Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
3^x-3^x+3=-324
tương đương: 3^x-3^x*27=-324
tương đương:3^x*(1-27)=-324
từ đây bạn tự làm típ nha
chú thích * là nhân
\(3^x-3^{x+3}=-324\)
\(3^x-3^x\cdot3^3=-324\)
\(3^x\cdot\left(1-3^3\right)=-324\)
\(3^x\cdot\left(-26\right)=-324\)
\(3^x=\frac{-324}{-26}\)
\(3^x=\frac{162}{13}\)
Mà x là số tự nhiên nên không có giá trị nào thỏa mãn \(3^x-3^{x-1}=-324\)
Vậy x không có giá trị
vì số nào nhân vs o đều bàng 0 nên x trong cả hai bài trên đều bằng 0
1, x=0
2, x=0
5(x-2).(x+3) = 1
=> (x-2).(x+3) = 0
<=> x-2=0 hoặc x+3=0
=> x = 2 hoặc x = -3
a) (x-3)x(4-5x x)=0
=> x-3=0 hoặc 4-5x x=0
=>x=3 hoặc x=0,8
b) x2-2=0
=>x2=2
=>x=\(\sqrt{2}\)
c) x2+\(\sqrt{3}\)=0
=>x2= -\(\sqrt{3}\)
=> Vô nghiệm
d) x2+2x x=0
=> x x(x+2)=0
=> x=0 hoặc x+2=0
=>x=0 hoặc x=-2
e) x2 + 2x x-3=0
=>x2- x+ 3x -3=0
=>(x2-x)+ (3x - 3)=0
=> x(x-1)+ 3(x-1)=0
=>(x-1) x (x+3)=0
=> x-1 =0 hoặc x+3=0
=> x= 1 hoặc x=-3
a) (x-3)x(4-5x x)=0
=> x-3=0 hoặc 4-5x x=0
=>x=3 hoặc x=0,8
b) x2-2=0
=>x2=2
=>x=\(\sqrt{2}\)
c) x2+\(\sqrt{3}\)=0
=>x2= -\(\sqrt{3}\)
=> Vô nghiệm
d) x2+2x x=0
=> x x(x+2)=0
=> x=0 hoặc x+2=0
=>x=0 hoặc x=-2
e) x2 + 2x x-3=0
=>x2- x+ 3x -3=0
=>(x2-x)+ (3x - 3)=0
=> x(x-1)+ 3(x-1)=0
=>(x-1) x (x+3)=0
=> x-1 =0 hoặc x+3=0
=> x= 1 hoặc x=-3
Câu 1:
Giải:
Ta có: \(15x=\left(-10\right)y=6z\Rightarrow\frac{15x}{30}=\frac{\left(-10\right)y}{30}=\frac{6z}{30}\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}=\frac{z}{5}\)
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{-3}=\frac{z}{5}=k\)
\(\Rightarrow x=2k,y=-3k,z=5k\)
Mà \(xyz=-30000\)
\(\Rightarrow2k\left(-3\right)k5k=-30000\)
\(\Rightarrow\left(-30\right).k^3=-30000\)
\(\Rightarrow k^3=1000\)
\(\Rightarrow k=10\)
\(\Rightarrow x=20;y=-30;z=50\)
Vậy bộ số \(\left(x;y;z\right)\) là \(\left(20;-30;50\right)\)
Câu 3:
Giải:
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{a}{3b}=\frac{b}{3c}=\frac{c}{3d}=\frac{d}{3a}=\frac{a+b+c+d}{3b+3c+3d+3a}=\frac{a+b+c+d}{3\left(a+b+c+d\right)}=\frac{1}{3}\)
\(\frac{a}{3b}=\frac{1}{3}\Rightarrow3a=3b\Rightarrow a=b\)
Tương tự ta có b = c, c = d, d = a
\(\Rightarrow a=b=c=d\)
\(\Rightarrowđpcm\)
3, áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
=>\(\frac{a}{3.b}\)=\(\frac{b}{3.c}\)=\(\frac{c}{3.d}\) =\(\frac{d}{3.a}\) =\(\frac{a+b+c+d}{3\left(b+c+a+d\right)}\) =\(\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{a}{3b}\)=\(\frac{1}{3}\) =>\(\frac{1.b}{3.b}\) =\(\frac{b}{3.b}\) =>\(\frac{a}{3b}\) =\(\frac{b}{3b}\) =>...a=b (1)
\(\frac{c}{3d}\)=\(\frac{1}{3}\) =>\(\frac{1.d}{3.d}\) =\(\frac{d}{3d}\) =>\(\frac{c}{3d}\) =\(\frac{d}{3d}\) =>...c=d (2)
\(\frac{b}{3c}\) =\(\frac{1}{3}\) =>\(\frac{1.c}{3.c}\) =\(\frac{c}{3c}\)=>\(\frac{b}{3c}\) =\(\frac{c}{3c}\)=>..b=c (3)
\(\frac{d}{3a}\)=\(\frac{1}{3}\) =>\(\frac{1.a}{3.a}\) =\(\frac{a}{3a}\)=>\(\frac{d}{3a}\) =\(\frac{a}{3a}\)...=>d=a (4)
từ (1).(2).(3)(4)=>a=b=c=d(dpcm)
Thay x = 0 vào đa thức P(x) ta được :
\(P\left(0\right)=-2.0^2+3.0^4+0^3+0^2-\frac{1}{4}.0=0\)* đúng * (1)
tức là x = 0 là nghiệm của đa thức P(x)
Thay x = 0 vào đa thức Q(x) ta được :
\(Q\left(0\right)=3.0^4+3.0^2-\frac{1}{4}-4.0^3-2.0^2=-\frac{1}{4}\)* đúng * (2)
tức là x = 0 ko phải nghiệm của đa thức Q(x)
Từ (1) ; (2) ta có đpcm
3 x x2 - 6 x x
=3x2 - 6x + 3 - 3
=3 ( x2 -2x + 1 ) +3
=> 3 ( x -1)2 > -3
Vậy GTNN của D là -3
\(D=3\times\left(x^2-2x\right)\)
\(D=3\times\left(x^2-2x+1-1\right)\)
\(D=3\times\left[\left(x-1\right)^2-1\right]\)
\(D=3\times\left(x-1\right)^2-3\)
Nhận xét: \(3\times\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(=>3\times\left(x-1\right)^2-3\ge-3\)
\(=>D\ge-3\)
Vậy D đạt GTNN tại D=-3 <=> x=1