K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 10 2018

a,

\(A=2x^2-20x+53\)

\(=2\left(x^2-10x+25\right)+3\)\(=2\left(x-5\right)^2+3\ge3\)

Dấu "=" xảy ra khi x=5

Vậy minA=3

12 tháng 10 2019

b)Câu hỏi của 🍀🧡_Trang_🧡🍀 - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath

\(C=-5x^2-4x+1\)

\(=-5\left(x^2+\frac{4}{5}-\frac{1}{5}\right)\)

\(=-5\left(x^2+\frac{4}{5}x+\frac{4}{25}-\frac{9}{25}\right)\)

\(=-5\left[\left(x+\frac{2}{5}\right)^2-\frac{9}{25}\right]\)

\(=-5\left(x+\frac{2}{5}\right)^2+\frac{9}{5}\ge\frac{9}{5}\)

Vậy \(C_{max}=\frac{9}{5}\Leftrightarrow x+\frac{2}{5}=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{5}\)

5 tháng 2 2021

1, Ta có: 3-x2+2x=-(x2-2x+1)+4=-(x-1)2+4

vì (x-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng không với mọi x-->-(x-1)nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x

vậy giá trị lớn nhất của biểu thức 3-x2+2x là 4

5 tháng 2 2021

các bài giá trị  nhỏ nhất còn lại làm tương tự bạn nhé

chỉ cần đưa về nhân tử chung hoặc hằng đẳng thức là được

24 tháng 9 2017

Bài1:

\(a,\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\\ \Leftrightarrow3\left(4x+3\right)=21\\ \Leftrightarrow4x+3=7\\ \Leftrightarrow4x=4\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy....\\ b,\left(2x-1\right)^3-4x^2\left(2x-3\right)=5\\ \Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\\ \Leftrightarrow6x=6\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy...\)

Các câu sau cũng như thế

Bài2:

\(A=x^2+20x+9\\ =\left(x^2+20x+100\right)-91\\ =\left(x+10\right)^2-91\)

Với mọi x thì \(\left(x+10\right)^2\ge0\\ \Rightarrow\left(x+10\right)^2-91\ge-91\)

Hay \(A\ge-91\)

Để A=-91 thì

\(\left(x+10\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+10=0\\ \Leftrightarrow x=-10\)

Vậy...

\(B=4x^2+5x+7\\ =\left(4x^2+5x+\dfrac{25}{16}\right)+5,4375\\ =\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\)

Với mọi x;y thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\ge5,4375\)

Hay \(A\ge5,4375\)

Để \(A=5,4375\) thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow2x+\dfrac{5}{4}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{8}\)

Vậy....

15 tháng 12 2017

mk thấy bài 1 phải là ko phụ thuộc vào biến x chứ

15 tháng 12 2017

bài 2 

a= -30

9 tháng 3 2020

a) \(A=4x^2-12x+100=\left(2x\right)^2-12x+3^2+91=\left(2x-3\right)^2+91\)

Ta có: \(\left(2x-3\right)^2\ge0\forall x\inℤ\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2+91\ge91\)

hay A \(\ge91\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(2x-3\right)^2=0\)

<=> 2x-3=0

<=> 2x=3

<=> \(x=\frac{3}{2}\)

Vậy Min A=91 đạt được khi \(x=\frac{3}{2}\)

b) \(B=-x^2-x+1=-\left(x^2+x-1\right)=-\left(x^2+x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\)

Ta có: \(-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{5}{4}\le\frac{5}{4}\) hay B\(\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" \(\Leftrightarrow-\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)

Vậy Max B=\(\frac{5}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{-1}{2}\)

9 tháng 3 2020

\(C=2x^2+2xy+y^2-2x+2y+2\)

\(C=x^2+2x\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+x^2+1\)

\(\Leftrightarrow C=\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\)

Ta có: 

\(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2\ge0\forall x;y\inℤ\\x^2\ge0\forall x\inℤ\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y-1\right)^2+x^2+1\ge1\)

hay C\(\ge\)1

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left(x+y-1\right)^2=0\\x^2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=1\\x=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=1\\x=0\end{cases}}}\)

Vậy Min C=1 đạt được khi y=1 và x=0

5 tháng 7 2017

Ta có : 9x2 + 12x + 15

= (3x)2 + 2.3x.2 + 4 + 11

= (3x + 2)2 + 11

Mà (3x + 2)2 \(\ge0\forall x\)

Nên (3x + 2)2 + 11 \(\ge11\forall x\)

Vậy Bmin = 11 dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi x = \(-\frac{2}{3}\)

5 tháng 7 2017

Ta có : A = x2 - 4x - 6 

= x2 - 4x + 4 - 10

= (x - 2)2 - 10

Mà (x - 2)\(\ge0\forall x\)

=> (x - 2)2 - 10 \(\ge-10\forall x\)

Vậy Amin = -10 dấu "=" sảy ra khi và chỉ khi x = 2

15 tháng 12 2017

Chứng minh giá trị của biểu thức A không phụ thuộc vào biến x 

1) A= (3x-5)(2x+11)-(2x+3)(3x+7)

A = 6x2 -10x +33x -55 - (6x2 +9x +14x +21)

A = 6x2 -10x +33x -55 - 6x2 - 9x - 14x - 21

A = -76

Vậy A không phụ thuộc vào biến x

2) tìm số nguyên a hay số thực bạn xem lại đầu bài nhé

3) tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức A = 4x2 -8x +2017 

A = 4x2 -8x +2017  = (2x)2 -2.2x.2 +22 +2015 = (2x-2)2 +2015

Ta có (2x-2)2 luôn lớn hơn hoặc bằng 0 nhỏ nhất là bằng 0

vậy A = (2x-2)2 +2015  nhỏ nhất là bằng 2015 khi và chỉ khi 2x-2 = 0    <=>   x = 1

9 tháng 8 2020

C1. ( 2x + 3y )2 + 2( 2x + 3y ) + 1 = [ ( 2x + 3y ) + 1 ]2

C2. ( x + 2 )2 = ( 2x - 1 )2

<=> ( x + 2 )2 - ( 2x - 1 )2 = 0

<=> [ x + 2 + ( 2x - 1 ) ][ x + 2 - ( 2x - 1 ) ] = 0

<=> [ 3x + 1 ][ 3 - x ] = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}3x+1=0\\3-x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=3\end{cases}}\)

b) ( x + 2 )2 - x + 4 = 0

<=> x2 + 4x + 4 - x + 4 = 0

<=> x2 - 3x + 8 = 0

Mà ta có x2 - 3x + 8 = x2 - 3x + 9/4 + 23/4 = ( x - 3/2 )2 + 23/4 ≥ 23/4 > 0 với mọi x 

=> Phương trình vô nghiệm

C3. a) A =  x2 - 2x + 5 = x2 - 2x + 4 + 1 = ( x - 2 )2 + 1

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = 1 , đạt được khi x = 2

b)B =  x2 - x + 1 = x2 - x + 1/4 + 3/4 = ( x - 1/2 )2 + 3/4

\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2

Vậy BMin = 3/4, đạt được khi x = 1/2

c) C = ( x - 1 )( x + 2 )( x + 3 )( x + 6 )

C = [ ( x - 1 )( x + 6 )][ ( x + 2 )( x + 3 ]

C = [ x2 + 5x - 6 ][ x2 + 5x + 6 ]

C = ( x2 + 5x )2 - 36 

\(\left(x^2+5x\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu " = " xảy ra <=> x2 + 5x = 0

                          <=> x( x + 5 ) = 0

                          <=> x = 0 hoặc x + 5 = 0

                          <=> x = 0 hoặc x = -5

Vậy CMin = -36, đạt được khi x = 0 hoặc x = -5

d) D =  x2 + 5y2 - 2xy + 4y + 3

= ( x2 - 2xy + y2 ) + ( 4y2 + 4y + 1 ) + 2

= ( x - y )2 + ( 2y + 1 )2 + 2

\(\hept{\begin{cases}\left(x-y\right)^2\ge0\\\left(2y+1\right)^2\ge0\end{cases}}\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\forall x,y\)

=> \(\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)

Dấu " = " xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\2y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-y=0\\y=-\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow}x=y=-\frac{1}{2}\)

Vậy DMin = 2 , đạt được khi x = y = -1/2

C4.  a) ( Cái này tìm được Min k tìm được Max )

A = x2 - 4x - 2 = x2 - 4x + 4 - 6 = ( x - 2 )2 - 6

\(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow\left(x-2\right)^2-6\ge-6\)

Dấu " = " xảy ra <=> x - 2 = 0 => x = 2

Vậy AMin = -6 , đạt được khi x = 2

b) B = -2x2 - 3x + 5 = -2( x2 + 3/2x + 9/16 ) + 49/8 = -2( x + 3/4 )2 + 49/8

\(-2\left(x+\frac{3}{4}\right)^2\le0\Rightarrow-2\left(x+\frac{3}{4}\right)+\frac{49}{8}\le\frac{49}{8}\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 3/4 = 0 => x = -3/4

Vậy BMax = 49/8 , đạt được khi x = -3/4

c) C = ( 2 - x )( x + 4 ) = -x2 - 2x + 8 = -( x2 + 2x + 1 ) + 9 = -( x + 1 )2 + 9 

\(-\left(x+1\right)^2\le0\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+9\le9\)

Dấu " = " xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1

Vậy CMax = 9 , đạt được khi x = -1

d) D = -8x2 + 4xy - y2 + 3 ( Cái này mình đang tính ạ )

C5. a) A = 25x2 - 20x + 7

A = 25x2 - 20x + 4 + 3

A = ( 5x2 - 2 )2 + 3 ≥ 3 > 0 với mọi x ( đpcm )

b) B = 9x2 - 6xy + 2y2 + 1

B = ( 9x2 - 6xy + y2 ) + y2 + 1

B = ( 3x - y )2 + y2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x, y ( đpcm )

c) C = x2 - 2x + y2 + 4y + 6 

C = ( x2 - 2x + 1 ) + ( y2 + 4y + 4 ) + 1

C = ( x - 1 )2 + ( y + 2 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x,y ( đpcm )

d) D = x2 - 2x + 2 

D = x2 - 2x + 1 + 1

D = ( x - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x ( đpcm )