K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

31 tháng 10 2018

\(C=x^2+x+1\)

\(C=\left(x^2+2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)

\(C=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Ta có : \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

\(C=\frac{3}{4}\Leftrightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

Vậy \(C=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

31 tháng 10 2018

Ta có: C = x^2 + x + 1

=> C = x^2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

=> C = ( x + 1/2 ) ^2 + 3/4

vì: ( x + 1/2 ) ^2 \(\ge\)

=> ( x + 1/2) ^2 + 3/4 \(\ge\)3/4

Hya C \(\ge\)3/4

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: x+1/2 = 0

=> x = -1/2

Vậy: Min C = 3/4 khi x = -1/2

5 tháng 7 2016

1/B=\(-\left(x^2+2y^2+2xy-2y\right)\)

     =\(-\left(x^2+2xy+y^2+y^2-2y+1-1\right)\)

     =\(-\left[\left(x+y\right)^2+\left(y-1\right)^2\right]+1\)<=1

Bmax=1 khi x+y=0 và y-1=0=>x=-1;y=1

2/C=\(x^2+x+\frac{1}{4}+y^2+y+\frac{1}{4}+\frac{1}{2}\)

      =\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\)>=\(\frac{1}{2}\)

Cmin=\(\frac{1}{2}\)khi \(x+\frac{1}{2}=0\)và \(y+\frac{1}{2}=0\)=>\(x=y=\frac{-1}{2}\)

11 tháng 7 2018

\(4x^2-12x+11=\left(2x\right)^2-2.x.6+36-\) \(25\)

                                    =  \(\left(2x-6\right)^2-25>=-25\)

                                       

A đạt GTNN = -25 <=> \(\left(2x-6\right)^2=0\)

<=> \(x=3\)

các câu còn lại tương tự

11 tháng 7 2018

TÌM GIÁ TRỊ NHỎ NHẤT, LỚN NHẤT CỦA BIỂU THỨC

\(a,A=4x^2-12x+11\)

\(A=4x^2-12x+9+2\)

\(A=\left(2x-3\right)^2+2\)

Nhận xét: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+2\ge2\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\Rightarrow2x=3\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

Vậy \(minA=2\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

\(b,B=x^2-x+1\)

\(B=x^2-2x.\frac{1}{2}+\left(\frac{1}{2}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2+1\)

\(B=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}+1\)

\(B=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Nhận xét: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy \(minB=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

\(c,C=-x^2+6x-15\)

\(C=-\left(x^2-6x+15\right)\)

\(C=-\left(x^2-6x+4+11\right)\)

\(C=-\left[\left(x-2\right)^2+11\right]\)

\(C=-\left(x-2\right)^2-11\)

Nhận xét:  \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-11\le-11\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)

Vậy \(maxC=-11\Leftrightarrow x=2\)

\(d,D=\left(x-3\right)\left(1-x\right)-2\)

\(D=x-x^2-3+3x-2\)

\(D=-x^2+4x-5\)

\(D=-\left(x^2-4x+5\right)\)

\(D=-\left(x^2-4x+4+1\right)\)

\(D=-\left[\left(x-2\right)^2+1\right]\)

\(D=-\left(x-2\right)^2-1\)

Nhận xét: \(-\left(x-2\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-2\right)^2-1\le-1\forall x\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)^2=0\Rightarrow x=2\)

Vậy \(maxD=-1\Leftrightarrow x=2\)

6 tháng 7 2016

a. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

= (x + 1/2)2 + 3/4

Mà (x + 1.2)2 \(\ge\)0

=> (x + 1/2)2 + 3/4 \(\ge\)3/4

Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)

= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)

= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

= (x2 + 5x)2 - 62

= (x2 + 5x)2 - 36

Mà (x2 + 5x)\(\ge\)0

=> (x2 + 5x)2 - 36 \(\ge\)-36

Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.

17 tháng 9 2016

a. x2 + x + 1

= x2 + 2.x.1/2 + 1/4 + 3/4

= (x + 1/2)2 + 3/4

Mà (x + 1.2)2 0

=> (x + 1/2)2 + 3/4 3/4

Vậy GTNN của đa thức là 3/4 <=> x + 1/2 = 0 <=> x = -1/2

b. (x - 1)(x + 2)(x + 3)(x + 6)

= (x - 1)(x + 6)(x + 2)(x + 3)

= (x2 + 6x - x - 6)(x2 + 3x + 2x + 6)

= (x2 + 5x - 6)(x2 + 5x + 6)

= (x2 + 5x)2 - 62

= (x2 + 5x)2 - 36

Mà (x2 + 5x)0

=> (x2 + 5x)2 - 36 -36

Vậy đa thức có GTNN là -36 <=> x2 + 5x = 0 <=> x.(x + 5) = 0 <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0 <=> x = 0 hoặc x = -5.

13 tháng 7 2015

1/ \(x^2-2x+1=\left(x-1\right)^2\ge0\) với mọi x thuộc R.

Dấu "=" xảy ra khi \(x-1=0\Leftrightarrow x=1\)

Vậy GTNN của biểu thức là 0.

2/ \(x^2+4x-1=\left(x^2+4x+4\right)-5=\left(x+2\right)^2-5\ge-5\) với mọi x thuộc R.

Dấu "=" xảy ra khi \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy GTNN của biểu thức là -5.

13 tháng 1 2015

Ta sử dụng hằng đẳng thức thứ ba , ta có: \(\left(x^2-3x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)=\left[\left(x^2-3x\right)-1\right]\left[\left(x^2-3x\right)+1\right]\)

\(=\left(x^2-3x\right)^2-1\) vì \(\left(x^2-3x\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x^2-3x\right)^2-1\ge-1\)

Vậy \(\left(x^2-3x-1\right)\left(x^2-3x+1\right)_{min}=-1\) tại \(x=3\).

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0