K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

11 tháng 10 2020

\(M=5x^2+y^2+2x\left(y-2\right)+8=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+7=\left(x+y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+7\ge7\)Vậy giá trị nhỏ nhất của M là 7, đạt được khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{-1}{2}\end{cases}}\)

11 tháng 10 2020

Ta có:

\(M=5x^2+y^2+2x\left(y-2\right)+8\)

\(M=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(4x^2-4x+1\right)+7\)

\(M=\left(x+y\right)^2+\left(2x-1\right)^2+7\ge7\left(\forall x,y\right)\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x+y\right)^2=0\\\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

Vậy Min(M) = 7 khi x = 1/2 ; y = -1/2

18 tháng 12 2018

\(x^2+y^2-xy-2x-2y+9=x^2+y^2+2xy-2x-2y+9-3xy\)

\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+9-3xy=\left(x+y-2\right)\left(x+y\right)+9-3xy.\)

\(đếnđâytịt\)

c, =3 dễ

\(\frac{3x^2-6x+9}{x^2-2x+3}=\frac{3\left(x^2-2x+3\right)}{x^2-2x+3}=3\)

18 tháng 12 2018

Câu b bạn không làm à? Làm hộ mình với! Còn câu a thì còn -3xy thì?

5 tháng 4 2018

\(A=-4x^2-5y^2+8xy+10y+12\)

\(-A=4x^2+5y^2-8xy-10y-12\)

\(-A=\left(4x^2-8xy+y^2\right)+\left(4y^2-10y+\frac{25}{4}\right)-\frac{73}{4}\)

\(-A=\left(2x-y\right)^2+\left(2y-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{73}{4}\)

Mà : \(\left(2x-y\right)^2\ge0\forall x;y\)

         \(\left(2y-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow-A\ge-\frac{73}{4}\)

\(\Leftrightarrow A\le\frac{73}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(\hept{\begin{cases}2x-y=0\\2y-\frac{5}{2}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{8}\\y=\frac{5}{4}\end{cases}}\)

Vậy \(A_{Max}=\frac{73}{4}\Leftrightarrow\left(x;y\right)=\left(\frac{5}{8};\frac{5}{4}\right)\)

7 tháng 8 2020

Bài 3 : Ta có : \(A=\frac{2}{5}xy\left(x^2y-5x+10y\right)\)

\(A=\frac{2}{5}xy\cdot x^2y+\frac{2}{5}xy\left(-5x\right)+\frac{2}{5}xy\cdot10y\)

\(A=\frac{2}{5}x^3y^2-2x^2y+4xy^2\)

Chọn C

Bài 4 : \(\left(x-2\right)\left(x+5\right)=x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)\)

\(=x^2+5x-2x-10\)

\(=x^2+3x-10\)

Chọn B

Bài 3 : 

Ta có: A = 2/5xy( x2y -5x + 10y ) 

= 2/5xy.x2y - 2/5xy.5x + 2/5xy.10y

= 2/5x3y- 2x2y + 4xy2.

Chọn đáp án C

Bài 4 :

Ta có ( x - 2 )( x + 5 ) 

= x( x + 5 ) - 2( x + 5 )

= x2 + 5x - 2x - 10 = x2 + 3x - 10.

Chọn đáp án B.

Hok tốt

18 tháng 12 2018

Bạn nhân biểu thức lên 2 lần (mình đặt là A nên nhân 2 lần là 2A)

Nhóm theo hằng đảng thức ta được (x-y)^2 +(x-2)^2 +(y-2)^2 +10 

Bạn chứng minh nó luôn lớn hơn hoặc bằng 10 với mọi x,y vì mỗi bình phương luôn lớn hơn 0 và công 10 nên lớn hơn hoặc bằng 10 => 2A>=10 => A>= 5 

Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi x=y=2

Bài 1 : Cho a + b = 1 Tính M = a 3 + b3 + 3ab(a2+b2) + 6a2b2(a+b)Bài 2 : Cho hai số dương x , y thỏa mãn x3+y3=3xy - 1 Tính giá trị biểu thức A = x2018 + y 2019 Bài 3 : Cho các số x , y thỏa mãn đẳng thức 5x2 + 5y2 + 8xy - 2x +2y +2 = 0 . Tính giá trị của biểu thức : M = ( x + y )2018 +( x-2)2019+(y+1)2020Bài 4 : Cho tam giác ABC có goác A = 90 độ , AB < AC , đường cao AH . Gọi D là điểm đối xứng của A qua H ....
Đọc tiếp

Bài 1 : Cho a + b = 1 

Tính M = a 3 + b3 + 3ab(a2+b2) + 6a2b2(a+b)

Bài 2 : Cho hai số dương x , y thỏa mãn x3+y3=3xy - 1 

Tính giá trị biểu thức A = x2018 + y 2019 

Bài 3 : Cho các số x , y thỏa mãn đẳng thức 5x2 + 5y2 + 8xy - 2x +2y +2 = 0 . Tính giá trị của biểu thức : M = ( x + y )2018 +( x-2)2019+(y+1)2020

Bài 4 : Cho tam giác ABC có goác A = 90 độ , AB < AC , đường cao AH . Gọi D là điểm đối xứng của A qua H . Đường thẳng kẻ qua D song song với AB cắt BC,AC lần ,lượt tại M,N.

a ) Tứ giác ABMD là hình gì ? Vì sao ?

b ) Chứng minh M là trực tâm tam giác ACD .

c )Gọi I là trung điiểm MC . Chứng minh :  góc HNI = 90 độ 

Bài 5 : Cho biểu thức : 

\(P=\frac{x^2+2x}{2x+10}+\frac{x-5}{x}+\frac{50-5x}{2x\left(x+5\right)}\left(ĐKXĐ:x\ne0,x\ne-5\right)\)

a ) Rút gọn biểu thức trên 

b ) Tìm giá trị của x để giá trị của biểu thức =1

0
24 tháng 10 2020

GNDTT????

24 tháng 10 2020

( 2x - 1 )2 + 2( 2x + 1 )( 4x2 - 2x + 1 ) - 4( 4x3 - 3 )

= 4x2 - 4x + 1 + 2( 8x3 + 1 ) - 16x3 + 12

= 4x2 - 4x + 13 + 16x3 + 2 - 16x3

= 4x2 - 4x + 15

= ( 4x2 - 4x + 1 ) + 14

= ( 2x - 1 )2 + 14 ≥ 14 ∀ x

Dấu "=" xảy ra khi x = 1/2

=> GTNN của biểu thức = 14 <=> x = 1/2