![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=\frac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+1-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)
\(=\frac{x^2-\sqrt{x}-2x\sqrt{x}+2x}{x-\sqrt{x}+1}=\frac{\left(x-\sqrt{x}\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}=x-\sqrt{x}\)
\(=\left(x-\frac{2\sqrt{x}}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{4}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)
Vậy GTNN là \(\frac{-1}{4}\)đạt được khi x = \(\frac{1}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(M=\frac{x^2+\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}+1\)\(-\frac{2x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)
\(=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x^3}+1\right)}{x-\sqrt{x}+1}\)\(+\frac{\sqrt{x}-2x-\sqrt{x}}{\sqrt{x}}\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-2\sqrt{x}\)
\(=x+\sqrt{x}-2\sqrt{x}=x-\sqrt{x}\)
Đặt A =\(\frac{2x+1}{\sqrt{x}}\)( ĐKXĐ : \(x>0\))
Có : A = \(\frac{2x+1}{\sqrt{x}}=\frac{2x}{\sqrt{x}}+\frac{1}{\sqrt{x}}=2\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\)
Áp dụng bđt AM-GM cho 2 số \(2\sqrt{x}\)và \(\frac{1}{\sqrt{x}}\)có :
\(2\sqrt{x}+\frac{1}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{2\sqrt{x}\cdot\frac{1}{\sqrt{x}}}=2\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow\)\(\frac{2x+1}{\sqrt{x}}\ge2\sqrt{2}\)
Vậy biểu thức có gtnn là \(\frac{2x+1}{\sqrt{x}}=2\sqrt{2}\Leftrightarrow2\sqrt{x}=\frac{1}{\sqrt{x}}\)
\(\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)