Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2.Tim x
a,(2x+1)2-4(x+2)2=9
<=> (4x2+4x+1)-4(x2+4x+4)=9
<=> -12x-15=9
<=> -12x=24
<=> x=-2
\(1a,\)\(\left(x^2-0,1\right)=\left(x-\sqrt{0,1}\right)\left(x+\sqrt{0,1}\right)\)
\(1b,\)\(\left(2a^2+b^2\right)^2=\left(2a^2\right)^2+2.2a^2.b^2+\left(b^2\right)^2=4a^4+4a^2b^2+b^4\)
\(1c,\)\(\left(a^2+5\right)\left(5-a^2\right)=\left(5+a^2\right)\left(5-a^2\right)=25-x^4\)
Giải hết không nổi =.= đành giải vài bài thôi :v . Lần sau bạn nên đăng từ từ để người giải bớt ngán nhé!
Bài 1
a) \(2\left(x+5\right)=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow2x+10=x^2+5x\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x=10\)
\(\Leftrightarrow x^2+3x=10\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=10\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\x=2\end{cases}}\) (ở đây lười kẻ bảng quá =((( )
b) \(x\left(x-2\right)+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+x=2\Leftrightarrow x^2-x=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=2\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\x=2\end{cases}}\) (bạn kẻ bảng ra các ước của 2 là thấy)
:v lời giải bài 1 đang chờ duyệt. Mình giải tiếp bài 2
Bài 2
a) \(2x\left(x^2-3\right)=2x^3-6x\)
b) \(x\left(x^2-2x+5\right)=x^3-2x^2+5x\)
c) \(\left(x+2y\right)\left(x+2y^2-5xy\right)\)
\(=x\left(x+2y^2-5xy\right)+2y\left(x+2y^2-5xy\right)\)
\(=x^2+2xy^2-5x^2y+2xy+4y^3-10xy^2\)
\(=4y^3+x^2-8xy^2-5x^2y+2xy\)
d)Tương tự bài c)
a) ( x - 1 )( 2x + 1 ) + 3( x - 1 )( x + 2 )( 2x + 1 )
= ( x - 1 )( 2x + 1 )[ 1 + 3( x + 2 ) ]
= ( x - 1 )( 2x + 1 )( 1 + 3x + 6 )
= ( x - 1 )( 2x + 1 )( 3x + 7 )
b) ( 6x + 3 ) - ( 2x - 5 )( 2x + 1 )
= 3( 2x + 1 ) - ( 2x - 5 )( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 )[ 3 - ( 2x - 5 ) ]
= ( 2x + 1 )( 3 - 2x + 5 )
= ( 2x + 1 )( 8 - 2x )
= 2( 2x + 1 )( 4 - x )
c) ( x - 5 )2 + ( x + 5 )( x - 5 ) - ( 5 - x )( 2x + 1 )
= ( x - 5 )2 + ( x + 5 )( x - 5 ) + ( x - 5 )( 2x + 1 )
= ( x - 5 )[ ( x - 5 ) + ( x + 5 ) + ( 2x + 1 ) ]
= ( x - 5 )( x - 5 + x + 5 + 2x + 1 )
= ( x - 5 )( 4x + 1 )
d) ( 3x - 2 )( 4x - 3 ) - ( 2 - 3x )( x - 1 ) - 2( 3x - 2 )( x + 1 )
= ( 3x - 2 )( 4x - 3 ) + ( 3x - 2 )( x - 1 ) - 2( 3x - 2 )( x + 1 )
= ( 3x - 2 )[ ( 4x - 3 ) + ( x - 1 ) - 2( x + 1 ) ]
= ( 3x - 2 )( 4x - 3 + x - 1 - 2x - 2 )
= ( 3x - 2 )( 3x - 6 )
= 3( 3x - 2 )( x - 2 )
jjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjjj
đề là gì
a)\(\left(3x-2\right)\left(x+6\right)\left(x^2+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-2=0\\x+6=0\\x^2+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=2\\x=-6\\x^2=-5\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-6\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
vậy x=2/3 hoặc x=-6
a, (3x-2) (x+6) (x^2 +5) = 0
<=> 3x - 2 = 0 hoặc x + 6 = 0 hoặc x2 + 5 = 0 (loại vì x2 \(\ge\)0 => x2 + 5 > 0)
<=> x = 2/3 hoặc x = -6
b, (2x+5)^2 = (3x-1)^2
<=> (2x + 5)2 - (3x - 1)2 = 0
<=> (2x + 5 - 3x + 1)(2x + 5 + 3x - 1) = 0
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3x+6=0\\2x+3x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}-x=-6\\5x=4\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=6\\x=\frac{4}{5}\end{cases}}}\)
c, 4x2 (x-1) - x+1 = 0
<=> 4x2(x - 1) - (x - 1) = 0
<=> (x - 1)(4x2 - 1) = 0
<=> (x - 1)(2x - 1)(2x + 1) = 0
vậy x - 1 = 0 hoặc 2x - 1 = 0 hoặc 2x + 1 = 0
hay x = 1 hoặc x = 1/2 hoặc x = -1/2