Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=3x^2-5x+7=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{59}{12}\ge\frac{59}{12}\)
\(C=x^2-4x+3+11=\left(x^2-4x+4\right)+10=\left(x-2\right)^2+10\ge10\)
\(D=-x^2-4x-y^2+2y=-\left(x^2-4x+4\right)-\left(y^2-2y+1\right)+5=-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y-1\right)^2\right]+5\le5\)
\(A=x^2-2x+10\)
\(A=\left(x^2-2x+1\right)+9\)
\(A=\left(x-1\right)^2+9\)
Mà \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge9\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)
Vậy Min A = 9 khi x = 1
\(B=x^2-5x-7\)
\(B=\left(x^2-5x+\frac{25}{4}\right)-\frac{53}{4}\)
\(B=\left(x-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{53}{4}\)
Mà \(\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow B\ge-\frac{53}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi :
\(x-\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy \(B_{Min}=-\frac{53}{4}\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
a) \(A=4x^2-12x+2010\)
\(=4x^2-12x+9+2001\)
\(=\left(2x-3\right)^2+2001\ge2001\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x=\frac{3}{2}\)
Vậy....
2)Tính nhanh:
a)\(202^2-54^2+256.352\)
\(=\left(202-54\right)\left(202+54\right)+256.352\)
\(=148.256+256.352\)
\(=256\left(148+352\right)\)
\(=256.500\)
\(=128000\)
b)\(621^2-769.373-148^2\)
\(=621^2-148^2-769.373\)
\(=\left(621-148\right)\left(621+148\right)-769.373\)
\(=473.769-769.373\)
\(=769\left(473-373\right)\)
\(=769.100\)
\(=76900\)
\(a,\left(x-y+4\right)^2-\left(2x+3y-1\right)^2\)
\(=\left(x-y+4-2x-3y+1\right)\left(x-y+4+2x+3y-1\right)\)
\(=\left(-x-4y+5\right)\left(3x+2y+3\right)\)
\(b,9x^2+90x+225-\left(x-7\right)^2\)
\(=9\left(x^2+10x+25\right)-\left(x-7\right)^2\)
\(=9\left(x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left[3\left(x+5\right)\right]^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15\right)^2-\left(x-7\right)^2\)
\(=\left(3x+15-x+7\right)\left(3x+15+x-7\right)\)
\(=\left(2x+22\right)\left(4x+8\right)\)
\(=2\left(x+11\right).4\left(x+2\right)\)
\(=8\left(x+2\right)\left(x+11\right)\)
\(c,49\left(y-4\right)^2-9y^2-36y-36\)
\(=\left\{\left[7\left(y-4\right)\right]^2-\left(3y\right)^2\right\}-\left(36y+36\right)\)
\(=\left(7y-28-3y\right)\left(7y-28+3y\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=\left(4y-28\right)\left(10y-28\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=4\left(y-7\right)2\left(5y-14\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=8\left(y-7\right)\left(5y-14\right)-36\left(y+1\right)\)
\(=4\left[2\left(y-7\right)\left(5y-14\right)-9\left(y+1\right)\right]\)
mk ko chắc là câu này mk lm đg
\(d,x^2-5x-14\)
\(=x^2+2x-7x-14\)
\(=x\left(x+2\right)-\left(7x+14\right)\)
\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)
ta gọi
ab=0,5 (a+b)
\(x = {-b \pm \sqrt{b^2-4ac} \over 2a} ax+bx=67 kết quả =67\)
a) A= x^2 - 6x + 5
A=x^2-6x+9-4
A=(x-3)^2-4>hoặc= -4
Pmin =-4 <=> x-3=0 <=> x=3
P/s máy mình lag nên ko sủ dụng được cồn thức
2) Bạn làm phép chia đa thức cho đa thức, kẻ hẳn dấu chia ra như tiểu học ấy. Được kết quả là \(\left(4y^2+1\right)\) dư (-2y+6) nhé.
3) a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow x=\pm3\)
b) \(\left(x^2+1\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+1=0\) hoặc x-3=0 hoặc x+2=0
Trường hợp 1 loại vì \(x^2\) không âm, hai trường hợp còn lại tìm được x=3 và x = -2.
4) a)\(x^2-y^2+2y-1=x^2-\left(y^2-2y+1\right)=x^2-\left(y-1\right)^2=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
b) \(5x^2-10xy-20z^2+5y^2\)
= \(5\left(x^2-2xy-4z^2+y^2\right)\)
= \(5\left[\left(x-y\right)^2-\left(2z\right)^2\right]\)
= 5 ( x-y-2z ) ( x-y+2z )
5) \(x^3=x\Leftrightarrow x=\pm1\)
\(A=5\left(x^2-\dfrac{1}{5}x+\dfrac{1}{100}\right)+\dfrac{39}{20}=5\left(x-\dfrac{1}{10}\right)^2+\dfrac{39}{20}\ge\dfrac{39}{20}\)
\(A_{min}=\dfrac{39}{20}\) khi \(x=\dfrac{1}{10}\)
\(B=3\left(x^2+\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{36}\right)+2\left(y^2-\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{16}\right)-\dfrac{269}{24}=3\left(x+\dfrac{1}{6}\right)^2+2\left(y-\dfrac{1}{4}\right)^2-\dfrac{269}{24}\ge-\dfrac{269}{24}\)
\(B_{min}=-\dfrac{269}{24}\) khi \(x=-\dfrac{1}{6};y=\dfrac{1}{4}\)
A= 5x2-xz+2
A= (√5.x)2-2.√5.x.\(\dfrac{\text{√5}}{10}\)+\(\dfrac{1}{20}+\dfrac{39}{20}\)
A=(√5.x-\(\dfrac{\text{√5}}{10}\))2+\(\dfrac{39}{20}\)≥\(\dfrac{39}{20}\)
Dấu "=" xảy ra ⇔ (√5.x-\(\dfrac{\text{√5}}{10}\))=0
⇔ √5.x=\(\dfrac{\text{√5}}{10}\) ⇔ x=\(\dfrac{1}{10}\)
Vậy GTNN của A=\(\dfrac{39}{20}\) tại x=\(\dfrac{1}{10}\)