Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Chứng minh các biểu thức đã cho không phụ thuộc vào x.
Từ đó suy ra f'(x)=0
a) f(x)=1⇒f′(x)=0f(x)=1⇒f′(x)=0 ;
b) f(x)=1⇒f′(x)=0f(x)=1⇒f′(x)=0 ;
c) f(x)=\(\frac{1}{4}\)(\(\sqrt{2}\)-\(\sqrt{6}\))=>f'(x)=0
d,f(x)=\(\frac{3}{2}\)=>f'(x)=0
m)
$\sin 4x-\cos ^4x=\cos x-2$
$\Leftrightarrow (\sin ^2x+\cos ^2x)(\sin ^2x-\cos ^2x)=\cos x-2$
$\Leftrightarrow \sin ^2x-\cos ^2x=\cos x-2$
$\Leftrightarrow 1-2\cos ^2x=\cos x-2$
$\Leftrightarrow 2\cos ^2x+\cos x-3=0$
$\Leftrightarrow (2\cos x+3)(\cos x-1)=0$
Nếu $2\cos x+3=0\Rightarrow \cos x=\frac{-3}{2}< -1$ (loại)
Nếu $\cos x-1=0\Rightarrow \cos x=1\Rightarrow x=2k\pi$ với $k$ nguyên
k) ĐK:.......
$\tan ^25x=\frac{1}{3}\Rightarrow \tan 5x=\pm \sqrt{\frac{1}{3}}$
$\Rightarrow 5x=k\pi +\tan ^{-1}\frac{\pm 1}{\sqrt{3}}$
$\Rightarrow x=frac{k}{5}\pi +\tan ^{-1}\frac{\pm 1}{\sqrt{3}}$ với $k$ nguyên.
Số đẹp hơn thì có thể giải như sau:
$PT \Leftrightarrow \frac{\sin ^25x}{\cos ^25x}=\frac{1}{3}$
$\Rightarrow 3\sin ^25x=\cos ^25x$
$\Rightarrow 4\\sin ^25x=1\Rightarrow \sin 5x=\pm \frac{1}{2}$
$\Rightarrow x=\frac{k\pi}{5}\pm \frac{\pi}{30}$ với $k$ nguyên.
dài quá nên mk chỉ hướng dẫn thôi nhé .
1) +) ta có : \(y=24sinx.cosx-5\left(cos^2x-sin^2x\right)-3\)
\(\Rightarrow y\le14sin^2x+4cos^2x=10sin^2x+4\)
dấu "=" khi \(sinx=cosx=\pm\dfrac{\sqrt{2}}{2}\) \(\Rightarrow...\)
\(\Rightarrow y_{max}=9\) khi ...
ta có : \(y=12\left(sinx+cosx\right)^2-10-10cos^2x\ge-10-10cos^2x\)
dâu "=" xảy ra khi \(sinx=cosx\) \(\Rightarrow\) ...
vậy ...
2) ta có : \(y=2sin2x-1\Rightarrow-3\le y\le1\)
dấu "=" bênh phải khi \(sin2x=-1\Rightarrow...\)
dâu "=" bênh trái khi \(sin2x=1\Rightarrow...\)
mấy câu còn lại bn làm tương tự nha .
6.
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)+\frac{1}{2}sinx.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x+\frac{1}{2}sinx.cosx=0\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{3}{4}sin^22x+\frac{1}{4}sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow-3sin^22x+sin2x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=-1\\sin2x=\frac{4}{3}>1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow2x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\)
\(\Rightarrow x=-\frac{\pi}{4}+k\pi\)
5.
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)=\frac{5}{6}\left[\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x\right]\)
\(\Leftrightarrow1-3sin^2x.cos^2x=\frac{5}{6}\left(1-2sin^2x.cos^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{3}{4}sin^22x=\frac{5}{6}\left(1-\frac{1}{2}sin^22x\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}sin^22x=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow sin^22x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=\frac{\sqrt{2}}{2}\\sin2x=-\frac{\sqrt{2}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{3\pi}{8}+k\pi\\x=-\frac{\pi}{8}+k\pi\\x=\frac{5\pi}{8}+k\pi\end{matrix}\right.\)
4.
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x=cos2x\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}sin^22x=cos2x\)
\(\Leftrightarrow1+1-sin^22x=2cos2x\)
\(\Leftrightarrow1+cos^22x=2cos2x\)
\(\Leftrightarrow\left(cos2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x=1\)
\(\Leftrightarrow2x=k2\pi\)
\(\Rightarrow x=k\pi\)
3.
\(\Leftrightarrow\left(sin^2x+cos^2x\right)^2-2sin^2x.cos^2x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow1-\frac{1}{2}\left(2sinx.cosx\right)^2=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow1-sin^22x=0\)
\(\Leftrightarrow cos^22x=0\)
\(\Leftrightarrow cos2x=0\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{\pi}{2}+k\pi\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{\pi}{4}+\frac{k\pi}{2}\)
e/
\(\Leftrightarrow1+cos2x+1+cos4x+1+cos6x=3+3cosx.cos4x\)
\(\Leftrightarrow cos2x+cos6x+cos4x-3cosx.cos4x=0\)
\(\Leftrightarrow2cos4x.cos2x+cos4x-3cosx.cos4x=0\)
\(\Leftrightarrow cos4x\left(2cos2x+1-3cosx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}cos4x=0\Rightarrow x=\frac{\pi}{8}+\frac{k\pi}{4}\\2cos2x-3cosx+1=0\left(1\right)\end{matrix}\right.\)
\(\left(1\right)\Leftrightarrow2\left(2cos^2x-1\right)-3cosx+1=0\)
\(\Leftrightarrow4cos^2x-3cosx-1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=1\\cosx=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\pm arccos\left(-\frac{1}{4}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
d/
\(\Leftrightarrow5\left(1+cosx\right)=2+\left(sin^2x-cos^2x\right)\left(sin^2x+cos^2x\right)\)
\(\Leftrightarrow5\left(1+cosx\right)=2+sin^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow5+5cosx=2+1-cos^2x-cos^2x\)
\(\Leftrightarrow2cos^2x+5cosx+2=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}cosx=-\frac{1}{2}\\cosx=-2\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=\pm\frac{2\pi}{3}+k2\pi\)
e/
\(y=5sinx+6cosx-7\)
\(=\sqrt{61}\left(\frac{5}{\sqrt{61}}sinx+\frac{6}{\sqrt{61}}cosx\right)-7\)
\(=\sqrt{61}\left(sinx.cosa+cosx.sina\right)-7\) (với \(a\in\left(0;\pi\right)\) sao cho \(cosa=\frac{5}{\sqrt{61}}\))
\(=\sqrt{61}.sin\left(x+a\right)-7\)
Do \(-1\le sin\left(x+a\right)\le1\Rightarrow7-\sqrt{61}\le y\le7+\sqrt{61}\)
\(y_{min}=7-\sqrt{61}\) khi \(sin\left(x+a\right)=-1\)
\(y_{max}=7+\sqrt{61}\) khi \(sin\left(x+a\right)=1\)
f/
\(y=2\left(\frac{1}{2}sinx+\frac{\sqrt{3}}{2}cosx\right)+3\)
\(=2sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)+3\)
\(\Rightarrow1\le y\le5\)
\(y_{min}=1\) khi \(sin\left(x+\frac{\pi}{3}\right)=-1\)
\(y_{max}=5\) khi \(x+\frac{\pi}{3}=1\)
c/
\(y=2\left(1-cos2x\right)+sin2x+cos2x\)
\(=sin2x-cos2x+2=\sqrt{2}sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)+2\)
Do \(-1\le sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)\le1\)
\(\Rightarrow2-\sqrt{2}\le y\le2+\sqrt{2}\)
\(y_{min}=2-\sqrt{2}\) khi \(sin\left(2x-\frac{\pi}{4}\right)=-1\)
\(y_{max}=2+\sqrt{2}\) khi \(sin\left(2x+\frac{\pi}{4}\right)=1\)
d/
\(y=\left(sin^2x+cos^2x\right)^3-3sin^2x.cos^2x\left(sin^2x+cos^2x\right)\)
\(=1-3sin^2x.cos^2x\)
\(=1-\frac{3}{4}sin^22x\)
Mà \(0\le sin^22x\le1\Rightarrow\frac{1}{4}\le y\le1\)
\(y_{min}=\frac{1}{4}\) khi \(sin^22x=1\)
\(y_{max}=1\) khi \(sin2x=0\)
\(y=\dfrac{3sin^2x-12sin^4x}{cos^4x}=3tan^2x.\dfrac{1}{cos^2x}-12tan^4x=3tan^2x\left(1+tan^2x\right)-12tan^4x\)
\(=-9tan^4x+3tan^2x=-9\left(tan^2x-\dfrac{1}{6}\right)^2+\dfrac{1}{4}\le\dfrac{1}{4}\)