(x=3y\); \(y-x=26\)
từ \(y-x=26\Rightarrow x=y-26\)
thay \(x=y-26\), ta được:
\(y-26=3y\)
\(\Rightarrow2y=-26\)
\(\Rightarrow y=-13\)mà \(x=3y\Rightarrow x=3\cdot\left(-13\right)=-39\)
vậy \(x=-39;y=-13\)
Ta có : \(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}\Rightarrow5y=7x\Rightarrow x=\frac{5y}{7}\)
Thay \(x=\frac{5y}{7}\)vào biểu thức \(2x+y=26\);ta được:
\(\frac{2.5y}{7}+y=26\Rightarrow10y+7y=26.7\Rightarrow17y=182\Rightarrow y=\frac{182}{17}\)
Do đó : \(x=\frac{\frac{5.182}{17}}{7}=\frac{130}{17}\)
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
X/3 = y/4 = x/3 + y/4 = 28/7 = 4
=> x = 4 × 3 = 12
=> y = 4 × 4 = 16
Vậy x = 12, y = 16
B) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta được:
X/2 = y/(-5) = x/2 - y/(-5) = (-7)/7 = -1
=> x = -1 × 2 = -2
=> y = -1 × -5 = 5
Vậy x = -2, y = 5
C) làm tương tự như bài a, b
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2x8=y12=z15=x+y−z8+12−15=105=2
Do đó: x=16; y=24; z=30