\(\sqrt{x+3}\)- \(\sqrt{x-5}\) với x
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Áp dụng bất đẳng thức \(\sqrt{a}-\sqrt{b}\le\sqrt{a-b}\) ( với \(a\ge b\ge0\))

Ta có : \(\sqrt{x+3}-\sqrt{x-5}\le\sqrt{\left(x+3\right)-\left(x-5\right)}\)\(=\sqrt{8}=2\sqrt{2}\)

Dấu bằng xảy ra khi x=5

Vậy giá trị lớn nhất của A là \(2\sqrt{2}\)khi x=5

27 tháng 7 2017

1 ) \(A=\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\)

ĐKXĐ : \(2\le x\le4\)

\(\Rightarrow A^2=x-2+4-x+2\sqrt{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}=2+2\sqrt{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}\)

Áp dụng bđt AM - GM ta có : 

\(2\sqrt{\left(x-2\right)\left(4-x\right)}\le x-2+4-x=2\)

\(\Rightarrow A^2\le2+2=4\Rightarrow-2\le A\le2\)

Mà A > 0 nên ko thể có min = - 2 nên \(2\le x\le4\) ta chọn x = 2

=> A = \(\sqrt{2}\)

Vậy \(\sqrt{2}\le A\le2\)

11 tháng 8 2018

1.

\(a.\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)

\(b.\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3\)\(c.\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{\left(3+\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}=3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

\(d.\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=\dfrac{2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)

2.

\(a.x-1=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

\(b.x+5\sqrt{x}+6=x+2\sqrt{x}+3\sqrt{x}+6=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+3\left(\sqrt{x}+2\right)=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)( mạo danh sửa đề)

\(c.x-4=\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\)

11 tháng 8 2018

\(1a.\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}+\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=\sqrt{5}+1+\sqrt{5}-1=2\sqrt{5}\)

\(b.\sqrt{3+2\sqrt{2}}+\sqrt{6-4\sqrt{2}}=\sqrt{2+2\sqrt{2}+1}+\sqrt{4-2.2\sqrt{2}+2}=\sqrt{2}+1+2-\sqrt{2}=3\)\(c.\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}=\sqrt{9+2.3\sqrt{2}+2}-\sqrt{9-2.3\sqrt{2}+2}=3+\sqrt{2}-3+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)\(d.\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}}=\dfrac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}-\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}}{\sqrt{2}}=\dfrac{\sqrt{5}+1-\sqrt{5}+1}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)\(2a.x-1=\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)\)

\(b.x+5\sqrt{x}+6=x+2\sqrt{x}+3\sqrt{x}+6=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)+3\left(\sqrt{x}+2\right)=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)\)

\(c.x-4=\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)

10 tháng 4 2017

Câu 2-Ta có x^2+y^2=5

(x+y)^2-2xy=5

Đặt x+y=S. xy=P

S^2-2P=5

P=(S^2-5)/2

Ta lại có P=x^3+y^3=(x+y)^3-3xy(x+y)=S^3-3SP=S^3-3S(S^2-5)/2

Rùi tự tính

10 tháng 4 2017

Câu1

Ta có P<=a+a/4+b+a/12+b/3+4c/3 (theo bdt cô sy)

=> P<=4/3(a+b+c)=4/3

Vậy Max p =4/3 khi a=4b=16c 

13 tháng 7 2018

\(x=9\Rightarrow\sqrt{x}=3\Rightarrow A=\frac{3+2}{3-5}=\frac{5}{-2}=-\frac{5}{2}\\ \)

\(B=\frac{3}{\sqrt{x}+5}+\frac{20-2\sqrt{x}}{x-25}=\frac{3.\left(\sqrt{x}-5\right)}{\left(\sqrt{x}+5\right).\left(\sqrt{x}-5\right)}+\frac{20-2\sqrt{x}}{\left(x+\sqrt{5}\right).\left(x-\sqrt{5}\right)}\)

\(=\frac{3\sqrt{x}-15+20-2\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+5\right).\left(\sqrt{x}-5\right)}=\frac{\sqrt{x}+5}{\left(\sqrt{x}+5\right).\left(\sqrt{x}-5\right)}=\frac{1}{\sqrt{x}-5}\)

\(A=B.\left|x-4\right|\Leftrightarrow\left|x-4\right|=A:B=\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-5}:\frac{1}{\sqrt{x}-5}=\sqrt{x}+2\)

\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2=\left(\sqrt{x}+2\right)^2\Leftrightarrow x^2-8x+16=x+4\sqrt{x}+4\)

\(\Leftrightarrow x^2-9x-4\sqrt{x}+12=0\Leftrightarrow x.\left(x-9\right)-4.\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}+3\right)-4.\left(\sqrt{x}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-3\right).\left(x\sqrt{x}+3x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\left(x\sqrt{x}-x\right)+\left(4x-4\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-3\right).\left(x.\left(\sqrt{x}-1\right)+4.\left(\sqrt{x}-1\right).\left(\sqrt{x}+1\right)\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}-1\right).\left(x+4\sqrt{x}+4\right)=0\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-3\right).\left(\sqrt{x}-1\right).\left(\sqrt{x}+2\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}-3=0\\\sqrt{x}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=1\end{cases}}}\)(Vì \(\sqrt{x}\ge0\Rightarrow\sqrt{x}+2\ge2\Rightarrow\left(\sqrt{x}+2\right)^2\ge4>0\))

17 tháng 6 2019

\(a,\sqrt{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}=\left|\sqrt{x}-\sqrt{y}\right|\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)

                                                                                \(=\left(\sqrt{y}-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)

                                                                               \(=y-x\)

\(b,\frac{3-\sqrt{x}}{x-9}=\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\frac{1}{\sqrt{x}+3}\)

\(c,\frac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-2\)

\(d,6-2x-\sqrt{9-6x+x^2}=6-2x-\sqrt{\left(3-x\right)^2}=6-2x-3+x=3-x\)

17 tháng 6 2019

\(a,\)\(\sqrt{\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)^2\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}\)

\(=|\left(\sqrt{x}-\sqrt{y}\right)\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)|\)

\(=|\sqrt{x}^2-\sqrt{y}^2|\)

\(=|x-y|\)

Vì \(x\le y\)\(\Rightarrow x-y\ge0\)

\(\Rightarrow|x-y|=x-y\)

10 tháng 8 2019

1.

\(A=-3x+2\sqrt{x}+6\\ =-3\left(x-\frac{2}{3}\sqrt{x}-2\right)\\ =-3\left[\left(\sqrt{x}\right)^2-2\cdot\sqrt{x}\cdot\frac{1}{3}+\left(\frac{1}{3}\right)^2-\frac{19}{9}\right]\\ =-3\left[\left(\sqrt{x}-\frac{1}{3}\right)^2\right]+\frac{19}{3}\le\frac{19}{3}\forall x\ge0\)

Vậy Max A = \(\frac{19}{3}\Leftrightarrow x=\frac{1}{9}\)

10 tháng 8 2019

2.

\(\sqrt[3]{8}-\sqrt[3]{x}=-2\Leftrightarrow2-\sqrt[3]{x}=-2\\ \Leftrightarrow\sqrt[3]{x}=-4\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt[3]{x}\right)^3=\left(-4\right)^3=-64\\ \Leftrightarrow x=-64\left(tm\right)\)