![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{5x^2+4x-1}{x^2}=\frac{9x^2-\left(4x^2-4x+1\right)}{x^2}=9-\frac{\left(2x-1\right)^2}{x^2}\le9\)
Dấu \(=\)khi \(2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\).
\(B=\frac{x^2}{x^2+x+1}=\frac{3x^2}{3x^2+3x+3}=\frac{4x^2+4x+4-\left(x^2+4x+4\right)}{3x^2+3x+3}=\frac{4}{3}-\frac{\left(x+2\right)^2}{3\left(x^2+x+1\right)}\le\frac{4}{3}\)
Dấu \(=\)khi \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=-2x^2\cdot2+4x+1\)
\(=-\left(4x^2-4x+1\right)+2\)
\(=2-\left(2x-1\right)^2\le2\)
Dấu"=" xảy ra khi \(\left(2x-1\right)^2=0\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=4x^2-4x-1\)
\(=\left(2x\right)^2-2.\left(2x\right).1+1-1-1\)
\(=\left(2x-1\right)^2-2\)
\(\Rightarrow Min_A=-2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy ...
b) \(B=\frac{1}{4}x^2+x-1\)
\(=\left(\frac{1}{2}x\right)^2+2.\left(\frac{1}{2}x\right)+1-1-1\)
\(=\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2-2\)
\(\Rightarrow Min_B=-2\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy ...
a) \(A=4x^2-4x-1\)
\(A=4x^2-4x+1-2\)
\(A=\left(2x-1\right)^2-2\)
Có: \(\left(2x-1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(2x-1\right)^2-2\ge-2\)
Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(2x-1\right)^2=0\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy: \(Min_A=-2\) tại \(x=\frac{1}{2}\)
b) \(B=\frac{1}{4}x^2+x-1\)
\(B=\frac{1}{4}x^2+x+1-2\)
\(B=\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2-2\)
Có: \(\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2-2\ge-2\)
Dấu = xảy ra khi: \(\left(\frac{1}{2}x+1\right)^2=0\Rightarrow\frac{1}{2}x+1=0\Rightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Vậy: \(Min_B=-2\) tại \(x=-\frac{1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x-4x^2-\frac{1}{4}x+2014\)
\(=-\left[\left(2x\right)^2-4x+1+x+\frac{1}{4}x-2015\right]\)
\(=\left[\left(2x-1\right)^2-\left(2x-1\right)\frac{2}{4}x+1-2015\right]\)
Vậy Max của biểu thức trên là 2014 khi x = 1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tham khảo
\(A=\frac{4x+1}{4x^2+2}=\frac{4x^2+2}{4x^2+2}-\frac{4x^2-4x+1}{4x^2+2}=1-\frac{\left(2x-1\right)^2}{4x^2+2}\le1\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=\frac{1}{2}\)
\(A=\frac{4x+1}{4x^2+2}=\frac{-\left(2x^2+1\right)}{4x^2+2}+\frac{2x^2+4x+2}{4x^2+2}=\frac{-1}{2}+\frac{2\left(x+1\right)^2}{4x^2+2}\ge\frac{-1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\)\(x=-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x-1)(x-3)+11
=x2-3x-x+3+11
=(x-2)2+10
Vì..................................
b,5-4x2+4x
=-(4x2-4x+4)+9
=-(2x-2)2+9
...........................................................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(Q=-x^2-y^2+4x-4y+2=-\left(x^2+y^2-4x+4y-2\right)\)
\(=-\left(x^2-4x+4+y^2+4y+4\right)+10\)
\(=-\left[\left(x-2\right)^2+\left(y+2\right)^2\right]+10\le10\forall x,y\)
Vậy MaxQ=10 khi x=2, y=-2
b) +Ta có: \(A=-x^2-6x+5=-\left(x^2+6x-5\right)=-\left(x^2+6x+9-14\right)\)
\(=-\left(x^2+6x+9\right)+14=-\left(x+3\right)^2+14\le14\forall x\)
Vậy MaxA=14 khi x=-3
+Ta có: \(B=-4x^2-9y^2-4x+6y+3=-\left(4x^2+9y^2+4x-6y-3\right)\)
\(=-\left(4x^2+4x+1+9y^2-6y+1-5\right)\)
\(=-\left[\left(2x+1\right)^2+\left(3y-1\right)^2\right]+5\le5\forall x,y\)
Vậy MaxB=5 khi x=-1/2, y=1/3
c) Ta có: \(P=x^2+y^2-2x+6y+12=x^2-2x+1+y^2+6y+9+2\)
\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+3\right)^2+2\ge2\forall x,y\)
Vậy MinP=2 khi x=1, y=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ai k mình k lại [ chỉ 3 người đầu tiên mà trên 10 điểm hỏi đáp ]
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(B=-5x^2-4x+1\)
\(=\left(4x^2-4x+1\right)-9x^2\)
\(=\left(2x-1\right)^2-\left(3x\right)^2\)
\(=\left(2x-1+3x\right)\left(2x-1-3x\right)\)
\(=-\left(x+1\right)\left(5x-1\right)\)
\(B=-5x^2-4x+1\)
\(B=-5\left(x^2+\frac{4}{5}x-\frac{1}{5}\right)\)
\(B=-5\left[x^2+2.x.\frac{2}{5}+\left(\frac{2}{5}\right)^2-\frac{9}{25}\right]\)
\(B=-5\left(x+\frac{2}{5}\right)^2+5.\frac{9}{25}\)
\(B=-5\left(x+\frac{2}{5}\right)^2+\frac{9}{5}\)
Ta có: \(\left(x+\frac{2}{5}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow-5.\left(x+\frac{2}{5}\right)^2\le0\forall x\)
\(\Rightarrow-5.\left(x+\frac{2}{5}\right)^2+\frac{9}{5}\le\frac{9}{5}\forall x\)
\(B=\frac{9}{5}\Leftrightarrow-5.\left(x+\frac{2}{5}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{2}{5}=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
Vậy \(B_{max}=\frac{9}{5}\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)
Tham khảo nhé~