Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ÁP dụng bất đẳng thức AM-GM ta có:
\(P=\dfrac{x^2}{x^2+2yz}+\dfrac{y^2}{y^2+2xz}+\dfrac{z^2}{z^2+2xy}\ge\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)}\)\(=\dfrac{\left(x+y+z\right)^2}{\left(x+y+z\right)^2}=1\)
Dấu "=" xảy ra\(\Leftrightarrow x=y=z>0\)
Vậy \(MinP=1\Leftrightarrow x=y=z>0\)
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b)\(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c)\(5x-5y+ax-ay\)
\(=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)\)
\(=\left(5+a\right)\left(x-y\right)\)
d)\(a^3-a^2x-ay+xy\)
\(=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\)
\(=\left(a^2-y\right)\left(a-x\right)\)
Bài 2 :
a) \(x^2-2xy-47^2+y^2\)
\(=x^2-2xy+y^2-47^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-47^2\)
\(=\left(x-y-47\right)\left(x-y+47\right)\)
Bài 1
a) x2 - xy + x - y
= x.(x - y) + (x - y)
= (x - y) . (x + 1)
b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x - y)2 - z2
= (x - y - z) . (x - y + z)
c) 5x - 5y + ax - ay
= 5 . (x - y) + a . (x - y)
= (5 + a ) . (x - y)
d) a3 - a2x - ay + xy
=
a3−a2x−ay+xya3−a2x−ay+xy
=(a3−a2x)−(ay−xy)=(a3−a2x)−(ay−xy)
=a2(a−x)−y(a−x)=a2(a−x)−y(a−x)
=(a2−y)(a−x)
??????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????
a) \(x^2-y^2-x-y\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x-y-1\right)\)
b) \(x^2-y^2+2yz-z^2\)
\(=x^2-\left(y^2-2yz+z^2\right)\)
\(=x^2-\left(y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(x+y-z\right)\)
A = x2 + xy + y2 + 3y + 5
4A = 4x2 + 4xy + 4y2 + 12y + 20
4A = (4x2 + 4xy + y2) + (3y2 + 12y + 12) + 8
4A = (2x + y)2 + 3(y + 2)2 + 8 \(\ge\)8 \(\forall\)x;y
=> A \(\ge\)2
Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x+y=0\\y+2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\frac{-y}{2}\\y=-2\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)
Vậy MinA = 2 khi x = 1 và y = -2
A=x+y/2 VCB
A=x : y* t/2 VCB
A=xP:1/2 VCB
A=XPL:VCB
A=x/y:vcb*t/4
hok tốt
\(B=x^2-6x+y^2-2y+12=\left(x^2-6x+9\right)\left(y^2-2y+1\right)+2\)
\(B=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\text{ }\)
Ta thấy B lớn hơn hoặc bằng 2 suy ra GTNN của B là 2
Dấu = xảy ra khi x=3; y=1
\(C=2x^2-6x=\left(2x^2-6x+4,5\right)-4,5=2\left(x^2-3x+2,25\right)-4,5\)
\(C=2\left(x-1,5\right)^2-4,5\)
Ta thấy C luôn luôn lớn hơn hoặc bằng -4,5 nên GTNN của C là -4,5
Dấu = xảy ra khi x=1,5
Tối mình full cho còn giờ mình đi đá bóng đây
1) \(D=\frac{2016}{-4x^2+4x-5}\). Để D đạt giá trị nhỏ nhất suy ra \(-4x^2+4x-5\)đạt giá trị lớn nhất.
Ta có \(-4x^2+4x-5=-4x^2+4x-1-4=\left(-4x^2+4x-1\right)-4\)
\(-4\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-4=-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\).
Ta Thấy:\(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\) bé hơn hoặc bằng 0 nên \(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\)bé hơn hoặc bằng -4
nên ..... bạn tự kết luận
\(A=\frac{x^2+y^2}{x^2+2xy+y^2}\)
\(2A=\frac{2x^2+2y^2}{\left(x+y\right)^2}\)
\(2A=\frac{x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2}{\left(x+y\right)^2}\)
\(2A=1+\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x+y\right)^2}\)
Do \(\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x+y\right)^2}\ge0\forall xy\)
\(\Rightarrow2A=1+\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x+y\right)^2}\ge1\)
\(\Leftrightarrow A\ge\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow A_{min}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=y\)
Chúc bạn học tốt !!!
\(2A=\dfrac{2x^2+2y^2}{x^2+2xy+y^2}=1+\dfrac{x^2-2xy+y^2}{\left(x+y\right)^2}=1+\dfrac{\left(x-y\right)^2}{\left(x+y\right)^2}\ge1\text{ nên: }A\ge\dfrac{1}{2}\text{ hay: }A_{min}=\dfrac{1}{2}\text{ Dấu }"="\text{ xảy ra khi: }x=y\text{ khác 0}\)